Thế giới hẳn chưa quên vụ bê bối đình đám của News Corp., tập đoàn truyền thông hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, những gì còn để lại sau "cơn chấn động" của News Corp không chỉ là cơ hội "thay da đổi thịt" của tập đoàn hay sự suy yếu về quyền lực của gia đình tài phiệt Rupert Murdoch, xa hơn, đó còn là bài học về sự hạn chế và tính bất cập của một ban điều hành tập quyền.

Đã đến lúc những ông "trùm nhỏ" hay những giám đốc độc lập cần có sự thay đổi. Thực tế, họ cần gì?

Sự độc lập

Khi đồng ý coi mình là một thành viên hội đồng quản trị nhưng không tham gia điều hành, những giám đốc cần sẵn sàng làm những việc cần thiết để có được sự độc lập thực sự trên cả danh nghĩa và thực tế, có tiếng và có miếng.
Những vị giám đốc sẽ là những người chịu trách nhiệm. Họ cũng chỉ nên đảm nhiệm một vị trí nhất định và rõ ràng, nếu chúng ta đang lên kế hoạch khuyến khích mọi người đóng góp toàn tâm toàn ý, tích cực cho công ty.

Sự minh bạch

Những hình ảnh về sự tham gia của hội đồng quản trị đang thay đổi. Như hiện nay chúng ta đều thấy, hãy chú ý đến vai trò của những vị giám đốc của News Corp, ánh sáng đang soi rọi mọi ngóc ngách của căn phòng tối ấy. Phòng họp của các công ty sẽ không còn là những hộp đen được bao phủ bởi đầy những bí ẩn và như là một căn cứ bất khả xâm phạm đối với cánh báo chí, các nhà đầu tư và các bên liên quan trong cuộc điều tra chân tướng sự việc. Các nhà hoạt động, đôi khi cả các chính trị gia đặt những câu hỏi đại loại như: "Nó đã được thẩm định chưa?".

Không ngừng tự hoàn thiện

Những giám đốc độc lập cần nhận thức rằng bản thân họ và những người xung quanh đều phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình khi tham gia họp bàn. Khi không phải là giám đốc điều hành, ta hãy hỏi chính mình liệu chúng ta đã làm tròn vai trò của mình chưa? Chúng ta đang làm đúng chức trách không? Chúng ta không ngần ngại đặt ra những câu hỏi khó hay những câu hỏi gây khó chịu ra sao? Bản thân ta và hội đồng quản trị có hài lòng với kết quả công việc của mình, có đủ để trở thành những vị lãnh đạo mẫu mực không? Nếu câu trả lời là không, đây chính là thời điểm để chúng ta thay đổi và làm lại.

Luôn vươn đến sự hoàn thiện

Là một thành viên trong hội đồng quản trị độc lập có nghĩa là bạn không chỉ đặt ra những câu hỏi đúng, mà còn là đào sâu hơn nữa, tiếp tục đi tìm lời giải nếu câu trả lời không thỏa đáng hoặc nêu ra không đúng sự thật. Chúng ta có trách nhiệm đối với công ty mình, và sẽ thật đáng chê trách nếu chúng ta cố tình lơ là mọi thứ, không biết bất cứ điều gì về hành động của doanh nghiệp mình.

Nhìn nhận vấn đề từ mọi khía cạnh

Nếu tổ chức của bạn quá lớn và rất khó quản lý, thì hội đồng quản trị cần xem xét lại toàn bộ cấu trúc của công ty. Nếu hội đồng quản trị cố tình bỏ qua các tín hiệu cho thấy đang thiếu sự quản lý ở khâu nào đó, điều đó cho thấy văn hóa công ty chưa thực sự cao. Trong trường hợp này, điều chúng ta nên làm không phải là chằm chằm nhìn vào lỗi của những người lãnh đạo, quan trọng hơn, chúng ta cần nhận thức ra vấn đề nhanh chóng và tìm ra hướng giải quyết.

Tách biệt vai trò giữa CEO & Chủ tịch

Việc tách biệt vai trò điều hành công ty và điều hành hội đồng quản trị chưa bao giờ thấy rõ như lúc này, sau thất bại cay đắng của News Corp: Thay vì có một chủ tịch thực sự độc lập, tất cả các quyết định điều hành, toàn bộ chương trình nghị sự của các phòng ban và toàn bộ cuộc hội thoại trong phòng họp chỉ được một người và một người duy nhất đưa ra.

Phân công trách nhiệm rõ ràng - Quyền lợi đi đôi cùng nghĩa vụ

Cuộc khủng hoảng lần này đã làm lung lay niềm tin của mọi người không chỉ đối với News Corp mà còn đối với toàn bộ những doanh nghiệp tư nhân khác. Chỉ có thể lấy lại được niềm tin này bằng cách hội đồng quản trị tái xây dựng một bản cam kết bằng lời nói và hành động mang tính chủ động, minh bạch, thực hiện đầy đủ trách nhiệm của người quản lý doanh nghiệp.

Đình Vũ (Thời báo kinh doanh)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Sun Premier Hạ Long prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Saigon
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An