Trao đổi với DĐDN nhân dịp nhận giải thưởng Doanh nhân tiêu biểu 2013, ông Nguyễn Cảnh Hồng – TGĐ Cty CP Cửa sổ nhựa Châu Âu (Eurowindow) khẳng định: Không chỉ khai phá một sản phẩm mới, Eurowindow còn biến đó thành một “cuộc cách mạng” sử dụng cửa tại VN.

Người tiên phong

- Được biết, sau hơn 10 năm với vai trò là “thuyền trưởng” của Cty CP Cửa sổ nhựa Châu Âu (Eurowindow), ông được đánh giá là người tiên phong đưa sản phẩm cửa nhựa có lõi thép gia cường vào thị trường VN. Khi đấy có rất nhiều người cho rằng sản phẩm khó có thể phát triển tại thị trường VN. Vậy lý do và động lực nào khiến ông quyết định đầu tư khoảng 5 triệu USD xây dựng nhà máy với dây truyền hiện đại của Châu Âu tại KCN Quang Minh, Vĩnh Phúc vào năm 2003, thưa ông ?

Khi Eurowindow quyết định đầu tư xây dựng nhà máy quy mô lớn, hiện đại để sản xuất và cung ứng sản phẩm cửa nhựa cao cấp (uPVC) cho thị trường VN, rất nhiều người nghi ngại về quyết định này của chúng tôi bởi người dân VN đã có thói quen sử dụng cửa gỗ. Tuy nhiên, để đưa sản phẩm cửa nhựa vào thị trường VN, chúng tôi đã nghiên cứu và có những phân tích kỹ lưỡng:

Thứ nhất, tại thời điểm năm 2002, nền kinh tế VN đang có đà tăng trưởng mạnh mẽ, các cơ sở hạ tầng xây dựng đã được đầu tư với nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng. Từ quan niệm “ăn no mặc ấm” nay đã chuyển sang quan niệm “ăn ngon mặc đẹp”. Xã hội hiện đại với nhu cầu hưởng thụ ngày một cao hơn sẽ đặt ra những yêu cầu mới về sản phẩm cửa nhựa an toàn, tiện lợi,có khả năng chống ồn, chống bụi, chống nhiệt, tiết kiệm năng lượng, có thiết kế phù hợp với kiến trúc hiện đại... Những yêu cầu này, cửa truyền thống không thể đáp ứng được. Vì thế, việc có một sản phẩm cửa đảm bảo các yêu cầu trên là một nhu cầu tất yếu để thể thay thế cửa truyền thống.

Thư hai, cửa uPVC đã rất phổ biến tại các nước trong khu vực và châu Âu thời bấy giờ, cộng với những tính năng ưu việt chắc chắn sẽ thành công nếu đưa vào ứng dụng tại VN!

Thứ ba, thị trường cửa VN thời điểm đó chưa có đơn vị nào sản xuất và cung cấp cửa uPVC một cách bài bản và chuyên nghiệp, vì vậy nếu chúng tôi đã đầu tư vào thị trường này sẽ có những tiềm năng rất lớn.

Từ những ý tưởng đó, chúng tôi quyết định đầu tư phát triển sản phẩm cửa hiện đại tại VN. Chỉ một thời gian sau đó, nhờ sản phẩm cửa với những tính năng ưu việt, chúng tôi đã thuyết phục được khách hàng thay đổi quan niệm, thói quen sử dụng cửa mà mọi người thường vẫn ưu ái gọi là “cuộc cách mạng về sử dụng cửa tại VN”.

- Bên cạnh những thành công, chắc ông gặp không ít những khó khăn trong quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu Eurowindow. Xin ông chia sẻ những kỷ niệm đó?

Trải qua 11 năm thành lập, Eurowindow đã trở thành thương hiệu hàng đầu trong ngành sản xuất cửa tại VN với một hệ thống sản phẩm chất lượng cao và có mặt ở hàng trăm nghìn công trình trên cả nước.

Để có được những thành công đó, quả thực là chúng tôi đã gặp không ít khó khăn, đặc biệt với vai trò là người khai phá thị trường. Giai đoạn năm 2002 – 2003, khi đưa ra sản phẩm cửa uPVC đầu tiên, chúng tôi gặp một sự cản trở to lớn từ thị trường, chủ yếu bắt nguồn từ quan niệm và thói quen của người tiêu dùng. Ở thời điểm đó, cửa nhựa tại thị trường là con số không trong ý niệm của người tiêu dùng, cửa nhựa là loại cửa thấp cấp, chỉ dùng cho các công trình phụ, khu vệ sinh và các công trình rẻ tiền. Mọi người hoàn toàn không nghĩ rằng cửa nhựa lại có thể làm cửa đi, cửa sổ cho các công trìnhhiện đại. Thậm chí, ngay chính những nhân viên kinh doanh đầu tiên của chúng tôi cũng còn những băn khoăn, nghi ngại.

