Từ chối đồng nghiệp, khách hàng, làm sao để nói không nhưng không bị ghét là cả một nghệ thuật. Và người thành công là người có thể nói không nhưng vẫn duyên dáng, vẫn được yêu thích.

Để thành công, bạn trẻ cũng phải học nghệ thuật nói không

SHUTTERSTOCK

Đừng vội vàng đồng ý, hứa đại

Từ chối không có nghĩa là mình vô tình, vô tâm, mà đơn giản là biết được các giới hạn cần thiết để giúp cho đôi bên cùng đạt được kết quả. Đừng vội vàng đồng ý, hứa đại để làm đẹp lòng trong chốc lát, rồi về lâu dài, người này nhìn thấy người kia phải ngao ngán. Thành công trong một giao dịch, thành công trong một mối quan hệ, bao giờ cũng có vài lần phải nói không.

Theo chị Nguyễn Thị Thúy Hằng, Trưởng phòng marketing Poulo Condor Boutique Resort (Côn Đảo, Bà Rịa-Vũng Tàu): “Nghề của chị làm dịch vụ, phải làm hài lòng tất cả mọi người. Tuy nhiên, không phải lúc nào mình cũng nói vâng, dạ, thỉnh thoảng cũng phải từ chối.

Khi các yêu cầu giữa mình và đối tác chưa gặp điểm chung nên mới từ chối. Tuy nhiên, mình phải từ chối sao cho khéo để các lần gặp sau vẫn không phải ngại ngần”.

Chị Thúy Hằng chia sẻ thêm: “Để giữ được mối quan hệ lâu dài, bao giờ cũng lấy sự trung thực làm điều kiện đầu tiên. Mình cứ thẳng thắn nhưng chân thành, không được hứa ảo. Nhất là khi bàn công việc, nếu gặp trục trặc phải tìm ngay giải pháp. Mỗi bên điều chỉnh một chút, để hợp tác đôi bên cùng có lợi.

Giao dịch thành công ai cũng vui. Ngược lại, khi đối tác thấy mình đã cố gắng hết sức nhưng không đạt được kết quả thì họ vẫn nhớ đến mình, vì sự nhiệt thành của mình...”.

Luôn cẩn trọng suy nghĩ, trước khi phát ngôn nếu muốn tiến xa trong sự nghiệp

TAT

Là trợ lý CEO của The Cliff Rersort (Phan Thiết, Bình Thuận), anh Mai Anh Dũng cũng chia sẻ bí quyết khi làm việc của mình. Theo anh Dũng: “Khi làm việc, dù đồng nghiệp có thân mấy, đối tác có lâu dài đến mấy, cũng có lúc mình phải 'say no' - nói lời từ chối.

Đơn giản vì ai cũng muốn công việc tốt hơn... Trước giờ mình luôn giữ các nguyên tắc đạo đức khi làm việc, đồng thời luôn tôn trọng người khác, nhưng cương quyết.  Đôi lúc sự từ chối là 'mồi' để nhen nhóm lên những kế hoạch hợp tác thành công hơn sau đó”.

Không nên là hoa hậu thân thiện

Không “chảnh”, nhưng phải luôn biết mình đang ở đâu, mình có thể đem lại giá trị gì, từ đó tôn trọng bản thân, biết giá trị của mình để nỗ lực thăng tiến trong sự nghiệp.

“Phải biết mình là ai, sự hợp tác của mình với đối tác đem lại kết quả gì, chứ không dưng các công ty đến để yêu cầu hợp tác khơi khơi. Mình tôn trọng người khác nhưng không phải vì ký được hợp đồng nên sao cũng được, cố ý hạ thấp các tiêu chuẩn để có được khách.

Như thế là tự “hại” mình, làm khổ đồng nghiệp...", anh Christian, nhà sáng lập Weebank (Tân Bình, TP.HCM) chia sẻ.

Cũng theo anh Christian, các bạn trẻ muốn thành công, khi đi làm, nếu cái gì không biết, đừng tự ý làm, đừng vội đồng ý, hãy hỏi cấp trên. Người đi trước đã từng gặp những “bài học xương máu” rồi, hãy nghe ý kiến từ phía họ rồi đưa ra quyết định.

Nếu đồng nghiệp nhờ mình làm gì đó, trước khi gật đầu, phải xem thử mình có làm được không,… nếu mình không làm được, đừng vội làm hài lòng người khác mà hứa đại. Các bạn đừng cố làm hoa hậu thân thiện khi mình không có khả năng.

Mỗi tháng từ chối rất nhiều khách là chia sẻ thật lòng từ CEO Dương Thế Vinh, Công ty công nghệ Cititech (Q.1, TP.HCM): “Mở công ty, khách hàng đến với mình thì vui chứ, nhưng không phải cái nào mình cũng nhận. Nếu cảm thấy yêu cầu thiết kế sản phẩm của khách hàng vô lý, hoặc không có cơ sở, mình nên tư vấn lại cho khách. Nếu người ta vẫn cương quyết làm, thì mình nên từ chối. Mình không nên vì cả nể, vì muốn có thêm hợp đồng mà làm ra những sản phẩm kém ảnh hưởng đến khách hàng, đồng thời ảnh hưởng đến uy tín của công ty. Người thành công là phải biết được lúc nào nên từ chối”.

Nguyên Trang (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất chia lô quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City Tây nam center long an Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
Vinhomes Skylake Dự án Phước Hòa Golden Land Đất chia lô Bình Dương Nhà phố Solar City Biệt thự Grand World phú quốc
Roman Plaza Căn hộ Eco Lake View Căn hộ chung cư cam ranh Opal Garden Thủ Đức Biệt thự biển cam ranh
Căn hộ cao cấp Opal Boulevard Căn hộ D – Homme Dự án đất nền Tân Phú Trung   Đất nền Phú mỹ Gold City