Sau cáo buộc bầu Đức phá rừng tại Lào, Campuchia của Global Witness, 2 hiệp hội DN đã khảo sát độc lập hoạt động đầu tư trồng cao su của doanh nghiệp Việt Nam tại 2 quốc gia sở tại.

Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia (AVIC); Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào (AVIL) vừa hoàn thành khảo sát độc lập hoạt động đầu tư trồng cao su của doanh nghiệp Việt Nam tại 2 quốc gia sở tại.

Trong đó, hai tổ chức độc lập này đã chủ động dành nhiều thời gian tiếp xúc với chính quyền một số địa phương, phỏng vấn người dân tại khu vực triển khai các dự án của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), mà trước đó Global Witness (Tổ chức Nhân chứng Toàn cầu) đã quy kết là vi phạm các vấn đề liên quan đến đất đai, môi trường sống và pháp luật.

Trao đổi với phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí về kết quả khảo sát, bà Hà Thị Thanh Bình, Tổng Thư ký AVIC và AVIL cho biết: Phương pháp khảo sát được tiến hành khách quan với hình thức hỏi đáp giữa cán bộ của AVIC, AVIL đối với người dân địa phương được chọn ngẫu nhiên tại khu vực triển khai các dự án, cũng như trao đổi với đại diện chính quyền một số tỉnh, thành tại Lào, Campuchia. Ngoài ra, để bảo đảm kết quả khảo sát chính xác, đích thân Tổng Thư ký AVIC và AVIL đã xuống thực địa tại khu đất rừng, khu vực trồng cao su của các doanh nghiệp Việt Nam tại tỉnh Attapeu, tỉnh Ratanakkiri. 

Bà Hà Thị Thanh Bình, Tổng Thư ký AVIC và AVIL phỏng vấn người dân địa phương về hoạt động của HAGL tại tỉnh Ratanakkiri – Campuchia

Thông tin phản hồi từ cuộc khảo sát cho thấy, chính quyền các địa phương của Lào, Campuchia đều khẳng định doanh nghiệp Việt Nam khi đầu tư các dự án nông lâm nghiệp đều chấp hành nghiêm quy định pháp luật của nước sở tại dưới sự giám sát chặt chẽ của nhiều cơ quan chức năng. Riêng HAGL từ khi triển khai dự án đều tuân thủ đầy đủ mọi quy định, đảm bảo tiến độ, không vi phạm pháp luật về đất đai, môi trường. Ngược lại, nhiều vùng đất nghèo khó trước đây đã được hưởng lợi từ nguồn vốn đầu tư của HAGL, đời sống người dân được nâng cao về nhiều mặt. 

Đối với cáo buộc phá rừng của Global Witness thì qua đi thực tế tại hiện trạng diện tích rừng giáp ranh các dự án mà HAGL đã và đang triển khai cho thấy đây là rừng nghèo, phần lớn là cây bụi cùng một số cây dầu có giá trị kinh tế thấp, không có cây gỗ quý. Nhiều hộ dân địa phương khi được tiếp xúc đều mong muốn HAGL tiếp tục duy trì hoạt động các dự án để người dân có việc làm với thu nhập ổn định vì trước đó đời sống của nhân dân rất khó khăn do đất cằn cỗi xơ xác do thiếu nước, cơ sở hạ tầng hầu như không được đầu tư.

Trên cơ sở kết quả khảo sát này, bà Hà Thị Thanh Bình kiến nghị cần sớm có cơ chế phù hợp để hỗ trợ và bảo vệ hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam. Việc Global Witness chọn 2 doanh nghiệp Việt Nam đầu tư thành công nhất tại Lào, Campuchia để đưa vào cáo buộc vi phạm pháp luật về đất đai, môi trường trong khi có nhiều doanh nghiệp của nhiều quốc gia khác cũng đầu tư dự án có mục đích cho thấy có những dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh. Với vai trò của mình, AVIC và AVIL sẽ tổng hợp và báo cáo chính xác nhất hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam cho Chính phủ Việt Nam, Lào, Campuchia để sau đó sẽ công bố tại buổi họp báo với sự tham gia của nhiều cơ quan báo chí trong và ngoài nước trong thời gian sớm nhất.

Tỉnh trưởng Ratanakkiri Pao Hamphan cho rằng cáo buộc của Global Witness là sai sự thật khi làm việc với Tổng Thư ký AVIC.
Ngọc Thanh (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn