Chủ tịch, Tổng Giám đốc các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) không chấp hành hoặc chậm triển khai cổ phần hóa sẽ bị xem xét đình chỉ chức vụ, cử người khác thay thế…

Theo Chủ tịch TP Hà Nội việc chậm cổ phần hóa DNNN nguyên nhân do người đứng đầu các doanh nghiệp

Đây là thông điệp rõ ràng mà Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa đưa ra trong việc cổ phần hóa DNNN. Theo ông Thảo, việc sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước “còn chậm, không đảm bảo kế hoạch, tiến độ đã đề ra”.

Chủ tịch TP Hà Nội cho rằng, nguyên nhân chủ yếu của việc chậm đổi mới sắp xếp cổ phần hóa DNNN là do chưa thực sự tập trung quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện.

“Nhất là trách nhiệm của một doanh nghiệp, người đứng đầu doanh nghiệp”, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Chủ tịch Hà Nội cũng tỏ ra cứng rắn với lãnh đạo các DNNN trong diện cổ phần hóa khi yêu cầu Chủ tịch, Tổng GĐ các DNNN chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBNDTP về tiến độ sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp.

“Trường hợp không chấp hành hoặc chậm triển khai thực hiện thì xem xét đình chỉ chức vụ, cử người khác thay thế theo luật định”, ông Thảo nêu quan điểm cứng rắn với các lãnh đạo DNNN.

Để khắc phục tình trạng chậm tiến độ, chây ì của các DNNN nằm trong diện phải cổ phần hóa, Chủ tịch TP Hà Nội giao Sở Tài chính thành lập bộ phận Thường trực Ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp thành phố đặt tại Sở Tài chính, do Phó GĐ Sở Tài chính làm trưởng bộ phận, các Sở ngành khách như Nội vụ, KHĐT, LĐTB&XH, TNMT, XD và Cục Thuế Hà Nội cử cán bộ có trình độ chuyên môn tham gia bộ phận thường trực.

Về nhiệm vụ cụ thể của Ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp, ông Thảo yêu cầu Sở Tài chính phải rà soát lại kế hoạch, xác định tiến độ hoàn thành việc sắp xếp, cổ phần hóa DNNN xong trước ngày 30/9/2015.

Sở Tài chính còn có trách nhiệm chỉ đạo 51 doanh nghiệp và bộ phận doanh nghiệp thuộc diện cổ phần hóa lập kế hoạch tiến độ cụ thể của từng doanh nghiệp.

Ngoài ra, để đôn đốc đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa DNNN, Chủ tịch TP Hà Nội còn phân công Phó Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu trực tiếp chỉ đạo việc sắp xếp xếp cổ phần hóa DNNN để bảo đảm hiệu quả, tiến độ thời gian theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Thông Chí (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.