Trong cuộc họp báo về quyết toán thuế được Tổng cục thuế tổ chức hôm 25-3, ông Nguyễn Đại Trí, Phó tổng cục trưởng (Tổng cục thuế) cho biết dự kiến số thu năm nay có thể khó khăn.
Ông Trương Văn Quý (huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang) trên ruộng lúa rộng 0,5ha lép hạt - Ảnh: K.Nam
 
Vì tình hình thời tiết diễn biến xấu, hạn hán ở miền Trung, Tây Nguyên và xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long đã ảnh hưởng đến kết quả thu ngân sách tại một số địa phương.
 
Trả lời báo chí về việc định lượng tác động của hạn hán, xâm nhập mặn lên khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, ông Hà Quang Tuyến, Vụ trưởng Vụ Thống kê Hệ thống Tài khoản quốc gia, Tổng cục Thống kê cho biết sản lượng lúa đã giảm 700 ngàn tấn so với quý I-2015.
 
Trước khó khăn mất mát của người dân, ông Tuyến công nhận thống kê quý I-2016 cũng đã ghi nhận khu vực nông lâm nghiệp thủy sản của VN đã không có tăng trưởng mà còn giảm so với cùng kỳ năm trước, và điều này “chủ yếu do ngành trồng trọt gây nên”.
 
Cũng do hạn hán, xâm nhập mặn, ông Tuyến cho rằng tăng trưởng nuôi trồng thủy sản cũng có giảm sút lớn. Những thiệt hại kể trên có thể chưa đầy đủ, bởi ông Hà Quang Tuyến cho biết việc đánh giá định lượng thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn là khó khăn, khó có thể đầy đủ mà chỉ định lượng được trên kết quả sản lượng sản xuất.
 
Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, đây là lần đầu tiên trong nhiều năm, do ảnh hưởng thiên tai, khu vực nông lâm nghiệp đã tăng trưởng âm trong khi nhiều năm trước, khu vực này là điểm đỡ cho tăng trưởng khi kinh tế toàn cầu suy giảm, kinh tế VN lâm vào khó khăn.
 
Bên cạnh đó, theo Tổng cục thuế, giá dầu thô thế giới giảm sâu cũng ảnh hưởng đến số thu ngân sách năm nay.
 
Ông Vũ Hồng Long, vụ trưởng Vụ dự toán, Tổng cục thuế giải thích từ đầu năm đến nay, giá dầu thô giảm mạnh, có thời điểm đã tụt xuống 30 USD/ thùng, chỉ bằng một nửa so với kế hoạch đặt ra.
 
Chính vì thế, Tổng cục thuế đã xây dựng các phương án giá dầu 60 USD, 55, 50, cả mức 20 USD/ thùng, thậm chí dưới cả mức này để tính toán số thu ngân sách tương ứng với mỗi mức giá dầu. Giá dầu giảm 1 USD thì ngân sách hụt thu khoảng 1.500 tỉ đồng.
 
Với phương án giá dầu thô 30 USD thì ngân sách hụt thu khoảng 45-46 nghìn tỉ đồng. Để bù đắp hụt thu cho dầu thô, Tổng cục thuế cũng phấn đấu tăng thu thêm 65 nghìn tỉ đồng từ thu nội địa vì từ nay đến cuối năm, số thu tối thiểu phải đạt khoảng 680 nghìn tỉ đồng.
 
Đánh giá về số thu thuế thu nhập cá nhân, Tổng cục thuế cho biết đạt khá liên tục trong nhiều năm nay.
 
Như năm 2015, tổng số thu thuế TNCN ước đạt 56.730 tỉ đồng, chiếm 7,7% so với tổng thu nội địa, không kể dầu thô. Còn trong năm nay, dự toán pháp lệnh giao là 63.590 tỉ đồng, chiếm 8,4%.
 
Tổng cục Thống kê cảnh báo nếu khu vực nông nghiệp cứ khó như hiện nay thì mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% năm nay cũng rất khó đạt được.
Tuổi trẻ
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An   Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12