Chiều 22/12, Bộ trưởng Đinh La Thăng làm việc với ông Jordan, GĐ phụ trách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Uber.

Tại cuộc họp, đại diện Uber giới thiệu về hoạt động, lợi ích của dịch vụ bằng cách dựa trên nền tảng công nghệ để tận dụng được các loại xe lưu thông trên đường.

Sau khi nghe giới thiệu, Bộ trưởng GTVT tái khẳng định quan điểm, doanh nghiệp có thể kinh doanh những ngành nghề pháp luật không cấm. Thậm chí ông Thăng còn đề nghị Uber nghiên cứu ứng dụng công nghệ tương tự đối với vận tải hành khách và hàng hóa, nhằm giảm chi phí lưu thông, giảm mật độ lưu thông.

Trước việc đại diện của Uber khẳng định không kinh doanh vận tải mà chỉ phát triển phần mềm ứng dụng trong kinh doanh vận tải, Bộ trưởng GTVT cho rằng: Dù Uber không phải là đối tượng quản lý của Bộ GTVT nhưng có liên quan đến kinh doanh vận tải. Vì vậy, Uber phải ký hợp đồng với các đơn vị vận tải có giấy phép kinh doanh theo đúng quy định pháp luật của Việt Nam. 

Cụ thể, đối tác của Uber phải là các xe thuộc doanh nghiệp vận tải, có phù hiệu, logo, thiết bị giám sát hành trình… Cũng trong khuôn khổ buổi làm việc, hai bên trao đổi về bảo hiểm, giá cước, thuế của dịch vụ này.

Bộ trưởng GTVT giao Thanh tra Bộ thanh tra đột xuất hoặc định kỳ của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải sử dụng dịch vụ của Uber cũng như thanh tra các phương tiện mà Uber sử dụng. Nếu không đủ điều kiện theo quy định thì cả Uber và doanh nghiệp kinh doanh vận tải đều phải chịu trách nhiệm, phương tiện không được hoạt động.

Bảo An (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.