Hơn 1/3 người lao động Nhật có độ tuổi từ 20-34 (thường gọi là thế hệ millennials) tin họ sẽ làm việc cho tới lúc chết.
 
Hãng tin Bloomberg dẫn kết quả một cuộc khảo sát mới được công bố cho thấy trên phạm vi toàn thế giới, 12% người lao động trọng độ tuổi nói trên cho rằng họ sẽ không bao giờ về hưu.
 
Đây là cuộc thăm dò do công ty giải pháp nguồn nhân lực Manpower Group và công ty thăm dò Reputation Leaders phối hợp thực hiện, với sự tham gia 19.000 người “millennials” tại 25 quốc gia.
 
Trong số các nước được khảo sát, Nhật Bản dẫn đầu về mức độ “tham việc” của người lao động trẻ, với 37% số lao động trong độ tuổi 20-34 của nước này nói sẽ làm việc cho tới ngày nhắm mắt xuôi tay.
 
Tỷ lệ này ở Trung Quốc là 18%, ở Mỹ và Anh là 12%, và ở Tây Ban Nha chỉ là 3%.
 
Số liệu do Cục Thống kê lao động Mỹ công bố hồi đầu năm nay cho thấy 18,9% người Mỹ trên 65 tuổi vẫn đang làm việc, tỷ lệ cao nhất kể từ khi chương trình bảo hiểm y tế Medicare ra đời.
 
Có nhiều vấn đề ở Nhật khiến giới trẻ nước này tính chuyện làm việc trọn đời. “Ở Nhật Bản, đã có những thay đổi lớn tạo ra nhiều bất ổn cho giới trẻ”, ông Mireya Solis, chuyên gia nghiên cứu về Nhật Bản thuộc Viện Brookings ở Washington, nhận định.
 
Ông Solis nêu rõ những thay đổi này bao gồm tỷ lệ tiết kiệm ở Nhật giảm, triển vọng việc làm đi xuống, và dân số lão hóa của nước này đặt gánh nặng lên hệ thống an sinh xã hội. Đây chính là những yếu tố khiến người Nhật phải làm việc lâu năm hơn.
 
Theo nghiên cứu, có 32% đàn ông và 66% phụ nữ trên toàn cầu có kế hoạch nghỉ hưu để trông cháu. Tuy nhiên, hồi đầu năm nay, một nghị sỹ Nhật Bản đã bị chỉ trích nặng nề khi tìm cách tạo điều kiện cho những người lớn tuổi có mong muốn như vậy.
 
Về thời gian làm việc, kết quả thăm dò cho thấy người trẻ Nhật làm việc 46 tiếng/tuần, so với mức 52 giờ/tuần của người trẻ Ấn Độ, và 48 giờ/tuần của người trẻ ở Mexico, Trung Quốc và Singapore. Người lao động trẻ của Mỹ làm việc trung bình 45 giờ/tuần.
 
Cuộc thăm dò cũng cho thấy chỉ 3% người “millennials” của Mỹ làm những công việc trong “nền kinh tế tự do” (gig economy) như lái xe cho dịch vụ chia sẻ xe Uber. Đại đa số người trẻ Mỹ làm công việc toàn thời gian, nhưng 35% nói họ sẵn sàng nhận việc làm thêm trong tương lai và 41% cho biết sẽ xem xét tự kinh doanh.
 
Đối với công việc, người trẻ Mỹ đặt lên hàng đầu các vấn đề tiền lương, tính lâu dài, và các chế độ đãi ngộ. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên xét đến việc mỗi sinh viên Mỹ chưa ra trường gánh số nợ ăn học trung bình là 28.950 USD vào thời điểm năm 2014.
Thăng Điệp (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City   Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương