Một nhà lập pháp Anh, người đang chỉ huy các cuộc điều tra về thông tin sai lệch trên internet, không hài lòng khi nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg từ chối lời mời xuất hiện trước Nghị viện Anh.

CEO Facebook Mark Zuckerberg. Ảnh: Bloomberg

Vì thế, việc tài liệu nội bộ của Facebook lọt vào tay của giới lập pháp chắc chắn sẽ khiến mọi chuyện rắc rối hơn nếu CEO Facebook không đồng ý điều trần trước Nghị viện Anh. Bộ tài liệu mà hãng mạng xã hội Mỹ nỗ lực để giữ riêng tư này có thể sắp được đưa đăng công khai.

Damian Collins, người đứng đầu ủy ban nghị viện Anh điều tra về thông tin sai lệch và việc sử dụng dữ liệu của người dùng, thu được các tài liệu trên. Tài liệu có thể bao gồm nội dung liên lạc giữa các sếp Facebook với nhau, trong đó có ông Zuckerberg.

Tài liệu có thể được công khai sớm nhất là vào hôm nay 27.11, khi ông Collins cùng các nhà lập pháp ở sáu nước khác tham gia buổi khai mạc "Grand Committee on Disinformation” ở London.

Đây là ủy ban đặc biệt gồm đại diện nhà lập pháp đến từ các nước Argentina, Brazil, Canada, Ireland, Latvia và Singapore. Họ tụ họp về Anh để có phiên điều trần về tin giả và thông tin không chính xác.

Tài liệu và thư từ nội bộ Facebook có thể phơi trần hoạt động xử lý dữ liệu người dùng của công ty Mỹ. Đây là vấn đề mà Facebook đau đầu giải quyết kể từ khi vướng bê bối dữ liệu liên quan đến hãng Cambridge Analytica đầu năm nay.

Bộ tài liệu được lấy từ đơn kiện mà hãng ứng dụng ở bang California (Mỹ) Six4Three nộp lên giới chức. Nó phác thảo một loạt cáo buộc chống lại hãng mạng xã hội, trong đó có cáo buộc công ty coi thường quyền riêng tư của người dùng, và cáo buộc ông Zuckerberg nghĩ ra kế hoạch khiến một số đối thủ hoặc đối thủ tiềm năng của doanh nghiệp phải phá sản.

Tòa California ra lệnh rằng bộ tài liệu phải được niêm phong. Dù vậy, khi đến London, CEO Six4Three bị ông Collins buộc phải cung cấp tài liệu.

Facebook hiện mắc kẹt giữa luật Anh và luật Mỹ. Thẩm phán bang California yêu cầu cả Facebook lẫn Six4Three phải tóm tắt pháp lý về hậu quả yêu cầu của ông Collins, trong đó có việc liệu vấn đề nào sẽ xuất hiện chiếu theo Hiến pháp Mỹ, và ủy ban của ông Collins có gì để vượt lệnh tòa án Mỹ mà không cần phải hỏi trước.

Richard Allan, phó chủ tịch chính sách châu Âu, Trung Đông và châu Phi của Facebook, viết thư cho ông Collins hôm 25.11, đề nghị rằng ông nên đợi thẩm phán California trước khi công khai tài liệu.

Trong thư trả lời Allan, ông Collins cho hay Hạ viện Anh có quyền ra lệnh cung cấp tài liệu trong phạm vi thẩm quyền của nước Anh, và ủy ban có thể công khai tài liệu nếu họ muốn với sự bảo vệ là đặc quyền nghị viện.

Theo ông Collins, tài liệu có thể làm sáng tỏ “liệu chính sách của Facebook, như những gì mà bộ tài liệu thể hiện, có tương ứng với các tuyên bố công khai mà hãng đưa ra trên cùng vấn đề hay không”.

Ủy ban của Anh yêu cầu Zuckerberg xuất hiện trước nghị viện nhiều tháng qua, nhưng nhà sáng lập Facebook không có mặt mà gửi ông Allan đi thay. Tuần trước, Facebook cho biết Zuckerberg “không thể đến London” và cũng không thể xuất hiện thông qua videolink.

Thu Thảo (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn