Lo lắng là điều dễ hiểu khi tiến hành đàm phán lương, dù vậy bạn đừng bộc lộ cảm xúc đó lúc đặt vấn đề với những thứ bạn xứng đáng nhận được.
 
Hãy nhớ rằng, lợi ích có được từ mức lương mới này không chỉ kéo dài trong một năm mà (có thể) chúng sẽ theo bạn đến suốt phần còn lại trong sự nghiệp. Do đó hãy chuẩn bị kỹ cho quá trình thương lượng để hạn chế mắc sai lầm.
 
Dưới đây là 6 điều không nên nói khi đàm phán tăng lương, theo Business Insider: 
 
1. Tôi "cần" được anh/chị công nhận
 
Đàm phán tăng lương không phải là thời điểm để bạn tìm kiếm sự đồng cảm từ người khác. Mục tiêu ở đây là đạt được mức lương xứng đáng với công sức bạn bỏ ra và bạn không tìm kiếm ân huệ từ ai cả.
 
Ngoài ra, đừng phàn nàn về chi phí sinh hoạt đắt đỏ, giá hàng hóa "leo thang" hay thậm chí các khoản tiền túi bạn phải tự bỏ ra để hỗ trợ công việc. Thay vào đó, hãy tập trung vào tài năng, giá trị bản thân của bạn và những quyền lợi bạn xứng đáng được hưởng.
 
2. Tôi "có thể tìm công việc khác, không sao cả"
 
Đàm phán lương khác với bất kỳ mọi loại đàm phán nào. Bạn không mua bán, đổi chác gì ở đây cả. Nếu bạn "ra giá" bằng cách nói mình có thể đi công ty khác, sếp của bạn sẽ tự hỏi mức độ cống hiến, những cam kết của bạn cho công việc từ trước đến nay. Rõ ràng, câu nói này chẳng giúp bạn trở nên tốt đẹp hơn.
 
Nên nhớ, bạn muốn thương lượng về một mức lương công bằng, và bạn cũng quan tâm đến cả công việc lẫn công ty. Hai điều này không nên diễn đạt theo cách loại trừ nhau.
 
3. "Tôi nghĩ...", "có thể là...", "đại loại như..."
 
Trong suốt thời gian đàm phán, điều quan trọng là bạn phải tự tin và biết cách bộc lộ sự tự tin đó. Hãy chú ý cách dùng từ, sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách khéo léo để thể hiện mục đích sau cùng. Hãy chắc rằng mình đang ngồi thẳng lưng, nhìn vào mắt đối phương trong khi nói chuyện.
 
4. Tôi muốn kết thúc việc này (buổi đàm phán) càng sớm càng tốt
 
Dù nôn nóng muốn kết thúc buổi nói chuyện căng thẳng thì bạn cũng đừng để lộ điều đó ra, bởi chúng không có lợi cho bạn. 
 
Thay vào đó, hãy chứng minh rằng việc đạt được thỏa thuận mới là ưu tiền hàng đầu của bạn lúc này và bạn có đủ thời gian cũng như sự quan tâm dành cho nó. Đừng nhìn điện thoại, đồng hồ hay những thứ gây mất tập trung khác. Hãy ngả người sau ghế và tỏ vẻ việc kéo dài thời gian đàm phán chẳng thành vấn đề đối với bạn. 
 
5. Công việc này đối với tôi rất thú vị
 
Bạn không nên hành động như thể sẵn sàng nghỉ việc, nhưng cũng đừng đẩy mọi chuyện đi quá xa theo hướng ngược lại - tức tỏ vẻ quá hào hứng với công việc. Thể hiện niềm đam mê và lòng nhiệt thành với công việc là điều tuyệt vời nhưng thời điểm này sẽ không phù hợp. 
 
Hãy nhớ rằng bạn làm công việc này là theo thỏa thuận ban đầu với tiêu chí đôi bên cùng có lợi. Bạn cũng không cần thể hiện lòng biết ơn bằng tất cả sự chân thành của mình. Vì hành động đó có thể khiến đối phương nghĩ rằng bạn sẵn sàng làm việc với mức lương thấp hơn.
 
6. Tôi chỉ muốn nói về tiền lương
 
Ngoài tiền lương, bạn đừng quên đề cập đến những lợi ích khác trong lúc đàm phán.
 
Trước tiên, hãy xem xét mọi khía cạnh từ việc đàm phán này, tập trung vào những đặc quyền phù hợp tạo lợi thế cho công việc của bạn bên cạnh tiền lương. Bạn nên nhớ, còn nhiều chế độ đãi ngộ khác cũng quan trọng không kém việc tăng lương.
 
Hãy cân nhắc viễn cảnh lớn hơn và biết bản thân muốn gì trước khi đặt vấn đề đàm phán.
Vân Thảo (DNSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An