Australia hi vọng các cuộc đàm phán về hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với sự tham gia của 12 quốc gia có thể kết thúc vào tháng tới.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm qua, Bộ trưởng Thương mại và đầu tư Australia Andrew Robb cho biết, nếu cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đều thông qua Dự luật Quyền thúc đẩy thương mại (TPA) nhằm đẩy nhanh tiến trình đàm phán TPP, thì chỉ cần tiến hành một vòng đàm phán nữa là có thể hoàn tất hiệp định TPP.

“Tôi cho rằng các cuộc đàm phán đang ở giai đoạn tiến bộ, song nó cũng có thể được trì hoãn tới tháng 6, trước khi Hạ viện Mỹ thông qua TPA. Mỗi nước đều cần có sự thỏa hiệp và chúng ta đã có những sự thỏa hiệp công bằng. Trong những năm qua chúng ta đã bàn đến hàng nghìn vấn đề và nhiều vấn đề trong số đó đã được giải quyết.”

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Thương mại và đầu tư Australia đưa ra trong bối cảnh Quốc hội Mỹ đang gấp rút kết thúc những tranh luận cuối cùng về dự luật Quyền thúc đẩy thương mại (TPA). Nếu Quốc hội Mỹ thông qua dự luật TPA nhằm trao cho Tổng thống Obama quyền đàm phán nhanh, việc này sẽ giúp đẩy nhanh tiến trình đàm phán TPP do Quốc hội Mỹ sẽ không có quyền sửa đổi nội dung Hiệp định TPP mà chính quyền Tổng thống Obama đàm phán với 11 nước khác.

Đàm phán TPP được khởi động từ năm 2005 và đến nay đã thu hút sự tham gia của 12 nước, gồm Australia, Brunei, Canađa, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Các nước đang nỗ lực hướng tới ký kết thoả thuận trong thời gian sớm nhất, sau khi đã lỡ hạn chót đặt ra cuối năm 2013. Theo ước tính, một khi được ký kết, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới./.

Lệ Chi (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: TPP, đàm phán

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.