Tạo ra một môi trường làm việc tốt đã không dễ, “thổi hồn” để nơi đó trở thành một trong những nơi làm việc tốt nhất trên thế giới lại càng khó hơn.

Bà Trần Thị Ái Liên, Giám đốc Nhân sự Diageo Việt Nam.

Nhân dịp Tập đoàn Diageo Plc (Anh quốc) vừa được tổ chức Great Place to Work® Institute (GPWI) công nhận là 1 trong 10 nơi đáng đầu quân nhất trên thế giới, bà Trần Thị Ái Liên, Giám đốc Nhân sự Diageo Việt Nam đã chia sẻ với NCĐT về những yếu tố để làm nên một môi trường làm việc lý tưởng, trong đặc thù ở Việt Nam.

Gia nhập Diageo cũng là khi Công ty đặt nền móng tại Việt Nam vào năm 2008, những thách thức nào bà phải đối mặt trong việc xây dựng và quản lý nhân sự?

Ở Việt Nam, Diageo là người đến sau so với các công ty khác. Thị trường thức uống, đặc biệt là thức uống có cồn đã có sẵn ở Việt Nam, nên 4 năm qua là chặng đường chúng tôi phải mở hết tốc lực, vừa xây dựng vừa phát triển, mới có thể đuổi kịp và vượt qua đối phương.

Sự năng động đó buộc chúng tôi nỗ lực xây dựng đội ngũ tốt nhất và làm sao cho tinh thần đội ngũ không những thấm nhuần tinh thần Diageo thế giới mà còn hòa hợp với nhau. Để hỗ trợ tích cực cho các bộ phận, tôi cho việc làm nhân sự là một đối tác thực sự đối với họ và công việc đó không đơn giản là ngồi ôm bàn giấy suốt ngày tính lương, bảo hiểm xã hội… Đến nay, chúng tôi đã xây dựng được các giá trị văn hóa nền tảng, đào tạo nhân viên, tạo ra một môi trường làm việc cạnh tranh và cởi mở nhất.

Diageo luôn tự hào với những điều mình đang thực hiện. Có 5 giá trị văn hóa cốt lõi mà mỗi nhân viên Diageo đều thấu hiểu và áp dụng vào công việc hằng ngày. Đó là Đam mê khách hàng và người tiêu dùng, Tự do thành công, Tự hào về những gì chúng ta làm, Luôn dẫn đầu và Trân trọng lẫn nhau.

Có khi nào, bị lôi cuốn theo dòng chảy đó, bà thấy mệt mỏi không?

May mắn là tôi chưa gặp cảm giác đó. Như đã nói, để tạo một nơi làm việc tốt thì phải thỏa mãn những nhu cầu của nhân viên. Cái đẹp của Diageo là tạo cơ hội lắng nghe ý kiến của nhân viên. Tôi cũng là một người làm thuê. Ý kiến của tôi nhiều lúc không còn là ý kiến của giám đốc nhân sự nữa, mà đó là ý kiến của nhân viên; khi mình đứng giữa làm cầu nối hai bên thì sự việc nhẹ nhàng hơn. Tôi lắng nghe và giúp họ hiểu những chuẩn mực của Công ty và giải thích vì sao những chuẩn mực đó phải được thực hiện. Bên cạnh đó, nền tảng văn hóa và sự thân tình ở Diageo đã vượt qua những thử thách, mệt mỏi đó.

Nguồn nhân lực trẻ là lực lượng cốt lõi của Diageo Việt Nam, cách nào để Diageo thu hút vào tạo môi trường khác biệt cho những “con ngựa hay“ này?

Diageo có văn hóa khơi gợi, chủ động trong cơ hội thăng tiến của bạn, bạn không nhất thiết phải thề thốt làm việc cho Diageo đến… chục năm.

