Nhà lãnh đạo là người đặt ra tầm nhìn cho công ty, nhưng chính nhân viên mới là thành tố quan trọng giúp hiện thực hóa tầm nhìn đó.
Nguồn: Shutterstock
 
Họ là người trực tiếp làm việc với khách hàng và nghĩ ra ý tưởng khi cần thiết. Nhân viên càng làm việc tốt thì công ty càng nhanh thành công. Tuy nhiên trong quá trình làm việc, một trong những kỹ năng quan trọng nhất và cũng khó nắm bắt nhất đối với nhân viên là kỹ năng giải quyết vấn đề.
 
Giải quyết vấn đề không phải là một kỹ năng đơn giản, rất khó truyền đạt và không dễ tiếp thu, vì nó đòi hỏi sự sáng tạo, tư duy trừu tượng, khả năng bình tĩnh và tầm nhìn rộng để có thể thấy bức tranh toàn cảnh của vấn đề.
 
Theo Jayson Demers – nhà sáng lập, CEO AudienceBloom (một agency trong lĩnh vực SEO - tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), sau đây là một số cách để nhà lãnh đạo giúp nhân viên nâng cao khả năng giải quyết vấn đề:
 
1. Bắt đầu từ quá trình tuyển dụng
 
Dù đã có một đội ngũ giỏi, bạn cũng cần phải nắm bắt cơ hội để tuyển thêm những nhân tài có khả năng giải quyết vấn đề tốt. Hầu hết nhà tuyển dụng khi phỏng vấn ứng viên đều rất quan tâm đến kinh nghiệm, bằng cấp, thành tích, nhưng lại không chú trọng đến khả năng sáng tạo của họ.
 
Hãy thử cách tiếp cận tương tự như Google: đưa ra một vấn đề cần giải quyết ngay trong buổi phỏng vấn rồi quan sát phản ứng của ứng viên xem họ có bị áp lực hay không. Nếu có, rủi ro sau này cho công ty là rất cao. Nếu ngược lại, họ chính là nhân viên tiềm năng.
 
2. Tin tưởng nhân viên
 
Hãy tin tưởng để nhân viên hoàn thành phần việc được giao. Nếu bị quản lý vi mô, họ sẽ bị phụ thuộc vào hướng dẫn của bạn và có thể “oán giận” bạn.
 
Thay vào đó, hãy trao cho họ một không gian riêng và cho họ biết rằng bạn hoàn toàn dựa vào khả năng tự giải quyết vấn đề của họ. Nhờ đó, họ sẽ cảm thấy được trao quyền hơn và hoàn thành công việc tốt hơn.
 
3. Trao cho nhân viên mục tiêu chứ không phải sự hướng dẫn
 
Khi phân công nhiệm vụ hay dự án mới, đừng giao một “bộ hướng dẫn” cho nhân viên, đừng nói họ cần phải làm như thế nào để hoàn thành công việc.
 
Thay vào đó, hãy chỉ đặt ra những mục tiêu và để họ tự lo phần còn lại. Ví dụ như đưa ra đề nghị: “Tôi muốn có được tỷ lệ chuyển đổi từ công chúng thành khách hàng cao hơn 10%. Anh/chị có thể làm được?”.
 
4. Khuyến khích sự sáng tạo
 
Bạn cần khuyến khích sáng tạo càng nhiều càng tốt, vì việc giải quyết vấn đề đỏi hỏi phải có tư duy trừu tượng. Trên thực tế, các vấn đề đơn giản và hợp lý thường không khó giải quyết.
 
Có nhiều cách để nuôi dưỡng tính sáng tạo tại nơi làm việc. Ví dụ như bổ sung các yếu tố màu sắc, thêm cây cối, thiết lập thêm nhiều khu vực giải trí, nghỉ ngơi, treo tranh trừu tượng… trong không gian văn phòng.
 
5. Cung cấp các nguồn lực phong phú
 
Vấn đề sẽ được giải quyết dễ dàng hơn nếu có đủ các nguồn lực. Chẳng hạn việc theo dõi tiến triển của một chiến dịch SEO sẽ thuận tiện hơn nếu có một phần mềm phân tích giúp bạn đi đúng hướng.
 
Hãy tạo điều kiện và cung cấp cho nhân viên các công cụ cần thiết để hoàn thành công việc. Và nếu họ đề xuất giải pháp để mọi thứ vận hành tốt hơn, hãy tiếp thu. Hãy kết nối họ với những nguồn lực, công cụ và sự tư vấn để họ có thể tìm ra giải pháp hợp lý nhất.
 
6. Khuyến khích làm việc nhóm
 
Nhân viên có thể là người giải quyết vấn đề giỏi, nhưng họ sẽ giỏi hơn nữa nếu cùng làm việc trong một nhóm.
 
Nếu khi làm việc cùng nhau, những nhân viên này chỉ tư duy tiểu tiết mà bỏ qua bức tranh toàn cảnh thì đó cũng chỉ là một quá trình lãng phí thời gian. Nhưng nếu được rèn luyện tốt kỹ năng làm việc nhóm, họ sẽ tự do chia sẻ ý tưởng hơn, bù trừ cho nhau và cuối cùng tạo ra các giải pháp nhanh hơn, hiệu quả hơn.
 
7. Đánh giá cao những ý tưởng mới
 
Hãy tiếp nhận ý tưởng mới và khuyến khích nhân viên nêu ý kiến. Khi đó, nhân viên sẽ cảm thấy được đánh giá cao và tiếp thêm sức mạnh, và họ sẽ tự tin hơn khi tự giải quyết vấn đề.
 
Giải quyết vấn đề là yếu tố quan trọng trong mọi phần việc của doanh nghiệp, từ phân tích một chiến dịch đến đề ra giải pháp mới cho một vấn đề chung của khách hàng. Khi nhân viên được trang bị tốt để có thể tự giải quyết các vấn đề này với sự can thiệp tối thiểu của nhà quản lý, cả công ty/tổ chức sẽ vận hành nhanh hơn, hiệu quả hơn với nhiều giải pháp đa dạng hơn.
Bích Trâm (DNSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn