“Tôi cho rằng đầu tư vào bất động sản là một kênh an toàn cho các nhà đầu tư, tuy nhiên cần thận trọng cân nhắc nên đầu tư vào phân khúc nào, đầu tư vào dự án nào…” ông Lương Trí Thìn - Tổng giám đốc CTCP Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh đã trao đổi như vậy với pv Tamnhin.net về thị trường bất động sản năm 2011.
“Đầu tư vào bất động sản vẫn là một kênh an toàn...” Thưa ông, việc ngân hàng Nhà nước yêu cầu siết chặt tín dụng phi sản xuất ảnh hưởng thế nào đến thị trường bất động sản?

- Trong kinh doanh bất động sản nguồn vốn là rất quan trọng. Khi nguồn vốn bị hạn chế, chắc chắn nhiều DN sẽ gặp khó khăn. Tuy nhiên qua những đợt như này chúng ta mới thấy được sức mạnh của mỗi DN và chiến lược của họ đi như thế nào.


Trước đây, vốn cho các DN bất động sản chủ yếu qua kênh vay ngân hàng thì nay phải huy động nhiều nguồn khác; trước đây DN làm một mình thì hiện nay có xu thế cùng hợp tác và bắt tay nhau vì vậy tôi nghĩ thị trường bất động sản vẫn phát triển tốt.


Liệu có nhiều DN phải bán những dự án của mình đi hay không?


- Trong kinh doanh bao giờ chúng ta cũng có một sự sàng lọc, qua mỗi thị trường, một giai đoạn như vậy chúng ta có sự thử thách để cho những đơn vị và công ty có tiềm lực đúng đắn thì sẽ tồn tại và sẽ đi đúng.

Còn những đơn vị làm ăn manh mún không đủ tiềm lực, không đủ tài chính, không phải đúng ngành nghề của mình mà cũng đi vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản thì chắc chắn trong đợt này phải chuyển nhượng dự án hoặc phải hợp tác với các đơn vị tiềm lực hơn để thực hiện dự án.


Nhiều người cho rằng các dự án chung cư, nhà căn hộ sẽ được điều chỉnh giá giá trong thời gian do áp lực đầu ra cho các sản phẩm này. Ông nhân định như vậy không?


- Tôi nghĩ mặc dù đây đang là giai đoạn khó khăn của nền kinh tế nhưng nhu cầu về nhà ở vẫn là thiết yếu, do đó nếu đánh vào phân khúc trung bình, làm cho người có nhu cầu tiêu dùng thật thì đó vẫn là cái chúng ta làm tốt. Chứng minh trong thời gian vừa qua, tập Đoàn Đất xanh đã triển khai rất nhiều dự án mà bình quân mỗi căn hộ bán ra dưới 1,5 tỷ đồng. Đối với những nền đất dưới 1 tỷ đồng chúng tôi chào bán bao nhiêu là hết bấy nhiêu.

Trong điều chỉnh giảm giá hiện nay là rất khó bởi tất cả những nguyên liệu đầu vào tăng cao, giá đấy cao, giá nhân công cũng cao thì sẽ không thể có xu thế giảm giá được. Do đó giá cũng phải ở mức tương đối thì mới có thể kinh doanh được.

Tôi cho rằng trong giai đoạn khó khăn thì thị trường sẽ có một sự dịch chuyển, chuyển đổi, có một thời kỳ quá độ để đi đúng với thị trường hơn.

Ông có cho rằng mức giá đang được áp dụng cho nhà thu nhập thấp là cao so với thu nhập thực tế của những người có thu nhập thấp?

- Theo tôi, trước tiên chúng ta cần phải xác định lại thế nào là thu nhập thấp, thê nào là thu nhập cao. Tuy nhiên hiện nay chưa xác định được giá thu nhập thấp, thu nhập cao là bao nhiêu. Ở Việt Nam vẫn lấy lúa làm tỷ trọng để tính toán, thành thử ra tôi nghĩ Nhà nước phải phân ra, nhà ở xã hội thì phải do Nhà nước làm.

Trên nguyên tắc kết cấu xây dựng, nhà ở cho đối tượng nào cũng phải như nhau, nó chỉ khác nhau ở vấn đề nội thất. Ví vụ DN xây dựng chung cư 20 tầng thu nhập thấp thì kết cấu nó cũng tương tự như nhà thu nhập cao. Do đó để đảm bảo cho những người thu nhập thấp có khả năng mua được nhà thì vẫn đề ở đây phải do nhà nước, hỗ trợ đến tay người dân như hỗ trợ về lãi suất, hỗ trợ về tài chính thì những người đó mới có thể làm được.

Bên cạnh đó chúng ta phải có những chính sách riêng biệt, chính sách khuyến khích các DN khi họ tham gia những dự án phục vụ những đối tượng này khi đó chúng ta mới phát triển đồng đều. Thông kế cho thấy những DN hiện nay đang thực hiện những dự án này rất ít nhưng với 65% dân số của chúng ta là giới trẻ 35 tuổi đổ lại với mức thu nhập còn hạn chế. Vậy thì làm cách nào để khơi thông thì cần phải từ chính sách ưu đãi của Nhà nước mới làm cho thị trường phát triển đồng đều mạnh mẽ hơn.

Ông có nhận xét gì về thị trường bất động sản năm nay?

- Trong khoảng hơn 1 tháng đổ lại đây tốc độ giao dịch bất động sản tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2010. Lý do hiện nay chúng ta có bốn kênh chính là thị trường vàng, thị trường tiền tệ, thị trường chứng khoán, thứ tư là thị trường bất động sản.

Trong khi thị trường vàng, tiền tệ đã bị xiết chặt và thị trường chứng khoán chưa sáng sủa thì gần như tất cả các nhà đầu tư họ đổ vào bất động sản. Vì họ tin rằng, bất động sản vẫn là một kênh an toàn vì nó là cái mà chúng ta nắm được, sờ được và thấy được.

Trên nguyên tắc kinh doanh bất động sản, người ta sẽ mua khi xuống và bán khi được giá. Trong ba năm vừa qua từ 2008, bất động sản đã rớt xuông đáy nếu so sách giá đất với vàng và đô thì giá đất đang rẻ đi. Tôi cho rằng đầu tư vào bất động sản là một kênh an toàn cho các nhà đầu tư, tuy nhiên cần thận trọng cân nhắc nên đầu tư vào phân khúc nào, đầu tư vào dự án nào điều đó mới là quan trọng.

Ngoài ra khi đầu tư chúng ta nên xem xét những mặt gì để bảo đảm yếu tố thành công như xem xét về mặt quy hoạch tổng thể, các tiện ích khu vực, năng lực của chủ đầu tư và các vấn đề khác như tính pháp lý… nếu tất cả những vấn đề này được phân tích kỹ tôi tin các nhà đầu tư sẽ lựa chọn đầu tư đúng đắn.

Xin cảm ơn ông!
Xem thêm bài viết về: Ông Lương Trí Thìn
Theo Tầm nhìn
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • “Đầu tư vào bất động sản vẫn là một kênh an toàn...”

  “Đầu tư vào bất động sản vẫn là một kênh an toàn...”

  28/12/2011 7:04 AM

  “Tôi cho rằng đầu tư vào bất động sản là một kênh an toàn cho các nhà đầu tư, tuy nhiên cần thận trọng cân nhắc nên đầu tư vào phân khúc nào, đầu tư vào dự án nào…” ông Lương Trí Thìn - Tổng giám đốc CTCP Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh đã trao đổi như vậy với pv Tamnhin.net về thị trường bất động sản năm 2011.

 • ‘Trách nhiệm với xã hội là điều cao quý nhất của doanh nhân’

  ‘Trách nhiệm với xã hội là điều cao quý nhất của doanh nhân’

  28/12/2011 6:52 AM

  Ông Lương Trí Thìn - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Đất Xanh cho biết như vậy khi trao đổi với NDHMoney.

 • Ông Lương Trí Thìn - TGĐ Cty TNHH TM-DV Địa ốc Đất Xanh: Với tôi, đất là niềm đam mê vô tận

  Ông Lương Trí Thìn - TGĐ Cty TNHH TM-DV Địa ốc Đất Xanh: Với tôi, đất là niềm đam mê vô tận

  28/12/2011 6:37 AM

  Thời gian gần đây, hầu như ngày nào cái tên Đất Xanh cũng xuất hiện trên nhiều tờ báo lớn với hàng loạt dự án mới đang triển khai. Nhưng điều đó không gây chú ý cho tôi bằng lời giới thiệu của một anh bạn về TGĐ Đất Xanh: “Gặp Lương Trí Thìn đi, sẽ có rất nhiều góc thú vị để nhà báo khai thác”... Đối diện với anh, khó có thể hình dung vị TGĐ mới ngoài 30 tuổi này đã có hơn nửa tuổi đời tự mưu sinh. Cơ ngơi bề thế của Đất Xanh hôm nay đã ra đời từ hai bàn tay trắng của một con người giàu nghị lực

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.