Diageo có thông điệp “Đồng hành cùng phát triển”. Sau 2 tháng thử việc, bạn phải vào quy trình đồng hành để cùng phát triển. Bạn thể hiện mong muốn gì trong phát triển nghề nghiệp. Bạn có thể thổ lộ tâm tư, tôi muốn làm việc ở vị trí này 1-2 năm, rồi qua vị trí khác hoặc nếu không có thì tôi rời Công ty. Công ty rất cởi mở tiếp nhận thông điệp của bạn.

Trong thời gian qua, Diageo Việt Nam có chương trình thực tập trả lương đầy đủ cho các sinh viên sắp ra trường và tôi tin rất ít công ty làm được điều này. Đã có nhiều trong số đó quay trở lại đầu quân cho Diageo sau khi tốt nghiệp. Tôi cho rằng đó là một điều tuyệt vời.

Sắp tới, lần đầu tiên sẽ có một người Việt trẻ trong ban lãnh đạo Diageo Việt Nam được Tập đoàn giao trọng trách mới ở cấp độ khu vực. Đó là thành quả của cả một quá trình phát triển nhân sự có hệ thống và bài bản được Diageo áp dụng ngay từ thời gian đầu bước chân vào thị trường Việt Nam.

Trong những môi trường tập thể lớn không tránh khỏi sự nghi kỵ. Ở Diageo, bà giải quyết vấn đề này như thế nào?

Tôi nghĩ có rất ít không gian cho nghi kỵ ở đây. Tập đoàn có chính sách động viên nhân viên nói sự thật bằng đường dây “Speak up” áp dụng trên toàn cầu, mà chúng tôi gọi là đường dây “Nói thẳng - nói thật”. Và khi nói sự thật, bạn được đảm bảo không bị trả thù. Tôi nghĩ không riêng Diageo, các công ty nằm trong các danh sách “Những nơi đáng đầu quân nhất” đều có những cái chuẩn mực tương tự mới tạo nên môi trường làm việc lành mạnh.

Ở đường dây “Nói thẳng - Nói thật”, bạn không nhất thiết phải nói tên. Tập đoàn khuyến khích bạn đến gặp sếp trực tiếp để trình bày vấn đề, nhưng nếu ngại, bạn gọi vào số điện thoại đó, chỉ cần nói vấn đề bạn quan tâm, những người phụ trách sẽ tìm hiểu và giải quyết. Bạn có thể gọi lại để theo dõi vấn đề được giải quyết đến đâu.

Trong 4 năm qua, các cuộc gọi từ Việt Nam có nhiều không?

Chúng tôi không có quyền biết, bởi nó tuyệt mật. Tập đoàn Diageo có một lịch trình tuân thủ rất là chặt chẽ và hằng năm thường có cuộc kiểm toán. Họ đến từng khu vực để kiểm tra doanh nghiệp sở tại hoạt động có đúng với những chuẩn mực toàn cầu hay không. Theo tôi biết thì 85% những cái sai phạm mà họ phát hiện ra để điều chỉnh trong Tập đoàn đều xuất phát từ những cuộc gọi đến đường dây nóng.

Sau khi Tập đoàn được công nhận về môi trường làm việc lý tưởng, mục tiêu của Diageo Việt Nam có gì thay đổi?

Cho dù Việt Nam chưa nằm trong danh sách nghiên cứu của GPWI, nhưng với tư cách là một thành viên của Tập đoàn Diageo toàn cầu, nhiệm vụ của Diageo Việt Nam là tạo cho nhân viên một môi trường làm việc chuyên nghiệp nhất, là nơi đáng đầu quân nhất Việt Nam.

Xin cảm ơn bà!

Theo Hòa Thuận (Nhịp cầu đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Hành trình gắn kết của kẻ đến sau

    Hành trình gắn kết của kẻ đến sau

    21/12/2012 8:32 PM

    Tạo ra một môi trường làm việc tốt đã không dễ, “thổi hồn” để nơi đó trở thành một trong những nơi làm việc tốt nhất trên thế giới lại càng khó hơn.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.