Tiếp tục là một góc nhìn đầy triết lý về cuộc sống, nhưng được đơn giản hóa và vô cùng dễ hiểu đến từ tác giả Oliver Emberton.
 
Hãy tưởng tượng cuộc sống của bạn là một cuộc thi marathon.
 
Có điểm xuất phát, có đích đến và càng chạy nhanh thì càng mau đến đích:
 
Bí quyết chiến thắng ở các thi chạy marathon là thật tập trung tiến về phía trước.
 
Hầu hết chúng ta đều sống theo kiểu này. Thế nhưng, thực tế không phải là một không gian chỉ có hai chiều. Đời thực không có biển hướng dẫn chỉ đường, cũng chẳng có một con đường thẳng sẵn có nào hết. Cuộc sống chỉ là một mê cung với vô số lựa chọn:
 
Cuộc sống chỉ là một mê cung với vô số lựa chọn
 
Có những con đường, như nghề nghiệp, có khi bạn phải mất thời gian gấp năm lần người bình thường mới có được vị trí mình muốn. Còn con đường khác, như chuyện tình cảm chẳng hạn, lại là ngõ cụt đi kiểu gì cũng không ra.
 
Còn con đường khác, như chuyện tình cảm chẳng hạn, lại là ngõ cụt đi kiểu gì cũng không ra
 
Nếu đang hướng dẫn một con robot cách rời khỏi mê cung, chắc hẳn bạn sẽ chẳng bao giờ bảo nó cứ luôn chạy về phía trước. Bạn phải dạy nó nhớ nơi đang muốn đi đến, và quan trọng hơn, khi bị kẹt không lối đi, thì phải biết quay về và thử một lối đi khác.
 
Người ta thường rất giỏi chuyện cắm đầu chạy về phía trước. Với một cái mốc dễ thấy, ta có thể chiến đấu hàng chục cây số. Nhưng ta lại ghét - nói thẳng ra là sợ hãi - chuyện phải lần mò quay lại con đường cũ vì mình đã lầm đường.
 
Đi ngược về sau nghĩa là ta đã thất bại, rằng quyết định của ta có vấn đề, rằng thời gian của ta đã bị lãng phí vô ích. Dù đau đơn – tất cả những điều đó thường là sự thật. Nhưng không sao cả, vì vốn một cái mê cung phải như vậy. Ta có thể quay lại và tiếp tục lần mò, hoặc có thể lựa chọn đứng yên và lạc lối mãi mãi.
 
Không ai biết chắc được con đường họ chọn là đúng hay sai. Ta nên chuẩn bị sẵn tinh thần sẽ bị lạc và phải lần lại đường đi. Thực ra là, ai cũng lạc cả, nhưng người ta lại chỉ nhìn ánh sáng sau con đường đầy gian khổ:
 
Không hề đơn giản, mà phải loanh quanh như thế này.
 
Có hai cách để tiến lên trong đời: tiến về phía trước khi còn có thể, hoặc lùi bước và thử một con đường khác khi biết mình lầm đường.
 
Sai lầm lớn nhất đời chính là sợ hãi và đứng yên tại chỗ, đơn giản vì bạn chẳng giải quyết được vấn đề gì cho cuộc đời mình.
Long.J (Thời đại)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp thông tin đầy đủ các dự án bất động sản là trang thông tin mua bán nhà đất hàng đầu Việt Nam.