Ông Silvio Berlusconi hôm qua bị tòa án Milan kết án một năm tù vì tội trốn thuế, liên quan đến kênh truyền hình do ông thành lập.

Cựu thủ tướng Italy Berlusconi. Ảnh: AP

Một tòa án ở Milan hôm qua buộc tội ông Berlusconi thổi phồng giá bản quyền phân phối phim do các công ty vỏ bọc mua lại, sau đó bán những chúng cho đế chế truyền hình Mediaset của ông. Kế hoạch này giúp tạo ra các tài khoản nước ngoài bí mật và giảm lợi nhuận để chỉ phải trả ít thuế hơn ở Italy.

Tòa án cũng cấm ông Berlusconi giữ bất kể chức vụ nào trong chính phủ trong vòng ba năm, và lệnh cho ông cùng 10 bị cáo khác trả tổng cộng gần 13 triệu USD tiền đền bù thiệt hại. Công tố viên đề xuất bản án ba năm 8 tháng tù đối với cựu thủ tướng Italy. Nhưng sau đó, tòa án giảm bản án xuống còn một năm tù theo luật ân xá năm 2006. Các luật sư của Berlusconi đã kịch liệt chỉ trích cáo trạng và cho biết sẽ kháng án đối với bản án "không thể tin được" này.

Theo RT, khả năng ông này có thực sự phải sống sau song sắt hay không còn chưa rõ, bởi theo luật pháp Italy, phán quyết của tòa án chỉ có thể được thực thi sau hai giai đoạn kháng cáo.

AFP dẫn lời công tố viên Fabio De Pasquale hồi tháng 6 cho biết chi phí Mediaset trả cho các bộ phim đã bị thổi phồng thêm lên 369 triệu USD từ năm 1994 đến 1998, và thêm gần 52 triệu USD từ năm 2001 đến 2003.

Tại phiên tòa, ông Berlusconi còn bị cáo buộc mua dâm với một cô gái vị thành niên và cố tình che giấu vụ việc. Ông đã phủ nhận hành động này. Trong suốt 15 năm qua, vị tỷ phú Berlusconi không còn xa lạ với các vụ kiện tụng và cáo buộc. Ông đã phải đối mặt với những vụ điều tra hình sự, các bản cáo trạng và các phiên xét xử với những cáo buộc từ tham nhũng tới gian lận. Ông luôn phủ nhận các cáo buộc và chưa lần nào phải đi tù.

Theo VnExpress
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.