Nếu bạn muốn start-up của bạn sống sót và thành công, hãy từ bỏ tư duy làm việc đơn độc ngay lập tức.
Chúng ta thường nghĩ rằng một nhà khởi nghiệp là một người cô độc, một kẻ độc hành đầy gan dạ và tham vọng. Nhà khởi nghiệp được tưởng tượng là một người đứng tách biệt khỏi tất cả mọi người, liều lĩnh chấp nhận tất cả để biến ý tưởng vĩ đại của mình thành hiện thực. Thật ra thì những mô tả đó chỉ đúng một nửa sự thật. Những nhà khởi nghiệp thường có xu hướng tách khỏi những suy nghĩ cung bình thường và chấp nhận rủi ro. Nhưng để thành công, họ không thể làm một mình.
 
Đừng chọn con đường cô độc để khởi nghiệp. Để thành công bạn cần những người cộng sự và cố vấn đáng tin cậy. Ảnh: SHUTTERSTOCK
 
Theo tạp chí Forbes, một nhà khởi nghiệp, dù chọn con đường riêng, cần xây dựng một mạng lưới những người thân thiết mà họ có thể tin cậy dựa vào khi cần lời khuyên và sự hỗ trợ, cũng như để có ý tưởng mới hay nhận được các đánh giá chân thành. Mạng lưới này không nên quá đông đảo, mà chỉ bao gồm những người bạn tin tưởng và có thể trao đổi chân thành và thường xuyên. Họ cần hiểu rõ cả bản thân bạn lẫn công việc của bạn, giúp bạn nhận ra được cơ hội, sáng suốt hơn trong các quyết định thường ngày.
 
Chìa khóa là sự tin tưởng
 
Đừng đưa những người mà bạn không thể 100% tin tưởng vào trong mạng lưới này. Những người này cần có chuyên môn đáng tin cậy, hoặc mức độ cam kết đủ để bạn tin tưởng. Dennis Mortenson, CEO kiêm nhà sáng lập của start-up trí thông minh nhân tạo, cho biết: “Tôi thích có một mạng lưới mà tôi có đủ sự tin tưởng đến mức không cần phải quan tâm xem họ có làm đúng như dự định của mình hay không”. Nếu bạn nhận thấy bạn không thể tin tưởng một ai đó trong mạng lưới, hãy nhanh chóng xây dựng lại các thành viên trong nhóm.
 
Bạn cần những người đáng tin tưởng để đưa ra các lời khuyên và sự hỗ trợ cần thiết khi gặp phải bế tắt. Ảnh:SHUTTERSTOCK
 
Xây dựng mối quan hệ
 
Một mạng lưới thật sự hoạt động hiệu quả nếu như bạn có thể hiểu rõ được điểm mạnh, điểm yếu, và năng lực chuyên môn của từng thành viên trong nhóm. Với một nhóm các cố vấn và cộng sự mà bạn đủ tin tưởng, những người bạn từng sát cánh cả trong công việc lẫn quan hệ bạn bè cá nhân, bạn sẽ có được cảm giác an toàn và thoải mái cần thiết để đưa ra các quyết định mạo hiểm và táo bạo hơn trên con đường khởi nghiệp.
 
“Việc có một ê kíp mà bạn đã quen thân từ lâu là một điều cực kỳ quý giá trên con đường khởi nghiệp. Không phải lúc nào bạn cũng tìm được, nhưng đừng bỏ cuộc, hãy luôn cố gắng tìm kiếm những người như thế”, Dennis Mortenson chia sẻ.
 
Đừng phá đi làm lại
 
Hãy cố gắng gìn giữ mạng lưới mà bạn tin tưởng. Xây dựng lại một mạng lưới mới sẽ vô cùng khó khăn.
Ảnh: SHUTTERSTOCK
 
Nếu như bạn có một nhóm những người cộng sự và cố vấn mà bạn cảm thấy cực kỳ ăn ý, tin tưởng thì bạn đang rất may mắn. Hãy cố gắng gìn giữ mạng lưới đó và đừng vội bỏ cuộc nếu gặp các bất đồng nhỏ, thay đổi hay khó khăn nhất định. Việc giữ gìn mạng lưới đã hoàn thiện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc khởi đầu lại một nhóm mới từ con số không.
 
“Khi bắt đầu một dự án mới, tôi lại liên hệ ê kíp từ dự án cũ của tôi đến. Vẫn những nhà đầu tư đó, với những cộng sự, cố vấn và phân công công việc y như dự án cũ”, Mortenson cho biết. Đương nhiên, tùy vào tính chất của dự án mà bạn theo đuổi, mà bạn sẽ cân nhắc tìm kiếm thêm những cố vấn và cộng sự có chuyên môn phù hợp. 
Thiên Kim (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7