Sau khi theo dõi 5.000 thần đồng ở Mỹ trong suốt 45 năm, các nhà khoa học đã nhận định trí thông minh đóng một vai trò rất lớn trong việc đạt được thành công sau này trong cuộc đời.
 
Sau khi theo dõi 5.000 thần đồng ở Mỹ trong suốt 45 năm – nghiên cứu dài nhất trong lịch sử về các trẻ em có tài năng, các nhà khoa học đã nhận định trí thông minh đóng một vai trò rất lớn trong việc đạt được thành công sau này trong cuộc đời.
 
Từ năm 1971, nghiên cứu Study of Mathematically Precocious Youth (SMPY - Chương trình nghiên cứu thanh thiếu niên phát triển sớm) được thực hiện bởi đại học Hopkins, ngày nay hợp tác với Đại học Vanderbilt. 5.000 đứa trẻ thông minh nhất này chỉ chiếm 1% học sinh toàn nước Mỹ. Hầu hết, bây giờ, chúng đã trưởng thành.
 
 
Theo các nhà khoa học của tạp chí Nature, kết quả của quá trình nghiên cứu trái ngược với hai giả thuyết lâu năm. Thứ nhất, ý tưởng cho rằng khả năng thể hiện tốt trước đám đông chủ yếu là từ việc luyện tập. Thứ hai, mọi người đều có thể đạt đến đỉnh cao sự nghiệp nếu tập trung nỗ lực theo đúng hướng.
 
Theo tạp chí, nghiên cứu cho thấy trí thông minh được phát hiện sớm có ảnh hưởng đến thành công nhiều hơn là chủ động luyện tập hay các yếu tố bên ngoài như địa vị kinh tế xã hội.
 
Jonathan Wai, nhà tâm lý học thuộc Chương trình nhận diện nhân tài của Đại học Duke, chia sẻ trên tờ Nature: "Những đứa trẻ nằm trong nhóm 1% dẫn đầu có xu hướng trở thành nhà khoa học, nhà nghiên cứu nổi tiếng, CEO của các công ty nhóm Fortune 500, các thẩm phán liên bang, thượng nghị sĩ và tỷ phú".
 
Nghiên cứu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng những đứa trẻ ưu tú cũng như việc cho phép chúng được học nhảy lớp để phù hợp với khả năng thực tại.
 
 
Một khảo sát so sánh hai nhóm học sinh tài năng được và không được học nhảy lớp chỉ ra rằng, những đứa trẻ được “vượt lớp” có thêm 60% khả năng nhận bằng tiến sĩ hay bằng sáng chế hơn nhóm còn lại và có gấp đôi khả năng lấy bằng tiến sĩ trong các lĩnh vực STEM - khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán học.
 
Các tạp chí khoa học ghi nhận rằng khi những đứa trẻ tài năng này đang bước vào đỉnh cao sự nghiệp, thì rõ ràng là cách giáo dục chúng ngày trước đã có ảnh hưởng lớn đến mức nào.
 
Trên thực tế, nhiều nhà cải cách là những người có kỹ năng nhận thức đã sớm được phát hiện tài năng và khuyến khích phát triển trong những năm đầu đời thông qua các chương trình làm giàu như Trung tâm nghiên cứu những trẻ em tài năng của Đại học Johns Hopkins.
 
Một điều đáng chú ý đó là những thần đồng trải qua quá trình nghiên cứu này có cả “ông chủ” Facebook - Mark Zuckerberg, đồng sáng lập Google - Sergey Brin và ngôi sao Lady Gaga.
 
Tỷ phú 33 tuổi - Mark Zuckerberg
 
“Tuy nhiên, chúng ta không được phép bắt ép những đứa trẻ bình thường trong khuôn khổ như những đứa trẻ tài năng, điều có có thể dẫn tới những vẫn đề nghiêm trọng liên quan đến xã hội và cảm xúc”. Camilla Benbow, chủ nhiệm khoa Giáo dục và Phát triển Con người tại Đại học Vanderbilt, đồng thời là giám đốc của nghiên cứu này trả lời Nature.
 
Nghiên cứu đề xuất tám cách giúp các ông bố bà bẹ trong việc nuôi dưỡng trẻ để chúng đạt được thành công và hạnh phúc hơn trong cuộc sống sau này:
 
1. Cho phép trẻ có những trải nghiệm đa dạng.
 
2. Khi đứa trẻ có sở thích hay tài năng vượt trội, hãy tạo cơ hội để chúng được phát triển khả năng.
 
3. Hỗ trợ, giúp đỡ những mong muốn của trẻ cả về trí tuệ lẫn cảm xúc.
 
4. Giúp trẻ phát triển “tư duy cầu tiến” bằng cách khen ngợi nỗ lực chứ không phải là khen ngợi khả năng.
 
5. Cho phép trẻ có những tính toán sai và sẵn sàng chấp nhận những thất bại để chúng rút ra được bài học từ đó.
 
6. Hãy cẩn thận nếu con bạn có tài năng, bởi khi đó trẻ có thể chịu áp lực cái mác thần đồng.
 
7. Kết hợp với giáo viên để đáp ứng tốt hơn những mong muốn của trẻ.
 
8. Có những bài kiểm tra để phát triển năng lực của trẻ.
Hà Thu (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn