Cục Thuế TP.HCM vừa truy thu 10,8 tỉ đồng thuế thu nhập cá nhân của 11 “đại gia” và khẳng định tiếp tục rà soát để truy thu thuế hàng loạt “đại gia” khác.

Việc truy thu trên được thực hiện sau khi Cục thuế truy thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của một số nghệ sĩ nổi tiếng và được dư luận đồng tình.

Bản danh sách “đen”

Đứng đầu danh sách những “đại gia” vừa bị truy thu là ông T. làm trong lĩnh vực thương mại. Đảm nhận nhiều chức vụ lớn ở nhiều công ty, từ chủ tịch đến thành viên HĐQT nên số thuế TNCN bị truy thu thêm của ông khiến người khác choáng váng: hơn 2,2 tỉ đồng. Đứng thứ hai trong danh sách “đen” cũng là một người tên là T., nhưng hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, với số tiền 1,85 tỉ đồng. Kế tiếp là ông N. trong lĩnh vực thương mại với số thuế bị truy thu là 1,45 tỉ đồng. Ông H. kinh doanh bất động sản bị truy thu 1,387 tỉ đồng và bà X. trong lĩnh vực thương mại bị truy thu 1,27 tỉ đồng.

Các cá nhân khác bị truy thu hàng trăm triệu đồng thuế TNCN, gồm: ông T. làm ngành ngân hàng 729 triệu đồng; bà L. trong lĩnh vực thương mại 665 triệu đồng; ông G. kinh doanh may mặc 383 triệu đồng; ông T. hoạt động trong lĩnh vực thương mại 351 triệu đồng; ông H. làm trong ngành xây dựng 262 triệu đồng và cuối cùng là ông T. trong lĩnh vực ngân hàng bị truy thu 244 triệu đồng. Tổng cộng, chỉ 11 cá nhân này mà số tiền Cục Thuế TP.HCM truy thu lên tới 10,8 tỉ đồng.

Cán bộ thuế hướng dẫn kê khai thuế thu nhập cá nhân tại TP.HCM - Ảnh: D.Đ.Minh

Bà Trần Thị Tuyết Hoa, Trưởng phòng Thuế TNCN Cục Thuế TP.HCM, cho biết: “Đa số những trường hợp trên có thu nhập từ 2 nơi trở lên. Ở nơi họ khai giảm trừ gia cảnh thì có thực hiện quyết toán thuế, tuy nhiên họ không đưa vào kê khai và quyết toán thuế đối với những thu nhập từ nơi thứ hai trở lên. Cơ quan thuế đã tiến hành thu thập thông tin, mức chi trả từ các đơn vị khác trong giai đoạn 2009 - 2011. Kết quả cho thấy 11 người này có thu nhập từ nơi khác rất lớn và rơi vào ngưỡng thuế suất cao nhất là 35% theo biểu thuế lũy tiến của luật Thuế TNCN (thu nhập tính thuế mỗi tháng trên 80 triệu đồng áp dụng mức thuế suất 35% - PV). Tuy nhiên, đơn vị chi trả lại chỉ tạm khấu trừ tiền thuế là 10%. Sau khi làm việc với cơ quan thuế, các cá nhân này đã thực hiện nộp thuế vào ngân sách nhà nước”.

Cũng theo bà Hoa, sau vụ này nhiều “đại gia” đã biết và tự giác thực hiện tập hợp thu nhập từ các nơi để kê khai, quyết toán thuế cuối năm. Dù vậy, cũng còn rất nhiều trường hợp chưa biết hoặc biết mà chưa thực hiện nghiêm túc việc kê khai quyết toán thuế nên Cục thuế sẽ tiếp tục rà soát các khoản thu nhập để đảm bảo công bằng trong nghĩa vụ thuế với tất cả mọi người.

Tiếp tục rà soát

Đáng lên án là trong khi những người lao động, cán bộ công nhân viên làm việc tại một đơn vị là những “người có tóc” thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ thì nhiều người có thu nhập rất cao từ 2 nơi trở lên... lại chưa thực hiện tốt nghĩa vụ thuế. Điều này tạo ra sự không công bằng trong việc thực hiện đóng thuế thu nhập cá nhân

