Tại buổi họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều 31/8, tại Hà Nội, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, đang chuẩn bị các phương án để hoàn thành việc thoái vốn nhà nước tại hai doanh nghiệp là Habeco và Sabeco.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải,​ Tổng công ty rượu bia nước giải khát Hà Nội (Habeco) là doanh nghiệp đã được cổ phần hóa và nhà nước nắm 81,79% vốn điều lệ, trong khi người lao động nắm 0,56%, cổ đông khác giữ 1,88% và nhà đầu tư chiến lược nắm giữ 15,77%.


"Dự kiến với Habeco sẽ thoái toàn bộ vốn thuộc sở hữu nhà nước, tương đương 9.000 tỷ đồng trong năm 2016," thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Liên quan đến việc thoái vốn nhà nước tại Tổng công ty Rượu bia nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), lãnh đạo Bộ Công Thương giải thích, do quy mô lớn nên Bộ Công Thương đề nghị thoái vốn theo lộ trình và chia thành 2 đợt.

Trong đó, đợt 1 sẽ thoái 53,59% vốn nhà nước nắm giữ, tương ứng 24.000 tỷ đồng và thực hiện trong năm 2016. Số cổ phần còn lại sẽ thoái vốn trong đợt 2, tương đương 36% vốn, tương đương giá trị khoảng 16.000 tỷ đồng

"Thời gian hoàn thành thoái vốn nhà nước tại Tổng công ty Rượu bia nước giải khát Sài Gòn-Sabeco dự kiến trong năm 2017," ông Hải cho biết thêm.

Về phương thức bán hai công ty trên, ông Hải cho biết, Bộ Công Thương sẽ thuê tư vấn độc lập có kinh nghiệm hoặc đối tác nước ngoài để thẩm định giá.

"Trong trường hợp của Sabeco và Habeco đã niêm yết thì có thể lấy giá giao dịch để tham chiếu, còn đối tượng mua sẽ không phân biệt nhà đầu tư trong hay ngoài nước, trước mắt Bộ Công Thương chỉ đạo hai công ty niêm yết cổ phiếu đúng quy định," Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Liên quan đến việc thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước, tại buổi họp báo, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, công tác cổ phần hóa là chủ trương mà nhà nước rất quan tâm. 

Theo Bộ trưởng, chủ trương cổ phần hóa là yêu cầu tất cả các doanh nghiệp khi thoái vốn phải niêm yết trên thị trường chứng khoán. Theo đó, tinh thần là phải niêm yết, trên sàn chứng khoán, phải đấu thầu tư vấn, phải đấu giá công khai dựa theo thị trường, dựa theo tư vấn đề có giá khởi điểm phù hợp.

Bên cạnh đó, việc cổ phần hóa phải có sự dám sát của người dân, không khống chế các doanh nghiệp và quan trọng hơn là vẫn giữ được thương hiệu, thu được lợi ích cao nhất để sử dụng đồng tiền đó một cách minh bạch và lợi ích thuộc về người dân.

Với hai doanh nghiệp là Sabeco và Habeco, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã yêu cầu hai công ty này phải sớm niêm yết để tạo minh bạch về tài chính, có giao dịch trên sàn và lấy giá giao dịch để dẫn chiếu.

"Niêm yết là chuyện bắt buộc và hai doanh nghiệp này phải niêm yết chứ không phải có thể niêm yết hay không niêm yết," Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh./.

Quảng - Dũng (Vietnam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Movenpick Resort Waverly Picity thạnh xuân   Shophouse Flc Lux city quy nhơn