CafeLand - Đặng Thành Tâm là một trong những doanh nhân thành công trên nhiều lĩnh vực. Ông nằm trong top những người giàu nhất trên sàn chứng khoán. Đặc biệt ông còn được nhiều người biết đến bởi ông là người rất bình dị, gần gũi và luôn khát vọng muốn cống hiến cho cộng đồng.

Năm sinh: 1964          

Nơi sinh: Hải Phòng

Học vấn: Đại học

Quá trình công tác:

Từ năm 1998 – 1996: Cán bộ sỹ quan hàng hải, Công ty vận tải biển Sài Gòn.

Từ năm 1996 – tháng 2/2007: Thành viên HĐQT - Tổng giám đốc  Công ty CP KCN Tân Tạo (ITACO).

Từ 1999 – 2004: Đại biểu HĐND huyện Bình Chánh - TP HCM, nhiệm kỳ 1999- 2004.

Từ năm 2002- nay: Chủ tịch GĐQT Công ty CP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (SAIGONTEL).

Từ năm 2002- nay: Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Phát triển Đô thị Kinh Bắc.

Từ 2003- nay: Tổng thư ký Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP HCM.

Từ năm 2003 - nay: Tổng giám đốc Công ty CP VINATEX- Tân Tạo.

Từ năm 2003 - nay: Tổng Giám đốc Công ty CP SAIGONBUILD.

Từ năm 2004 - 2009: Đại biểu HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2004- 2009.

Từ năm 2005 - nay: Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty CP KCM Sài Gòn- Bắc Giang.

Từ năm 2005 - nay: Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Sài Gòn- Đà Nẵng.

Từ năm 2006 - nay: Chủ tịch tập đoàn đầu tư Sài Gòn- Saigon Invest Group.

Từ năm 2006 - nay: Giữ chức đồng Chủ tịch Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam- Nhật Bản.

Từ tháng 4/2006 - 03/2007: Thành viên dự khuyết Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC).

Từ Tháng 1/2007 - nay: Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển hạ tầng Khu công nghệ cao Sài Gòn.

Từ 3/2007- nay: Được Thủ Tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam chuẩn y bổ nhiệm làm Thành viên chính thức Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC, Chuyên tư vấn kinh tế cho 21 Nguyên thủ quốc gia APEC.

Hiện là thành viên Hội đồng Tư vấn cao cấp Chương trình Hành động hậu WTO của Chính phủ.

Tiểu sử: Đặng Thành Tâm là nhà kinh doanh nổi tiếng ở Việt nam, học chuyên ngành kỹ sư Hàng Hải (đại học Hàng Hải, Hải Phòng), từng công tác tại công ty vận tải biển Sài Gòn (1988-1996).

Ông còn học thêm hai ngành luật, quản trị kinh doanh và có bằng cử nhân luật, cử nhân quản trị kinh doanh của trường Henley Management, Anh Quốc.

Cũng như bao người khác, Đặng Thành Tâm cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình kinh doanh. Ông từng bị thất nghiệp và trở thành con nợ trong một thời gian nhưng với bản lĩnh và nghị lực phi thường, mạnh dạn, quyết liệt và tự tin Đặng Thành Tâm đã gây dựng sự nghiệp kinh doanh khiến cho nhiều người nể phục.

Ngoài công việc kinh doanh, ông Đặng Thành Tâm còn là Đại biểu HĐND Huyện Bình Chánh Khóa VIII, và là Đại biểu Quốc hội khóa XIII nhiệm kỳ 2011-2016.

Ghi nhận những cống hiến của ông trong hoạt động kinh doanh cũng như trong các hoạt động cộng đồng, Đặng Thành Tâm đã nhận được nhiều huân chương, huy chương do Thủ tướng Chính phủ và các ban ngành đoàn thể trao tặng.

Ông cũng là người duy nhất của Việt Nam nhận được Bằng khen và Kỷ niệm chương ghi nhận sự đóng góp to lớn vào sự phát triển của mối quan hệ Nhật – Việt.

Sự Nghiệp:

Ông là người giàu nhất ở Việt Nam năm 2007 và thứ ba Việt Nam năm 2008, 2009 và 2010 dựa trên giá trị cổ phiếu sở hữu. Năm 2008 thị trường tuột dốc, khối lượng cổ phiếu khổng lồ của ông Tâm (45 triệu KBC, 7,4 triệu ITA và 13,86 triệu SGT) chỉ còn có giá trị tương đương 3.280 tỷ đồng. Giá trị tài sản giảm gần một nửa so với năm 2007, vì thế ông Tâm phải nhường vị trí số 1 và số 2 cho Ông chủ Vincom và HAG lui về vị trí thứ 3.

Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (Saigon Invest Group - SGI) là một tập hợp nhiều công ty thành viên hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như bất động sản, tài chính ngân hàng, năng lượng khoáng sản do ông Đặng Thành Tâm lãnh đạo. Hiện ông sở hữu tỷ lệ lớn 4 công ty đang niêm yết trên sàn chứng khoán là Kinh Bắc City (KBC), Navibank (NVB), Saigontel (SGT) và Khoáng sản Sài Gòn - Bình Định (SQC). Trong đó có 2 công ty do ông Tâm trực tiếp điều hành là Công ty Phát triển Đô Thị Kinh Bắc (KBC) và CTCP Công Nghệ Viễn Thông Sài Gòn (SGT)

Tổng Công ty Phát triển Đô Thị Kinh Bắc – Công ty Cổ phần KBC

Ông nắm 34,94% vốn điều lệ tại KBC với 101,25 triệu cổ phiếu.Với mục tiêu phát triển Kinh Bac City Group trở thành đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản: lấy mô hình phát triển Khu đô thị- Khu công nghiệp tiên tiến, hiện đại và thân thiện với môi trường làm nòng cốt, đây là đơn vị luôn dẫn đầu trong thu hút FDI của Việt Nam.


CTCP Công Nghệ Viễn Thông Sài Gòn (HOSE: SGT)

Hiện tại ông đang nắm 23,69% vốn điều lệ tại SGT (Công nghệ Viễn Thông Sài Gòn) với 17,53 triệu cổ phiếu

Bảng cáo bạch 31/12/2007

Ngoài 2 công ty mà ông Tâm trực tiếp điều hành Ông Đặng Thành Tâm hiện đang nắm giữ một số lượng lớn cổ phiếu ở các công ty con khác trực thuộc SSI.

Ông hiện đang nắm 5,46% vốn điều lệ tại ITA - Tập đoàn Tân Tạo do chị gái ông, bà Đặng Hoàng Yến làm Chủ tịch.

Còn tại Công ty CP Khoáng Sản Sài Gòn - Quy Nhơn (SQC) do Bà Đặng Thị Hoàng Phượng em gái ông Tâm điều hành ông nắm 40% cổ phần.

Đầu tháng 8/2012 Đặng Thành Tâm đăng ký bán cổ phiếu của SQC trên sàn giao dịch Hà Nội (HNX), với tổng giao dịch 22 triệu cổ phiếu, thực hiện xong giao dịch này ông Đặng Thành Tâm đã thu về 1.320 tỉ đồng tiền mặt. Lượng tiền mặt thu về đủ để ông Tâm có thể củng cố lại một số hoạt động kinh doanh của mình tại những doanh nghiệp mà ông đang đầu tư.

Theo báo cáo thay đổi sở hữu cổ đông của SQC ngày 8/8/2012

Một số lĩnh vực kinh doanh mà ông Đặng Thành Tâm đầu tư

CafeLand Doanh nhân
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.