Theo Reuters, Huawei đã không nhận được giấy phép sử dụng các ứng dụng từ Google cho mẫu điện thoại Mate 30 do lệnh cấm vận của Mỹ.

Ảnh minh họa.

Mate 30 và Mate 30 pro là 2 mẫu điện thoại cao cấp nhất của Huawei, cùng phân khúc với dòng Note của Samsung. Dự kiến hãng Trung Quốc sẽ ra mắt bộ đôi này vào ngày 19/9 tới.

Tuy nhiên, cả 2 mẫu máy này sẽ không thể sử dụng các ứng dụng của Google phát triển. Thông tin này đã được Reuters dẫn lại từ chính người phát ngôn của Google.

Trước đó, Chính phủ Mỹ đã ân hạn cho Huawei thêm 90 ngày để tiếp tục mua công nghệ và linh kiện của Mỹ nhưng Mate 30 không nằm trong danh sách các thiết bị được ân hạn.

Đối với Huawei, hãng này cho biết họ đã sử dụng phiên bản mã nguồn mở của Android để cài lên điện thoại của mình và mã nguồn mở thì không bị Mỹ cấm vận. Tuy nhiên, các ứng dụng của Google lại hoạt động trên điện thoại Huawei tại châu Âu theo một giấy phép trả phí.

Nhà phân tích Richard Windsor cho rằng: “Nếu không có các ứng dụng của Google thì sẽ không ai mua Mate 30”.

Trong tháng 8 Huawei đã công bố hệ điều hành Harmony OS do chính mình phát triển với ưu điểm là chạy được các ứng dụng Android, nhưng hãng lại không muốn dùng hệ điều hành này trên các dòng máy cao cấp của mình.

Như vậy, cách để giải quyết vấn đề là tiếp tục dùng hệ điều hành Android mã nguồn mở như Amazon đang làm với máy tính bảng Amazon Fire.

Tuần trước, Chủ tịch luân phiên của Huawei ông Eric Xu cho biết, lệnh cấm vận của mỹ sẽ khiến công ty này thiệt hại 10 tỷ USD trong năm nay.

Nếu không bị cấm vận, Huawei có thể vượt qua cả Samsung, trở thành nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới với Mate 30. 2 quý đầu năm nay, hãng đã vượt qua Apple, giữ vị trí số 2 trong danh sách các nhà sản xuất điện thoại hàng đầu với trung bình bán được 59 triệu máy mỗi quý.

Điều đáng mừng duy nhất lúc này của Huawei là nhờ lệnh cấm vận, người dân Trung Quốc đã mua điện thoại Huawei nhiều hơn. Nhờ cổ vũ “tinh thần dân tộc” mà số lượng máy Huawei bán được tại thị trường nội địa đã tăng cao nhất từ trước đến nay.

Tùng Linh (BL)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.