Nghiên cứu tại Đại học Sydney cho thấy hiệu quả làm việc của mỗi người phụ thuộc vào chu kỳ sinh hoạt của họ, các nhà quản lý có thể tận dụng điều này để sử dụng đúng người cho từng khoảng thời gian trong ngày.
 
Hầu hết dân văn phòng chúng ta đều thuộc một trong 2 nhóm sau: Nhóm thứ nhất khi đến công ty thật tỉnh táo, sớm sủa và sẵn sàng làm việc nhưng sau đó vào lúc 3 giờ chiều là thấy mệt mỏi và phải vất vả lắm mới tập trung được. Và nhóm thứ 2 là “cú đêm” chuyên nghiệp, chẳng làm được gì nhiều trước 10 giờ sáng nhưng lại rất năng suất vào buổi chiều.
 
Theo một nghiên cứu mới, có một lý do giải thích tại sao điều này xảy ra và kết quả cho thấy các nhà quản lý nên chú ý hơn đến đồng hồ sinh học của các nhân viên.
 
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học ở Đại học Sydney đã xem xét “sự đa dạng về chu kỳ thức-ngủ” của nhiều người làm các công việc khác nhau, tức xu hướng sinh học phân chia các giai đoạn hoạt động và nghỉ ngơi.
 
Họ nhận thấy thời điểm làm việc năng suất của mỗi người tùy thuộc vào loại chu kỳ thức ngủ của họ. Những người dạy sớm thì hay mệt mỏi vào buổi chiều, còn những người hay thức khuya lại làm việc tốt nhất vào buổi tối, và những người “trung tính” thì đạt năng suất cao nhất vào buổi trưa.
 
Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Academy of Management Review, và có xem xét sự đa dạng về chu kỳ thức ngủ ảnh hưởng như thế nào đến hiệu suất công việc của cả tập thể, nhất là về các yếu tố hợp tác, xử lý thông tin và thái độ giúp đỡ đồng nghiệp.
 
Họ nhận thấy với những việc cần có sự hợp tác của nhiều người, các nhân viên cần phải có cùng chu kỳ sinh hoạt để họ đạt năng suất cao cùng lúc. Công việc này bao gồm nhân viên cứu hộ khẩn cấp và đội phẫu thuật.
 
Tuy nhiên, với những công việc đòi hỏi sự chú ý liên tục và một thành viên của đội luôn phải tỉnh táo, chẳng hạn như thành viên đội bay đường dài, y tá và cảnh sát đang theo dõi tội phạm, thì sẽ tốt hơn nếu có nhiều thành viên với chu kỳ thức ngủ khác nhau trong đội.
 
Tác giả của nghiên cứu, Stefan Volk, nói rằng kết quả này cho thấy các nhà quản lý cần xem xét khi nào thì nhân viên của mình đạt hiệu suất làm việc cao nhất, để có những bố trí và trợ giúp thích hợp.
 
Ông nói: “Khi mỗi người là một thực thể khác biệt, những gì họ mang lại là tiêu cực hay tích cực sẽ phụ thuộc vào từng nhiệm vụ họ được giao. Nếu thành viên của một đội phẫu thuật có chu kỳ thức ngủ khác nhau, thì hiệu quả công việc sẽ không cao”.
 
“Nhờ nghiên cứu những gì đã biết từ y học và sinh học về cơ chế hoạt động của cơ thể người, tôi tin rằng chúng ta có thể cải thiện năng suất làm việc của nhân viên bằng nhiều cách, chẳng hạn như tăng cường các biện pháp an toàn ở nơi làm việc và tổ chức các hoạt động làm việc tập thể”.
Đinh Vân (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7