Dù vẫn được đánh giá khá đắt để mua lại nhưng tương lai của HTC hiện chưa rõ ràng khi việc kinh doanh liên tục đi xuống.

HTC còn không nhiều thời gian trước khi "đuổi kịp" BlackBerry và Nokia trong các thương vụ bán mình. Ảnh: HTC

Kể từ đỉnh thành công năm 2011, hãng sản xuất điện thoại Đài Loan (Trung Quốc) HTC đã mất hơn 90% giá trị thị trường. Các nhà chuyên môn vốn theo rất sát HTC, BlackBerry và Nokia đồng thuận chấm điểm thấp cho bộ ba này. Trên thang điểm 5, HTC chỉ được có 1,6 điểm (thấp nhất trong danh sách 500 công ty công nghệ của Bloomberg). Nokia đã bán mình, BlackBerry cũng sắp là của người khác nhưng số điểm của 2 doanh nghiệp này lần lượt là 3,38 và 2,5.

Tính theo tỷ lệ giá cổ phiếu trên giá trị sổ sách (price-to-book), nhà sản xuất đến từ châu Á hiện vẫn cao hơn gần 3 lần so với BlackBerry (đang ở mức 0,5). Các chuyên gia cho rằng mức giá để mua HTC lúc này là 3,8 tỷ USD, so với mức 37 tỷ USD năm 2011. Thị phần toàn cầu của hãng giảm còn 2,8% trong quý II, mất 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hồi tháng 7, công ty đưa dự báo quý thứ 8 liên tiếp sụt giảm doanh thu vì vấp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ từ Apple và Samsung. Là đơn vị đầu tiên đưa hệ điều hành Android vào điện thoại nhưng HTC lại không phải là "ông lớn" trong làng di động.

Dannis Chan, chuyên gia phân tích của Yuanta Securities cho rằng lúc này HTC vẫn còn đắt nếu có ai muốn mua lại như hai trường hợp mới đây của BlackBerry và Nokia. Tuy nhiên, công ty khẳng định họ không tìm người mua ở thời điểm này. Dannis thuộc nhóm 24 chuyên gia của Bloomberg liệt cổ phiếu HTC vào dạng Nên bán, trong khi 5 người khác khuyên giữ và chỉ có một chuyên gia nói Nên mua.

Khánh Linh (VnExpress)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 •   Lưu tin
 • Báo Đài Loan: Google tiến rất gần việc mua lại mảng di động của HTC

  Báo Đài Loan: Google tiến rất gần việc mua lại mảng di động của HTC

  08/09/2017 10:11 PM

  Theo trang tin Đài Loan CTEE, Google có thể đang tiến rất gần tới việc mua lại mảng kinh doanh điện thoại thông minh của HTC.

 • Cựu CEO HTC Peter Chou rời công ty

  Cựu CEO HTC Peter Chou rời công ty

  24/06/2016 9:06 AM

  Peter Chou từng làm CEO HTC nhiều năm nhưng đã phải từ chức hồi năm ngoái và giờ đây đã hoàn toàn nghỉ hưu, không còn làm việc tại công ty Đài Loan.

 • CEO HTC: Một trong những phụ nữ quyền lực nhất thế giới

  CEO HTC: Một trong những phụ nữ quyền lực nhất thế giới

  03/10/2015 9:37 AM

  Cher Wang, nữ CEO đầu tiên của HTC, được tạp chí Forbes xếp hạng là người phụ nữ quyền lực thứ 54 của thế giới, còn hãng tin CNBC miêu tả bà là “một trong những phụ nữ quyền lực nhất ngành công nghệ”. Cher Wang thực sự là “con nhà nòi”.

 • HTC bác bỏ tin đồn bị TCL mua lại

  HTC bác bỏ tin đồn bị TCL mua lại

  12/10/2014 12:34 PM

  Nhà sản xuất điện thoại Đài Loan vẫn muốn là một công ty độc lập và tối đa lợi nhuận cho các cổ đông.

 • HTC có quyền kì vọng ở Cher Wang?

  HTC có quyền kì vọng ở Cher Wang?

  23/07/2014 2:00 PM

  Đã có không ít nhà sáng lập quay trở lại để cứu công ty mình khỏi bờ vực phá sản nhưng có người thành công, có người thất bại. Lần quay trở về thứ hai của Steve Jobs đã đưa Apple vụt sáng trong khi sự trở về của Jerry Yang với Yahoo! là một sự thất bại thảm hại.

 • Điện thoại di động dìm nhau trong sóng giảm giá

  Điện thoại di động dìm nhau trong sóng giảm giá

  03/12/2013 1:15 PM

  Những ngày cuối tháng 11, các hãng lớn đã đua nhau giảm giá với nhiều mục tiêu khác nhau: xả hàng tồn, khuyến mãi cuối năm và giành thị phần.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.