Mức vốn hóa của Tencent Holdings vượt 100 tỷ USD sau gần một thập kỷ niêm yết, nhờ khai thác triệt để sự bùng nổ game online và dịch vụ chat tại Trung Quốc.

Từ đầu tuần, cổ phiếu Tencent đã tăng thêm 2,2% trên sàn chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc), nâng giá trị vốn hóa của hãng lên hơn 780 tỷ đôla Hong Kong (101 tỷ USD). Tổng cộng, cổ phiếu Tencent đã tăng 69% năm nay. Trong khi đó, Hang Seng Index chỉ nhích lên 2,3%.

Tencent là công ty thứ 7 trong chỉ số Hang Seng Index của Hong Kong có giá trị trên 100 tỷ USD. Trong đó có PetroChina và China Mobile. Số người sử dụng Internet tại Trung Quốc đã tăng gần gấp 7 kể từ khi Tencent IPO năm 2005. Doanh thu của hãng theo đó cũng lên hơn gấp đôi trong hai năm qua. Theo hãng tư vấn Ireseach, doanh thu từ game online tại đây cũng được dự đoán đạt 1.300 tỷ NDT (hơn 212 tỷ USD) năm 2016, từ 66,2 tỷ USD năm ngoái.

Giá trị của Tencent đã vượt 100 tỷ USD. Ảnh: Want China Times

"Internet trên di động là lực đẩy chính do mảng này đang tăng trưởng rất nhanh. Chúng tôi cho rằng đà phát triển của Tencent sẽ không gặp trở ngại nào cho đến cuối năm nay và sang năm sau", Eric Qiu - chuyên gia phân tích tại CCB International Holding cho biết.

Trung Quốc hiện có 591 thuê bao Internet, tính đến hết tháng 6. Con số này gấp nhiều lần 87 triệu năm 2004, theo website Trung tâm thông tin Internet Trung Quốc. Cũng trong thời gian này, số người truy cập Internet qua di động tại đây tăng 10% lên 464 triệu người.

Giá trị vốn hóa của Tencent hiện lớn hơn cả SoftBank (Nhật), McDonald’s (Mỹ) và Boeing (Mỹ). Tuy vậy, con số này vẫn còn kém so với các đại gia công nghệ khác trên thế giới, như Apple, Google, Microsoft, Samsung và Facebook.

Hôm qua, Tencent cũng cho biết đã rót 448 triệu USD vào hãng tìm kiếm lớn thứ ba Trung Quốc để cạnh tranh với Baidu. Hãng đã mua 36,5% cổ phần tại Sogou - thuộc Sohu.com, và sẽ còn tăng tỷ lệ này lên 40%.

Tencent thành lập năm 1998 với các dịch vụ đầu tiên là email, hẹn hò và chơi game trực tuyến. Trong đợt IPO năm 2004, hãng đã thu về hơn 1,7 tỷ đôla Hong Kong. Đến cuối tháng 6, dịch vụ chat QQ của Tencent có trung bình 818 triệu thuê bao hoạt động mỗi tháng. Trong khi đó, ứng dụng di động WeChat của hãng có 236 triệu thuê bao.

Thùy Linh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.