Nữ giám đốc của Misfit, công ty khởi nghiệp trị giá hàng trăm triệu USD, từng bỏ học tiến sĩ năm 25 tuổi để lấy chồng vì sợ ế.

Lê Diệp Kiều Trang sinh ra trong một gia đình danh giá, có sự nghiệp học vấn vững vàng, cộng với một lý lịch làm việc tại nhiều công ty lớn. Cô giữ chức giám đốc chiến lược của Misfit Wearables, công ty do chồng cô và những người khác – trong đó có cựu CEO Apple John Sculley – đồng sáng lập. Sau khi hãng thời trang Fossil mua lại Misfit Wearables với giá 260 triệu USD, Kiều Trang giữ chức Giám đốc Fossil Việt Nam.

Lê Diệp Kiều Trang trong sự kiện SoGal Vietnam Summit 2016 - Ảnh: H.Đ

Chia sẻ trong sự kiện SoGal Summit 2016 hồi giữa tháng này tại TP.HCM, nữ giám đốc Fossil cho biết một nguyên nhân lớn trong việc cô từ Anh về Việt Nam năm 2005 là để… kiếm chồng, vì sợ “ế”. Chia sẻ trong sự kiện nhằm khích lệ phụ nữ khởi nghiệp, với hầu hết khán giả và toàn bộ khách mời là nữ, Kiều Trang cho biết với nhiều người, 25 tuổi mà sợ “ế” là khá tức cười, nhưng thời điểm đó cô thực sự muốn về Việt Nam lập gia đình.

Từ chối học bổng tiến sĩ của đại học Oxford danh giá sau khi tốt nghiệp đại học và thạc sĩ ở trường này, cô quyết định về Việt Nam năm 25 tuổi để kiếm ý trung nhân. Cựu học sinh chuyên Lê Hồng Phong nhẩm tính, học tiến sĩ sẽ mất thêm 3 năm nữa, lúc đó 28 tuổi, về Việt Nam thì phân nửa bạn bè đã lập gia đình, do đó sẽ... giảm đi một nửa cơ hội tìm nửa kia. Nghĩ lại, cô nói, sẽ vẫn lựa chọn về Việt Nam thời điểm đó, nhưng nỗi sợ “ế” sẽ ít lại. Cả khán phòng hầu hết là nữ giới nhiều lần cười và vỗ tay trước những chia sẻ thật tình và hài hước của Kiều Trang.

Giám đốc Fossil Việt Nam nói việc tìm được người đàn ông phù hợp không phải là thứ mình có thể kiểm soát được, trong khi việc học thì mình có thể biết trước kết quả đến 90%. Cứ học chăm chỉ, đúng phương pháp, có định hướng thì sẽ đạt kết quả tốt, nhưng nhiều việc khác trong cuộc sống không thể kiểm soát hết. Trong cuộc sống, một kế hoạch thực hiện đôi khi chỉ đạt được 5-6 phần so với mong muốn.

Tương tự trong chuyện khởi nghiệp, Kiều Trang cho rằng cần có sự linh hoạt trong các chiến lược. Không nên đi theo đường ray, mà phải chèo thuyền. Để từ đó có kinh nghiệm lèo lái, đạt đến mức lái phi thuyền trong tình trạng không trọng lực. Cô nói khi khởi nghiệp phải dành hết trí lực và tâm lực theo đuổi, nhưng cũng nên linh hoạt theo các chiến lược, lèo lái và định hướng khéo léo.

Kiều Trang cho rằng phụ nữ nói chung thường hay dằn vặt mình, do đó khởi nghiệp sẽ có những khó khăn nhất định. Thói quen tự trách mình có thể khiến người phụ nữ trì trệ khi mắc sai lầm, trong khi đàn ông thì vững vàng đứng dậy đi tiếp. Cô nói khi mắc sai lầm cần học hỏi từ những sai lầm đó để đứng dậy đi tiếp.

Cũng trong sự kiện này, nữ giám đốc của Emerald (nay là Isobar Việt Nam) – Thi Anh Đào – nói đồng tình với quan điểm của Kiều Trang trước đó rằng, phụ nữ khi khởi nghiệp phải cố gắng đến 400% sức lực vì cần chu toàn cuộc sống gia đình và công việc. Người mẹ một con này tâm sự rằng, cô rất may mắn khi lấy người đàn ông cũng làm khởi nghiệp, chính là đồng sáng lập đã sát cánh cùng cô phát triển công ty. Việc này khiến hai người hiểu nhau hơn cả trong công việc lẫn cuộc sống.

Thi Anh Đào (mặc áo đen) cùng các khách mời khác trong sự kiện - Ảnh: H.Đ

Khi nói về những bất lợi của phụ nữ so với đàn ông, Thi Anh Đào chia sẻ quan điểm ngược lại: chính phụ nữ mới là “động vật cao cấp” hơn đàn ông. Cô nhận được nhiều tán thưởng từ khán phòng khi nói vui rằng, Thượng đế tạo ra đàn bà sau đàn ông, do đó phiên bản sau luôn luôn hoàn thiện hơn phiên bản trước!

Nữ giám đốc của một trong các công ty tiếp thị số hàng đầu Việt Nam cho biết, khi khởi nghiệp phụ nữ có thể khơi gợi tính đàn ông tiềm ẩn bên trong, để có thể mạnh mẽ tiến lên. Cô cho rằng điều tạo nên thành công chính là phải đi theo con đường mình chọn, dù trong lĩnh vực khởi nghiệp hay bất kỳ lĩnh vực nào khác. Một khi lựa chọn con đường của mình thì phải đi đến cùng, vì mỗi người có một lựa chọn khác biệt.

Dù lựa chọn đó là gì, Anh Đào nói, thì một người cần tự viết lên câu chuyện của mình và tự hào về nó. Một người nên tập trung phát triển điểm mạnh của mình, những thứ khác sửa sau.

Hải Đăng (ITCNews)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.