Hồng Kông không còn là thiên đường IPO (đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) khi trượt xuống vị trí thứ ba, xếp sau New York và Thượng Hải trên toàn cầu.
Theo dữ liệu từ Reuters, đợt phát hành IPO trị giá 3,9 tỉ USD của Snap Inc, công ty sở hữu ứng dụng Snapchat, hồi tháng 3.2017 đã giúp New York dẫn đầu về danh sách các cổ phiếu mới trong nửa đầu năm nay. Trong khi đó, Hồng Kông đã để mất vị trí số một thế giới tính theo giá trị huy động vốn từ IPO.
 
South China Morning Post cho biết thị trường chứng khoán Hồng Kông đã đạt được 5,5 tỉ USD trong sáu tháng đầu năm, giảm 19,5% so với cùng kỳ năm 2016 khi thành phố này được vinh dự là thị trường IPO lớn nhất thế giới. Thị trường chứng khoán New York nhảy vọt lên vị trí đầu bảng với mức tăng 18,2 tỉ USD, và thị trường chứng khoán Thượng Hải xếp thứ hai toàn cầu với khoản huy động vốn 9,6 tỉ USD. Trong số các khoản vay được huy động tại Hồng Kông, lĩnh vực tài chính chiếm tới 59% trong khi các công ty công nghệ chỉ đạt được mức tăng khiêm tốn 0,8%.
 
“Hồng Kông đã thua Mỹ vì chúng tôi không có nhiều công ty công nghệ mới hoặc các công ty mới niêm yết, ngược lại New York lại là nơi hấp dẫn đối với các công ty này. Vì vậy, tôi ủng hộ đề xuất của hội đồng chứng khoán để khởi động một hội đồng mới nhằm thu hút các công ty trên”, Christopher Cheung Wah-fung, nhà lập pháp cho ngành dịch vụ tài chính tại Hồng Kông, cho hay.
 
Hong Kong Exchange and Clearing (HKEX), công ty điều hành sàn chứng khoán Hồng Kông, đã đưa ra đề suất vào hôm 16.6 để khởi động một hội đồng chứng khoán mới vào năm 2018, hoạt động độc lập với Hội đồng quản trị và cơ quan Thị trường Doanh nghiệp Tăng trưởng, với những quy tắc linh hoạt hơn nhằm thu hút các công ty công nghệ và cạnh tranh với Mỹ. Hội đồng mới sẽ có hai thị trường, một cho các công ty lớn phù hợp với tất cả các yêu cầu truyền thống của Hội đồng quản trị nhưng có cấu trúc cổ phiếu kép, và một là dành cho các công ty khởi nghiệp. Được biết, việc không cho phép các công ty có cổ phiếu cấu trúc kép niêm yết là một trong những lý do khiến các công ty tránh xa Hồng Kông để đến với New York.
 
“Chúng tôi không chỉ muốn các công ty công nghệ phát hành IPO ở đây mà còn muốn các công ty công nghệ đã niêm yết cổ phiếu tại Mỹ xem xét về việc niêm yết tại Hồng Kông”, ông Cheung nói.
Phương Anh (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Sun Premier Hạ Long prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Saigon
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An