Hãng sản xuất đồ chơi lớn nhất thế giới Lego sẽ cắt giảm 8% nhân viên và cải tổ hoạt động kinh doanh, sau khi công bố doanh thu sụt giảm lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ.
Lego đang đối mặt với thử thách lớn nhất kể từ khi suýt lâm cảnh phá sản hồi đầu thập niên 2000...
 
Theo tin từ Reuters, hãng sản xuất đồ chơi nổi tiếng của Đan Mạch ngày 5/9 cho biết doanh thu 6 tháng đầu năm giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Mới cách đây 1 tháng, Lego bất ngờ sa thải Giám đốc điều hành (CEO). Những diễn biến này cho thấy hãng đang đối mặt với thử thách lớn nhất kể từ khi suýt lâm cảnh phá sản hồi đầu thập niên 2000.
 
Lego cho biết hãng không thể đưa ra lời hứa tăng trưởng doanh thu trong vòng 2 năm tới. Đây được xem là lời thú nhận gây sốc của một công ty vốn được ngưỡng mộ bởi sự nhạy bén với kỷ nguyên kỹ thuật số và hợp tác với những thương hiệu nhượng quyền hấp dẫn từ Harry Potter cho tới Minecraft.
 
“Chúng tôi đã nhấn nút khởi động lại cho toàn bộ công ty”, Chủ tịch Lego, ông Jorgen Vig Knudstorp, phát biểu. Ông Knudstorp cho biết mục đích của đợt cải tổ này là đưa Lego trở lại thành một công ty gọn gàng và hiệu quả hơn, nhằm khắc phục “sự suy giảm động lực… mà chúng tôi cho rằng rốt cục sẽ dẫn tới sự trì trệ hoặc thậm chí là sa sút”.
 
Lego cho biết doanh thu của hãng đã gây thất vọng ở những thị trường chủ chốt như Mỹ và châu Âu, sau một thập kỷ tăng trưởng với tốc độ hai con số và hàng loạt sản phẩm mới được giới thiệu, từ những bộ xếp hình, trò chơi video, nhượng quyền phim, robot và ứng dụng trên điện thoại thông minh.
 
Đây là sự đảo ngược vận may đối với một công ty mà doanh số vẫn tăng ngay cả khi thị trường đồ chơi toàn cầu suy giảm hậu khủng hoảng tài chính 2008. Kể từ năm 2004 đến nay, Lego chưa lần nào chứng kiến doanh đi xuống.
 
Doanh thu của Lego trong 6 tháng đầu năm đạt mức 14,9 tỷ Crown Đan Mạch, tương đương 2,38 tỷ USD. Dù giảm, mức doanh thu này vẫn cao hơn doanh thu 1,82 tỷ USD của Hasbro - nhà sản xuất My Little Pony, và doanh thu 1,71 tỷ USD của Mattel - nhà sản xuất búp bê Barbie.
 
Năm 2016, doanh thu của Lego chỉ tăng 6%, đạt 6 tỷ USD, so với mức tăng 25% đạt được vào năm 2015.
 
Đợt cắt giảm nhân sự mà Lego vừa công bố sẽ khiến 1.400 nhân viên phải ra đi, trong đó có 600 người làm việc tại trụ sở hãng ở Billund, Đan Mạch. Lego hiện có 18.200 nhân viên.
 
Trong thời gian từ năm 2012-2016, Lego có thêm 7.000 nhân viên. Vào năm 2007, hãng này chỉ có 4.200 nhân viên.
 
CEO mới của Lego là Niels Christiansen sẽ bắt đầu công việc vào tháng 10 tới. Nhiệm vụ của vị CEO mới sẽ là đảo ngược sự suy giảm doanh số ở những thị trường lâu năm gồm Mỹ và một số nước châu Âu. Trong khi đó, thị trường Trung Quốc vẫn là một điểm sáng của hãng.
 
Lego thuộc sở hữu của Kirk Kristiansen, gia đình sáng lập hãng vào năm 1932. Lego là viết tắt của từ “leg godt” trong tiếng Đan Mạch, có nghĩa là “chơi giỏi”.
Thăng Điệp (VnEconomy)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • 7 công ty biểu tượng của Mỹ từng khôi phục trở lại từ bờ vực phá sản

  7 công ty biểu tượng của Mỹ từng khôi phục trở lại từ bờ vực phá sản

  16/07/2019 11:35 AM

  Apple, Starbucks, Netflix cùng nhiều công ty biểu tượng khác của Mỹ đều từng phát triển mạnh mẽ rồi rơi xuống "vực thẳm" hoặc thậm chí phá sản. Điểm chung khác là tất cả đều đã thay đổi và vực dậy trở thành những gã khổng lồ như hiện nay. Dưới đây là những công ty biểu tượng của Mỹ từng khôi phục trở lại sau khi lâm khủng hoảng, theo Business Insider.

 • VIB phối hợp với LEGO tổ chức cuộc thi “Nhà sáng tạo nhí”

  VIB phối hợp với LEGO tổ chức cuộc thi “Nhà sáng tạo nhí”

  27/11/2017 5:30 PM

  CafeLand - Từ ngày 15/11 - 15/12/2017, Ngân hàng Quốc tế (VIB) phối hợp với công ty TNHH Việt Tinh Anh triển khai khuyến mại đặc biệt và chương trình “Nhà sáng tạo nhí” dành cho khách hàng VIB.

 • Doanh thu sụt giảm, Lego sa thải hàng nghìn nhân viên

  Doanh thu sụt giảm, Lego sa thải hàng nghìn nhân viên

  07/09/2017 9:16 AM

  Hãng sản xuất đồ chơi lớn nhất thế giới Lego sẽ cắt giảm 8% nhân viên và cải tổ hoạt động kinh doanh, sau khi công bố doanh thu sụt giảm lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ.

 • Tân CEO Lego phớt lờ cảnh báo của Tổng thống Trump

  Tân CEO Lego phớt lờ cảnh báo của Tổng thống Trump

  29/03/2017 9:42 PM

  Hãng sản xuất đồ chơi Lego của Đan Mạch hiện vẫn đang bán những sản phẩm được sản xuất tại Mexico sang thị trường Hoa Kỳ, bất chấp những tín hiệu từ Nhà Trắng. Tân giám đốc điều hành (CEO) của Lego, ông Bali Padda nói rằng, không có lý do gì khiến quan hệ thương mại với Mỹ có thể đổ vỡ, bởi chưa chắc Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thực sự hành động như lời đe dọa của mình.

 • Khi Lego muốn “đuổi” bớt khách hàng

  Khi Lego muốn “đuổi” bớt khách hàng

  10/09/2016 6:55 PM

  Hoạt động kinh doanh phát triển nhanh đến nỗi hãng sản xuất đồ chơi thành công nhất thế giới trong năm ngoái đã phải đưa ra quyết định chưa từng có tiền lệ: Tìm cách “đuổi” bớt khách hàng mua sản phẩm của họ đi.

 • Jorgen Vig Knudstorp đã xây dựng đế chế Lego như thế nào?

  Jorgen Vig Knudstorp đã xây dựng đế chế Lego như thế nào?

  29/09/2015 2:09 PM

  Từ bờ vực sụp đổ cách đây 1 thập niên, Lego đã trở thành nhà sản xuất đồ chơi lớn nhất thế giới về doanh số nhờ bàn tay của Knudstorp.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.