Đứng trước tình hình khó khăn, chúng tôi cho rằng, việc đầu tiên là phải thuyết phục được khách hàng quan tâm đến sản phẩm, để từ đó dần thay đổi quan niệm rồi dẫn đến thay đổi thói quen sử dụng. Ngoài việc quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng thì tất cả chúng tôi, từ lãnh đạo công ty đến các nhân viên đều nỗ lực trực tiếp tiếp xúc và giới thiệu sản phẩm đến từng khách hàng. Bản thân tôi là tổng giám đốc khi đó cũng nhiều lần trực tiếp đến giải thích về sản phẩm cho khách hàng để thuyết phục họ và truyền sự tự tin cho các nhân viên kinh doanh trong việc đưa sản phẩm của mình vào thị trường. Rồi khách hàng đầu tiên đã mạnh dạn sử dụng cửa của chúng tôi và sau đó, họ đều đồng ý rằng cửa uPVC Eurowindow là một sản phẩm cửa cao cấp, có ưu điểm nổi trội so với các loại cửa mà họ đã từng dùng trước đây.

Cứ như vậy, dần dần, sản phẩm cửa Eurowindow đã được đón nhận mạnh mẽ. Nếu như năm 2004, doanh số của chúng tôi mới chỉ ở mức gần 50 tỷ đồng thì 5 năm sau. Năm 2009, doanh số đã đạt hơn 1.000 tỷ đồng và đến năm 2011, Eurowindow đã đạt mốc doanh số 100 triệu đô la Mỹ. Đến nay, Eurowindow đã trở thành nhà cung cấp tổng thể về cửahàng đầu VN với hệ thống sản phẩm đa dạng và các nhà máy, dây chuyền, công nghệ hiện đại bậc nhất VN hiện nay.

Thành công từ nội lực

- Trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn như hiện nay khiến cho nhiều DN trong lĩnh vực vật liệu xây dựng bị phá sản. Song Eurowindow vẫn vững vàng với tốc độ phát triển ổn định. Vậy đâu là “bí quyết” của Eurowindow, thưa ông ?

Nội lực là một điểm tựa vô cùng quan trọng để DN vượt qua giai đoạn này và nó cũng chính là thước đo năng lực thực sự của DN. Eurowindow cũng không phải là ngoại lệ, chúng tôi vượt qua khó khăn trên bằng năng lực nội tại sẵn có của DN mình như chất lượng sản phẩm và giá trị văn hóa DN.

Trong suốt quá trình phát triển, chất lượng sản phẩm luôn là yếu tố tạo nên giá trị thương hiệu Eurowindow và cũng chính là nội lực quan trọng của Cty. Không chỉ nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm của riêng mình, Eurowindow đồng thời hợp tác với các thương hiệu hàng đầu thế giới để đem đến cho người tiêu dùng trong nước những sản phẩm có chất lượng cao nhất. Trong thời điểm khó khăn như hiện nay, mặc dù Chính phủ đã và đang đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt để giúp ổn định tình hình kinh tế vĩ mô nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các DN, song về phía DN, chúng tôi cũng chủ động thực hiện tái cấu trúc nhằm nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm. Đó là cách giúp chúng tôi giải phóng nội lực của mình một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, Eurowindow đặc biệt chú trọng xây dựng văn hóa DN và xem đây là biện pháp nâng cao nội lực hiệu quả nhất. Trong đó, chúng tôi nhấn mạnh và coi trọng sự trung thực. Trong nền kinh tế thị trường, không ít DN vì lợi nhuận tối đa của mình mà quên đi lợi ích của khách hàng và cộng đồng. Vi phạm bản quyền, đánh cắp thương hiệu, làm ăn gian dối, quảng cáo không đúng sự thật là hiện tượng khá phổ biến, làm tổn hại đến lợi ích người tiêu dùng. Do đó, sự trung thực với khách hàng và trung thực với bản thân là yếu tố hàng đầu trong tiêu chí đánh giá đối với mỗi cán bộ nhân viên của Eurowindow, đặc biệt là nhân viên kinh doanh.

- Ngoài ra, theo ông, các DN cần phải làm gì để có thể vượt qua khủng hoảng và đối mặt với thời kỳ chậm phát triển của nền kinh tế?

