Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (SBIC), tiền thân là Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin), sẽ chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần trong năm 2015.

Hội nghị tập huấn cổ phần hóa của SBIC

Thông tin này đã được Chủ tịch Hội đồng Thành viên SBIC, ông Nguyễn Ngọc Sự thông báo tại một hội nghị về tập huấn công tác cổ phần hóa mới đây.

Theo kế hoạch, ngay trong năm 2014, SBIC sẽ hoàn tất việc cổ phần hóa 4 đơn vị thành viên gồm: Công ty TNHH Một thành viên Tôn Vinashin, Công ty TNHH Một thành viên Cảng Chân Mây, Công ty TNHH Một thành viên Công nghiệp tàu thủy Hạ Long và Công ty TNHH Một thành viên Đóng tàu Cam Ranh.

Đồng thời, 5 công ty TNHH một thành viên khác gồm: Đóng tàu Thịnh Long; Đóng tàu và Công nghiệp Hàng hải Sài Gòn; Công nghiệp Tàu thủy Sài Gòn; Công nghiệp Tàu thủy Bạch Đằng và Công nghiệp Tàu thủy Phà Rừng cũng sẽ phải nhanh chóng thực hiện cổ phần hóa, dự kiến kết thúc vào quý 2/2015.

Đáng chú ý là Công ty mẹ SBIC cũng sẽ phải hoàn tất các công đoạn để có thể chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần ngay trong năm 2015.

Ông Nguyễn Ngọc Sự cũng cho biết hiện nay đa số các đơn vị trong Tổng công ty đều lỗ lũy kế và vốn chủ sở hữu âm với giá trị rất lớn. Do đó, để các đơn vị có đủ điều kiện cổ phần hóa, lãnh đạo Tổng công ty và các ban tham mưu đang trình Bộ Tài chính xem xét cấp đủ vốn điều lệ cho các đơn vị giữ lại. Bên cạnh đó, SBIC xin được miễn toàn bộ nghĩa vụ thuế phải nộp đối với các đơn vị thuộc diện giữ lại trong mô hình Tổng công ty.

“Cái khó hiện tại là khi xử lý tái cơ cấu nợ, những đơn vị thành viên vẫn âm vốn chủ sở hữu. SBIC đang xin cơ chế đề nghị Chính phủ cho chuyển các khoản nợ về công ty mẹ để đủ điều kiện tiến hành cổ phần hóa (không âm vốn chủ sở hữu). Nguồn bù đắp các khoản đã chuyển về công ty mẹ sẽ được lấy từ tiền bán cổ phần thu được khi cổ phần hóa. Trường hợp tiền thu từ bán cổ phần không đủ bù đắp, kiến nghị Chính phủ tiếp tục có cơ chế hỗ trợ công ty mẹ thông qua hình thức tái cơ cấu nợ, bù đắp lỗ”, ông Sự nói.

Đối với phương án sản xuất song song với cổ phần hóa, Chủ tịch SBIC cũng cho biết thêm, ngoài việc xây dựng phương án sản xuất kinh doanh sau cổ phần hóa, SBIC sẽ chú trọng đến phân công sản phẩm trong Tổng công ty cùng với việc sắp xếp lại lao động một cách hợp lý nhất. Bên cạnh đó, Tổng công ty sẽ cố gắng tối đa tìm kiếm những nhà đầu tư chiến lược có tiềm năng.

Như VnEconomy từng đề cập nhiều lần, quá trình tái cơ cấu SBIC vẫn đang diễn ra, trong đó quan trọng nhất là xử lý nợ và giải quyết lượng lao động dôi dư. Theo các chuyên gia, việc giải quyết các hệ quả từ sự đổ vỡ của Vinashin trước đây chắc chắn sẽ còn kéo dài trong nhiều năm.

Tiến trình cổ phần hóa SBIC đang được đặt trong kế hoạch tổng thể về cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước của Bộ Giao thông Vận tải, cơ quan vừa được Thủ tướng tuyên dương về thành tích cổ phần hóa tại hội nghị toàn quốc về tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước tổ chức mới đây.

Anh Minh (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City Tây nam center long an Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương   Biệt thự Grand World phú quốc