Facebook Inc vừa công bố Công ty đã chi 4,26 triệu USD để bảo vệ an toàn cho Mark Zuckerberg trong năm 2015.

CEO Facebook chạy thể dục với các vệ sỹ vây quanh

Đây là lần đầu tiên Facebook công khai chi phí này và cũng là số tiền lớn nhất trong số các công ty thuộc Standard & Poor’s 500 dành cho hoạt động an ninh trong năm 2015.

Chi phí bảo vệ Mark Zuckerberg trong giai đoạn 2013 – 2015 là 12,5 triệu USD, theo tài liệu được công bố. Chi phí này nhằm “đảm bảo sự an toàn của người sáng lập, đồng thời là Chủ tịch, CEO của Công ty trước các mối nguy cơ có thể xuất hiện”.

Zuckerberg là người giàu thứ 8 trên thế giới, với khối tài sản trị giá 47 tỷ USD, theo bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg.


Theo đó, Facebook dành 5,6 triệu USD cho công tác đảm bảo an ninh cho Zuckerberg năm 2014; 2,65 triệu USD năm 2013. Trong năm ngoái, chí phí này vượt qua mức 1,53 triệu USD Oracle Corp dành để bảo vệ Chủ tịch Larry Ellison, và 1,6 triệu USD Amzon.com chi cho an ninh của tỷ phú Jeff Bezos, theo số liệu tổng hợp của Bloomberg.

Chưa kể, con số 4,26 triệu USD vượt xa so với chi phí an ninh của các tỷ phú đình đám khác, chẳng hạn Berkshire Hathaway chỉ chi 370.244 USD cho việc bảo vệ an ninh cá nhân và nhà riêng của tỷ phú Warren Buffett năm 2015; Apple Inc chi 209.151 USD để bảo vệ an toàn cho Tim Cook.

Facebook đã công bố con số này sau khi Uỷ ban Giao dịch chứng khoán Mỹ nghi vấn tại sao các chi phí này không được liệt kê trong các tài liệu đóng thuế.

Facebook đảm bảo an toàn cho Zuckerberg với hệ thống an ninh tại nhà riêng ở San Francisco và vệ sinh luôn theo sát. Đội ngũ này được quản lý bởi cựu nhân viên Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ, người từng bảo vệ Tổng thống Barack Obama.

Theo Christopher Falkenberg, CEO của Insite Security Inc, công ty cung cấp dịch vụ an ninh tại New York, các chi phí bảo vệ nhân vật quan trọng không hề rẻ. Mỗi một hợp đồng bảo vệ thường yêu cầu ít nhất 4 vệ sỹ làm việc toàn thời gian, với chi phí hơn 80.000 USD mỗi người. Trong khi người quản lý nhóm này có thể nhận được 200.000 USD mỗi năm.

“Việc giữ cho ông chủ của công ty được an toàn là rất quan trọng, tuy nhiên sẽ tới một giới hạn, thường là khi chi phí này vượt quá 1 triệu USD. Khi đó các cổ đông cần phải được biết một cách rõ ràng về các nguy cơ, sự chuẩn bị và các lý do hợp lý”, Michael Pryce-Jones, giám đóc CtW Investment Group cho biết.

Lam Phong (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.