Eurowindow có nội lực tốt - đó chính là một yếu tố quan trọng cho DN nói chung và Eurowindow nói riêng phát triển bền vững trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Tôi cho rằng, trong giai đoạn khó khăn hiện nay, mỗi DN đều cần đưa ra một chiến lược phát triển phù hợp với tình hình mới. Song dù có điều chỉnh hoặc thay đổi chiến lược, thì những yếu tố cơ bản của DN vẫn cần phải được chú trọng, đó là đảm bảo chất lượng sản phẩm, dịch vụ để giữ khách hàng, tiếp tục đầu tư trọng tâm, bài bản để sẵn sàng cho giai đoạn thị trường phục hồi sau khủng hoảng... Ngoài ra, một yếu tố theo tôi đóng vai trò rất lớn trong việc giúp DN giảm bớt thách thức và tăng khả năng vượt qua khủng hoảng là xây dựng nền tảng bền vững cho DN, dựa trên phát triển ngành nghề kinh doanh cốt lõi. Bởi mỗi DN đều có thế mạnh riêng, vì vậy, tập trung vào ngành nghề kinh doanh cốt lõi, phù hợp với thế mạnh của mình là tiền đề cho sự phát triển bền vững, giảm thiểu rủi ro. Chúng ta đều có thể nhìn thấy rõ những hệ lụy từ việc đầu tư theo phong trào của một số DN trong thời gian qua.

- Sau một thời gian dài kinh doanh, với tư cách là một doanh nhân tiêu biểu, ông tâm đắc với điều gì ?

Đối với tôi chữ tâm là quan trọng nhất. Có tâm với nghề nghiệp, với công việc và với sản phẩm là tư tưởng mà tôi luôn tâm đắc.Vì thế, ở Eurowindow, từ lãnh đạo tới các nhân viên luôn tâm niệm chất lượng sản phẩm và luôn trung thực với bản thân, trung thực với khách hàng là hai yếu tố chúng tôi vô cùng chú trọng để giữ và gửi gắm chữ tâm này đến khách hàng.

- Chúc ông và Eurowindow có thêm nhiều thành công mới !

Khánh Hưng (DĐDN)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 •   Lưu tin
 • Nguyễn Cảnh Sơn, người đưa cửa nhựa lõi thép về Việt Nam

  Nguyễn Cảnh Sơn, người đưa cửa nhựa lõi thép về Việt Nam

  03/06/2021 3:00 PM

  CafeLand - Khi nói về các doanh nhân trong ngành nhựa không thể không nhắc đến ông Nguyễn Cảnh Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Enrowindow, đồng thời cũng là Phó Chủ tịch HĐQT Techcombank.

 • Linh hoạt nhưng không rời mục tiêu

  Linh hoạt nhưng không rời mục tiêu

  15/10/2013 9:07 AM

  Ông Nguyễn Cảnh Hồng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cửa sổ nhựa châu Âu (Eurowindow), doanh nhân tiêu biểu năm 2013 cho rằng, linh hoạt nhưng không rời mục tiêu chiến lược dài hạn đang là cách ông điều hành doanh nghiệp.

 • “Cuộc cách mạng” của Eurowindow

  “Cuộc cách mạng” của Eurowindow

  11/10/2013 8:39 AM

  Trao đổi với DĐDN nhân dịp nhận giải thưởng Doanh nhân tiêu biểu 2013, ông Nguyễn Cảnh Hồng – TGĐ Cty CP Cửa sổ nhựa Châu Âu (Eurowindow) khẳng định: Không chỉ khai phá một sản phẩm mới, Eurowindow còn biến đó thành một “cuộc cách mạng” sử dụng cửa tại VN.

 • Eurowindow giữ vững chất lượng dù khó khăn

  Eurowindow giữ vững chất lượng dù khó khăn

  12/09/2013 9:03 AM

  "Giữ vững chất lượng sản phẩm và dịch vụ, ngay cả trong thời kỳ khó khăn là quá trình khẳng định thương hiệu, bồi đắp lòng tin với khách hàng" - ông Nguyễn Cảnh Hồng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cửa sổ nhựa châu Âu (Eurowindow) chia sẻ.

 • Đại gia ‘gốc’ Nga ra tiền làm chủ ngân hàng Việt

  Đại gia ‘gốc’ Nga ra tiền làm chủ ngân hàng Việt

  05/09/2013 7:52 AM

  Những thông tin công bố gần đây cho thấy, rất nhiều ông chủ của các NH là những doanh nhân đã từng học tập và làm ăn kinh doanh thành công ở Nga về.

 • TGĐ Eurowindow: Mục tiêu cắt giảm 8 - 10% nhân sự yếu sắp hoàn thành

  TGĐ Eurowindow: Mục tiêu cắt giảm 8 - 10% nhân sự yếu sắp hoàn thành

  08/08/2012 4:15 PM

  CTCP Cửa sổ nhựa châu Âu (Eurowindow) chưa tính đến việc niêm yết và hiện đang phải thay đổi chính sách nhân sự, thanh lọc và đào thải những lao động làm việc kém hiệu quả. Ông Nguyễn Cảnh Hồng, Tổng giám đốc Eurowindow chia sẻ với ĐTCK.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.