Luật sư Trần Xoa, TP.HCM

Mới đây, việc truy thu thuế của các nghệ sĩ với con số hàng tỉ đồng đã khiến nhiều người kinh ngạc, nhưng so với số thuế của các "đại gia" nói trên vẫn chưa thấm gì. Song điều quan trọng hơn là thực tế này cho thấy còn khá nhiều đối tượng có thu nhập cao ở khắp các lĩnh vực chưa thực hiện nghĩa vụ thuế nghiêm túc. Một cán bộ của Cục Thuế TP.HCM thừa nhận, trường hợp 11 “đại gia” bị thu thêm tiền thuế TNCN nói trên không phải cá biệt. Qua việc kiểm tra một số cá nhân “VIP” có thu nhập ở nhiều công ty trên cả nước, đặc biệt là những vị đảm nhận chức vụ chủ tịch, thành viên HĐQT ở những tập đoàn, tổng công ty, cho thấy thu nhập của họ khá lớn. Thế nhưng, nhiều người chưa đưa những thu nhập này vào quyết toán thuế cuối năm mà cứ thực hiện trừ 10% trên mỗi lần chi trả thu nhập. Sự lập lờ này khiến ngân sách thất thu một khoản rất lớn. “Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục thực hiện triển khai mở rộng thu thập thông tin của những cá nhân có thu nhập từ 2 nơi trở lên”, bà Trần Thị Tuyết Hoa khẳng định.

Bàn về vấn đề này, luật sư Trần Xoa, Giám đốc Công ty luật Minh Đăng Quang, nhận xét mặc dù tình hình kinh tế những năm qua có khó khăn nhưng số thu thuế TNCN vẫn tăng lên đều. Điều này chứng tỏ nguồn thu chưa khai thác vẫn còn nhiều. “Đáng lên án là trong khi những người lao động, cán bộ công nhân viên làm việc tại một đơn vị là những “người có tóc” thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ thì nhiều người có thu nhập rất cao từ 2 nơi trở lên… lại chưa thực hiện tốt nghĩa vụ thuế. Điều này tạo ra sự không công bằng trong việc thực hiện đóng thuế TNCN”, luật sư Trần Xoa bức xúc và cho rằng luật Thuế TNCN đã triển khai từ năm 2009 nhưng với thực tế trên có thể thấy cơ quan thuế vẫn còn "nương tay" khá nhiều. Bởi theo quy định, sau thời điểm quyết toán thuế TNCN (thời hạn cuối là ngày 31.3 hằng năm), cơ quan thuế phát hiện các khoản thu nhập có phát sinh thì sẽ yêu cầu bổ sung; trong trường hợp liên lạc nhiều lần mà cá nhân không hợp tác thì công khai tên trên các phương tiện thông tin đại chúng và chuyển công an khởi tố theo quy định... nhưng thực tế vẫn rất nhiều cá nhân “lọt sổ” tiền thuế.

5 ca sĩ hạng sao bổ sung 1,38 tỉ đồng thuế

Cục Thuế TP.HCM cho biết từ năm 2009 - 2012 có 343 văn nghệ sĩ đã thực hiện kê khai thuế TNCN với số tiền hơn 6,59 tỉ đồng. Cơ quan thuế đã thực hiện kiểm tra việc kê khai, quyết toán thuế của giới văn nghệ sĩ trong giai đoạn này. Cụ thể, sau khi thu thập thông tin danh sách các giấy phép biểu diễn trong và ngoài nước từ Sở VH-TT-DL TP.HCM giai đoạn 2010 - 2012 với số lượng 1.500 giấy phép, cơ quan thuế lập danh sách 25 nghệ sĩ gửi thư đến Phòng An ninh văn hóa tư tưởng thuộc Công an TP.HCM yêu cầu cung cấp thông tin địa chỉ cư trú. Sau đó, cơ quan thuế gửi thư mời 10 văn nghệ sĩ đến làm việc trực tiếp về nội dung kê khai quyết toán thuế TNCN. Từ các nguồn dữ liệu được cung cấp, Cục thuế đã mời 5 ca sĩ hạng sao lên kê khai bổ sung quyết toán thuế thu nhập từ năm 2010 - 2012. 5 ca sĩ hạng sao này đã kê khai bổ sung thuế năm 2010 hơn 395 triệu đồng, năm 2011 hơn 526 triệu đồng và năm 2012 hơn 463 triệu đồng. Tổng số thuế kê khai bổ sung của 3 năm hơn 1,38 tỉ đồng. So với số thuế truy thu của giới văn nghệ sĩ, số thuế truy thu của các “đại gia” thuộc vào hàng khủng, chỉ 11 cá nhân mà số thuế truy thu lên hơn 10,8 tỉ đồng.

Thanh Xuân (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn