Giá điện thấp hơn đáng kể so với Trung Quốc, Thái Lan, khiến khách hàng không quan tâm đến tiết kiệm điện và các DN có vốn nước ngoài đưa công nghệ lạc hậu vào sản xuất để kiếm lời - lãnh đạo Tổng cục Năng lượng, Bộ Công thương nói.

Tại Hội nghị "Tổng kết 5 năm triển khai thực hiện Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả", ông Đỗ Đức Quân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng cho biết, trong thời gian ngắn sắp tới, các nguồn năng lượng sơ cấp trong nước sẽ không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ năng lượng của nền kinh tế. Nước ta sẽ chuyển từ một nước xuất khẩu năng lượng sang nhập khẩu thuần về năng lượng.

Theo đó, nước ta sẽ bắt đầu phải nhập khẩu than cho phát điện từ năm 2017 và dự kiến nhập khẩu khí hóa lỏng từ năm 2023 để đảm bảo nguồn năng lượng cung ứng cho nền kinh tế.

Trong bối cảnh mới đây, Quốc hội đã phê chuẩn việc dừng các dự án điện hạt nhân Ninh Thuận thì việc tìm các giải pháp cung ứng đầy đủ nguồn năng lượng cho phát triển kinh tế trong tương lai là vấn đề quan trọng và cấp bách.

Theo ông, để giảm thiểu sự phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu thì việc phát triển năng lượng tái tạo và thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả đóng vai trò ngày càng quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay giá thành năng lượng tái tạo như nhiệt điện mặt trời, gió…còn cao, chưa có khả năng cạnh tranh nên sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cần ưu tiên thực hiện.

Mặc dù cường độ năng lượng của nước ta đã giảm đáng kể trong giai đoạn 2011- 2015 tuy nhiên vẫn ở mức rất cao so với khu vực và thế giới (cao hơn 1,4 lần so với Malaysia và hơn 5 lần so với Nhật Bản).

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, các ngành công nghiệp Việt Nam có tiềm năng kỹ thuật về tiết kiệm năng lượng từ 25- 40%.

Song theo đánh giá của Tổng Cục Năng lượng, nhận thức của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân về trách nhiệm sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả còn thấp. Doanh nghiệp không muốn chọn giải pháp tiết kiệm năng lượng vì vốn đầu tư ban đầu cao hơn các thiết bị thông thường.

Mặt khác, theo lãnh đạo Tổng cục Năng lượng, giá năng lượng thấp đang là rào cản cho việc triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng, làm giảm hiệu quả kinh tế, giảm động lực của doanh nghiệp, người dân trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

“Hiện nay, giá năng lượng nói chung và giá điện nói riêng của nước ta tương đối thấp nếu so sánh với các nước trong khu vực và trên thế giới. Giá bán lẻ điện bình quân hiện nay là 1.622 đồng/kWh, tương đương với 7,31 US cent/kWh. Giá điện của Việt Nam thấp hơn đáng kể nếu so với Trung Quốc (10,04 cent/kWh), Thái Lan (11,81 cent/kWh), chỉ cao hơn Indonesia (6,72 cent/kWh) là quốc gia còn duy trì cơ chế bao cấp giá năng lượng”, ông Quân cho hay.

Tại Hội nghị, đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng cho rằng, giá điện ở Việt Nam còn thấp so với thế giới và khu vực, dẫn tới khách hàng không quan tâm tiết kiệm điện.

“Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng lợi dụng chính sách giá điện rẻ cho sản xuất công nghiệp để mang những nhà máy có công nghệ lạc hậu, hiệu suất thấp để sản xuất, xuất khẩu kiếm lời ở Việt Nam”, đại diện EVN cho biết.

Thùy An (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước   Green Star Sky Garden Quận 7