Có thể nói Tổng thống Barack Obama đã thắng hiệp đầu trong cuộc đấu ngân sách kéo dài nhiều hiệp giữa hai phe Dân chủ và Cộng hòa.

Tổng thống Obama thắng hiệp đầu trong trận đấu kéo dài nhiều hiệp giữa hai phe Dân chủ và Cộng hòa.

Vốn là một tổng thống thường do dự khi phải đối mặt với quyết định lớn, lần này Tổng thống Barack Obama đã rất tự tin khi từ chối thẳng thừng việc thỏa hiệp với phe Cộng hòa đe dọa đóng cửa chính phủ Mỹ, trừ khi ông nhượng bộ về Luật cải cách y tế (Obamacare).
 
Tổng thống Obama tuyên bố: “Một nhóm nhỏ của một phe trong Hạ viện…không được phép đóng cửa toàn bộ chính phủ chỉ nhằm thay đổi kết quả bầu cử (tổng thống Mỹ)”. Ông Obama ám chỉ Đảng Trà (Tea Party), đảng đã kích động việc đóng cửa chính phủ Mỹ.
 
Trong những ngày sắp tới, người Mỹ sẽ chơi trò chơi đổ lỗi lẫn nhau, khi phe này đổ lỗi cho phe kia phải chịu trách nhiệm cho hành động điên rồ khiến cho cả thế giới thót tim vừa qua, một hành động không đáng xảy ra và hoàn toàn có thể tránh được.
 
Trong trò chơi đổ vấy cho nhau này, xem ra Tổng thống Obama đang chiếm lợi thế.
 
Thứ nhất, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy gần 2/3 công chúng Mỹ không muốn chính phủ đóng cửa, mặc dù phần lớn vẫn không thích Obamacare mà Đảng Trà phản đối quyết liệt.
 
Thứ hai, lịch sử đứng về phía ông Obama. Sau lần chính phủ Mỹ bị đóng cửa gần đây nhất xảy ra trong năm 1996, khi Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich (người của đảng Cộng hòa) đã hứng chịu “búa rìu dư luận” và giúp đương kim Tổng thống Bill Clinton tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm đó.
 
Đảng Dân chủ tin rằng lịch sử sẽ lặp lại. Về phần mình, đảng Cộng hòa đổ lỗi cho Tổng thống Obama “muốn” đóng cửa chính phủ để nâng cao uy tín cá nhân, đặc biệt khi việc đóng cửa này phù hợp với những toan tính của Nhà Trắng.
 
Thứ ba, Tổng thống Obama sẽ có cớ để tiếp tục đổ lỗi cho phe Cộng hòa về những gì mà ông gọi là hành vi liều lĩnh và vô trách nhiệm.
 
Lập luận này của Tổng thống Obama sẽ nhận được sự hậu thuẫn ngầm của một số đảng viên Cộng hòa vốn tức giận trước việc nhóm nghị sĩ của Đảng Trà đã lao vào một cuộc chiến mà họ đã nhiều lần cảnh báo là không thể giành chiến thắng.
 
Xét về khía cạnh nội bộ, ban lãnh đạo đảng Cộng hòa nhận thức được sự cần thiết phải dạy cho Đảng Trà (chỉ chiếm khoảng 10% số ghế trong Quốc hội Mỹ) “một bài học” và buộc đảng này “phải biết thân, biết phận”…vì lợi ích của các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ trong năm 2014.
 
Về phần mình, Đảng Trà sẽ tìm mọi cách đổ lỗi cho Nhà Trắng và Thượng viện do đảng Dân chủ chiếm đa số từ chối thỏa hiệp. Nhưng đảng này không thể nào biện minh được việc dùng ngân sách liên bang làm công cụ “ tống tiền” Tổng thống Obama về Luật cải cách y tế đã được phê chuẩn.
 
Chính vì vậy, bên chiến thắng trong “cuộc đua chính trị phiêu lưu mạo hiểm” này sẽ bên thuyết phục công chúng rằng chân lý đứng về phía bên đó. Và trong cuộc đua này, Tổng thống Obama có lợi thế ở vạch xuất phát.

Trong khi đó những người thua cuộc đã được xác định. Đó là những người hưởng lương hưu trí, là 800.000 viên chức liên bang bị “buộc phải nghỉ phép” và là uy tín vốn đã rách nát của chính phủ Mỹ.

Lê Chân (Kiến thức)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