Thị trường có thể đang suy giảm nhưng điều đó không có nghĩa là không có bất kỳ cơ hội nào trong năm qua

 Ông chủ của Amazon, Jeff Bezos, trong năm 2018 là người hái trái ngọt nhiều nhất với tổng tài sản tăng từ 24 tỷ USD lên 123 tỷ USD.

Các tỷ phú Singapore thể hiện là một tập thể giàu có mạnh mẽ, trong khi nhóm các tỷ phú Mỹ là những người thua lỗ nhiều nhất.

Và mặc dù thị trường tài chính toàn cầu đang lao dốc, các cá nhân đằng sau một số doanh nghiệp đang phát triển vẫn có các dấu hiệu tỏa sáng.

Chẳng hạn sự phổ biến của game Fortnite đã khiến mọi người tin vào sự phục hồi của video game, mang lại cho nhà sản xuất game Tim Sweeney 7,2 tỷ USD trong năm 2018.

Ông Autry Stephens đã thu về 11,4 tỷ USD sau khi công ty Endeavour Energy Resources thu hút các dự án đấu thầu có giá trị lên tới 15 tỷ USD.

“Năm qua rất tốt để gặt hái lợi nhuận”, ông Michael Zeuner, đối tác quản lý của WE Family Offices nói, “Năm qua có thể khó khăn với thị trường tài chính nhưng đối với những người đang kiếm lời từ các doanh nghiệp, nền kinh tế tự thân đó rất mạnh”.

Ông Sweeney và ông Stephens chỉ là 2 trong số 31 người tham gia vào Bloomberg Billionaires Index trong năm ngoái, ngay cả khi đang xảy ra căng thẳng thương mại toàn cầu và sự suy giảm của thị trường, vẫn thu lời nửa nghìn tỷ USD trên bảng xếp hạng.

Bà Denise Coates, người sáng lập đồng giám đốc điều hành của nhà cái trực tuyến Bet365 Group là một ví dụ khác. Bà giàu hơn gần gấp 10 lần Nữ hoàng Elizabeth II, theo bảng xếp hạng.

Tuy nhiên, thị trường bất ổn đã đẩy nhiều người giàu có vào sự thua lỗ.

500 người giàu nhất thế giới đã lỗ 451 tỷ USD trong năm qua – sự đảo chiều với năm 2017 khi họ thu thêm 1.000 tỷ USD vào tài sản.

Dưới đây là những tỷ phú đã thu lời và thua lỗ trong năm qua.

Người thành công

Các tỷ phú Singapore đã đạt thành tích tốt nhất, kiếm được 2,5 tỷ USD trong năm qua. Điều đó đã đẩy sự giàu có của mạng lưới những người giàu nhất đất nước lên 38 tỷ USD.

Ông Jeff Bezos, người sáng lập Amazon đồng thời là người giàu nhất thế giới, hai năm liên tiếp là người có mức tăng cao nhất – giá trị tài sản ròng của ông đã tăng khoảng 24 tỷ USD lên 123 tỷ USD.

Nhưng ông bị lỗ vào nửa cuối năm theo đà đi xuống của thị trường chứng khoán. Đỉnh điểm vào tháng 9/2018, ông Bezos đã mất 45 tỷ USD.

Mặc dù tổng thiệt hại của các tỷ phú Trung Quốc lên gần 76 tỷ USD, một vài người trong số họ vẫn tiếp tục đầu tư. Ông Lei Jun, người sáng lập dòng smartphone Trung Quốc Xiaomi, chỉ theo sát động thái của ông Bezos trong số những người có mức lãi lớn nhất trong năm ngoái và đã thu về 8,6 tỷ USD vào tài sản của ông.

Kẻ thất bại

Các tỷ phú người Mỹ đã nhận thấy khoản lỗ lớn nhất trong năm qua, mất tổng cộng 76 tỷ USD chủ yếu do đà giảm của thị trường vào cuối năm ngoái.

Ông Mark Zuckerberg đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất trong năm ngoái khi Facebook đi từ khủng hoảng này sang khủng hoảng khác. Tài sản ròng của ông đã giảm gần 20 tỷ USD để còn lại 53 tỷ USD.

Bộ ba Wang Jianlin, Jack Ma và Ma Huateng của Trung Quốc là 3 trong số 10 người thua lỗ lớn nhất năm ngoái.

Trong 50 người thua lỗ, có 11 người Trung Quốc hoặc Hồng Kông, 9 người Mỹ và 4 người Nga.

Trong số những người bị loại khỏi danh sách có ông Andrej Babis – Thủ tướng Cộng hòa Séc – người có khối tài sản bắt nguồn từ công ty hóa chất và nông nghiệp Agrofert, ông trùm người Nga Oleg Deripaska – người có tài sản ròng giảm xuống mức kỷ lục khi cổ phiếu của Rusal giảm mạnh – lo ngại rằng công ty có thể phải ngừng sản xuất vì các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Và 13 tỷ phú trong danh sách đã mất vào năm ngoái, trong đó có Paul Allen của Microsoft.

Huyền Nguyễn (Nhà Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.