Nhiều doanh nghiệp bức xúc bởi họ tốn quá nhiều chi phí do thời gian làm các thủ tục hành chính không thể xác định được và bị thanh, kiểm tra quá nhiều.
 
Cảng Chân Mây có năng lực rất lớn trong vận tải biển nhưng việc khởi công bến số 2 kéo dài trên 10 vì thủ tục hành chính
 
Ngày 31-5, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức Hội nghị Nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh với sự tham dự của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và hàng trăm doanh nghiệp (DN) trong toàn tỉnh nhằm tìm giải pháp tháo gỡ các khó khăn.
 
Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, cho biết năm 2015 xếp hạng năng lực cạnh tranh của Thừa Thiên – Huế đứng thứ 29/63 trong bảng tổng sắp, giảm 16 bậc so với năm 2014. Trong đó có 5 chỉ số giảm như chỉ số chi phí thời gian giảm đến 36 bậc (xếp thứ 56/63), tính minh bạch giảm 4 bậc (13/63), chi phí không chính thức giảm 3 bậc (28/63).
 
Theo ông Tuấn, các DN còn gặp phải nhiều vướng mắc trong các vấn đề thủ tục, tính minh bạch trong thông tin... làm cản trở tính phát triển. Điều tra của PCI trong thời gian vừa rồi, lượng DN tiếp nhận nhiều đoàn thanh, kiểm tra, nội dung trùng lặp, chồng chéo vẫn tương đối phổ biến. Trong đó, DN siêu nhỏ trung bình có đến 5 cuộc thanh, kiểm tra hằng năm, DN vừa trên 10 cuộc, tập trung chủ yếu ở lĩnh vực thương mại và dịch vụ. Tỷ lệ bị trùng lặp ở DN siêu nhỏ là 25%, DN nhỏ 20%, DN vừa là 75% và DN lớn chiếm đến 50%.
 
Bà Trương Thị Ngọc Huyền, Giám đốc đối ngoại Laguna Lăng Cô – Huế, cho biết DN bà nằm trong Khu Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô nhưng rất phiền phức trong công tác thanh, kiểm tra của các cơ quan chức năng. “Chúng tôi nằm trong khu kinh tế, bị sự quản lý của ban quản lý này nhưng về vấn đề môi trường thì hầu như cơ quan nào cũng thanh, kiểm tra được. Nhiều vấn đề chúng tôi đã giải thích với ban này rồi nhưng lại phải trình bày với các cơ quan chức năng khác nữa nên khá trùng lặp, tốn thời gian. Cần có cơ chế đặc thù tại khu kinh tế này, các cơ quan chức năng cũng nên kết hợp với nhau trong thanh, kiểm tra để tránh chồng chéo” – bà Huyền nói.
 
Cảng Chân Mây có năng lực rất lớn trong vận tải biển nhưng việc khởi công bến số 2 kéo dài trên 10 vì thủ tục hành chính
 
Ông Lê Văn Trường, Giám đốc điều hành Công ty TNHH du lịch và thương mại Á Đông, cho rằng vấn đề thanh, kiểm tra sẽ giúp cho các DN phát hiện sai sót sớm để khắc phục. Tuy nhiên, việc thanh, kiểm tra quá nhiều, chồng chéo sẽ gây cho DN mệt mỏi bởi chi phí thời gian để gặp các đoàn.
 
“Trung bình mỗi năm chúng tôi có trên 20 cuộc thanh, kiểm tra, nhiều đoàn còn chồng chéo về nội dung. Cơ quan chức năng nên có sự phân loại, quy định số lần thanh, kiểm tra theo quy mô của doanh nghiệp”– ông Trường đề xuất.
 
Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, cũng thừa nhận hiện nay ở địa phương này có quá nhiều trung tâm xúc tiến đầu tư như của Sở Kế hoạch – Đầu tư, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh, Ban Quản lý các Khu Công nghiệp, Khu Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô, ngay cả Văn phòng UBND tỉnh cũng có nên khá chồng chéo, hiểu quả thấp, DN không biết chọn nơi nào.
 
Ngoài ra, ông Cao còn cho rằng thực trạng thanh, kiểm tra đối với DN còn quá nhiều. “Chúng tôi sẽ tiến hành sắp xếp các trung tâm xúc tiến đầu tư về một mối, đồng thời sẽ làm việc với các ngành chức năng để việc thanh, kiểm tra hạn chế số lượng, trùng lặp” – ông Cao khẳng định.
Quang Nhật - Thanh Nhàn (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City   Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương