Phiên ngày thứ Ba, kỳ vọng nguồn cung toàn cầu sẽ bị gián đoạn trong thời gian tới giúp giá dầu tăng mạnh, theo Wall Street Journal đưa tin.
Cháy rừng khiến sản lượng dầu thô của Canada giảm khoảng 1,6 triệu thùng dầu/ngày - Ảnh: Global Energy.
Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2016 tăng 1,22 USD/thùng tương đương 2,8% lên 44,66 USD/thùng. Thị trường London, giá dầu Brent tăng 1,89 USD/thùng tức 4,3% lên 45,52 USD/thùng.
Việc hoạt động sản xuất năng lượng tại một số vùng của thế giới đang giúp giảm sản lượng dầu, nhà đầu tư vì vậy có lý do để hy vọng tình trạng thừa dầu kéo dài suốt 2014 sẽ giảm bớt.
Tuy nhiên, các chuyên gia trên thị trường năng lượng khẳng định những vấn đề làm giảm sản lượng dầu sẽ sớm được giải quyết trong ngắn hạn. Ngoài ra, đại diện của tập đoàn năng lượng nhà nước Saudi Arabia cho biết họ sẽ sớm tăng sản lượng.
Trong ngày thứ Tư, Mỹ sẽ công bố số liệu về dự trữ dầu thô nội địa. Dự kiến con số sẽ cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ trong tuần qua lại lập kỷ lục mới.
Những đám cháy rừng tại khu vực sản xuất dầu mỏ Alberta của Canada đã khiến sản lượng dầu thô của Canada giảm khoảng 1,6 triệu thùng dầu/ngày, tương đương khoảng 1% tổng sản lượng dầu hàng ngày của thế giới, theo tính toán của công ty dữ liệu Energy Aspects.
Hiện chưa thể biết hoạt động sản xuất năng lượng tại Alberta sẽ bị ngưng lại trong thời gian bao lâu. Canada là một trong những nước xuất khẩu dầu lớn vào Mỹ.
“Thị trường đang cố gắng đánh giá thiệt hại từ vụ cháy rừng tại Canada, đó là yếu tố hỗ trợ quan trọng cho giá dầu”, chuyên gia phân tích về thị trường tại quỹ Price Futures Group, ông Phil Flynn, nhận định.
Hiện tại, không chỉ riêng sản xuất năng lượng tại Canada bị tạm ngưng một phần, theo chuyên gia phân tích về thị trường năng lượng tại ngân hàng SocieteGenerale, ông Michael Wittner. Ông Wittner nhấn mạnh rằng căng thẳng chính trị tại Lybia và sự cố gây gián đoạn nguồn cung tại Nigeria cũng đang tác động không nhỏ đến thị trường năng lượng.
Tuy nhiên, nếu nhìn tổng thể thì nguồn cung dầu toàn cầu vẫn đang ở sát mức cao kỷ lục, dự trữ dầu của Mỹ cao nhất trong hơn 80 năm. Viện Xăng dầu Mỹ (API) công bố dự trữ dầu thô tăng 3,4 triệu thùng trong tuần trước, dự trữ xăng tăng 271 nghìn thùng.
Trong ngày thứ Ba, CEO của tập đoàn năng lượng chính phủ Saudi Arabia cho biết nhiều khả năng chính phủ nước này sẽ mở rộng sản xuất trong năm nay khi nhu cầu tăng cao. Tuyên bố của vị CEO này được đưa ra ở thời điểm chính phủ Saudi Arabia đang đặt mục tiêu giảm phụ thuộc vào dầu mỏ để tăng trưởng kinh tế.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cũng chia sẻ quan điểm của Saudi Arabia về việc tiêu thụ dầu sẽ tăng, nhưng là từ năm 2017. EIA dự báo sản xuất dầu tại Mỹ sẽ tăng từ năm 2017 khi nhu cầu cải thiện hơn so với năm 2016.
Đan Nguyên (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.