Dù rằng cuộc chiến thương mại toàn diện sẽ có thể không kéo dài, quan hệ của hai nước sẽ có thể khó khăn trong vòng 2 thập kỷ tới.

Ông Jack Ma - Ảnh: Bloomberg

Nhà đồng sáng lập kiêm cựu chủ tịch tập đoàn Alibaba, ông Jack Ma, nói rằng quan hệ thương mại Mỹ và Trung Quốc có thể đối diện với 20 năm rối loạn nếu hai cường quốc này không cẩn trọng trong việc xử lý quan hệ thương mại.

Trong cuộc phỏng vấn mới với Bloomberg TV, ông Ma nói: “Chúng ta phải cực kỳ, cực kỳ cẩn thận. Chúng ta cần phải giải quyết vấn đề chứ không phải tạo ra thêm vấn đề”.

Dù rằng cuộc chiến thương mại toàn diện sẽ có thể không kéo dài, quan hệ của hai nước sẽ có thể khó khăn trong vòng 2 thập kỷ tới. Ông Ma nói đến tầm quan trọng của việc hai nước hợp tác với nhau và chia sẻ công nghệ.

Tranh chấp thương mại Mỹ - Trung Quốc, sau khi kéo dài hơn 1 năm rưỡi, cho đến nay đã tác động xấu đến khoảng 70% giao dịch hàng hóa thương mại của cả hai bên. Nếu hai nước không giải quyết được ít nhất một phần các khác biệt trong những tuần tới, vào ngày 15/12/2019, Nhà Trắng sẽ áp thuế bổ sung 15% với khoảng 160 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Tập đoàn Alibaba của Trung Quốc, một trong những công ty lớn nhất châu Á, nhiều khả năng sẽ vượt qua khỏi khủng hoảng tốt nhờ vào tiêu dùng trực tuyến tăng trưởng tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Tuy nhiên trước đó, cổ phiếu Alibaba giảm khi mà có thông tin cho thấy rằng chính quyền Trump nhiều khả năng đang tính đến việc hạn chế quỹ hưu trí Mỹ mua cổ phiếu Trung Quốc.

Alibaba niêm yết cổ phiếu trên sàn New York năm 2014, đây là đợt IPO có giá trị lớn nhất. Hiện tại, Alibaba đang chuẩn bị chào bán lượng cổ phiếu có tổng giá trị khoanarg 12 tỷ USD trên sàn Hồng Kông. Phiên ngày thứ Năm, cổ phiếu Alibaba không có nhiều thay đổi trên thị trường New York, cổ phiếu Alibaba đã tăng 33% trong năm nay.

Trung Mến (BL)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.