Đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn bế tắc bất chấp "thỏa thuận đình chiến" giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình vì vấn đề Huawei.

Wall Street Journal dẫn một số nguồn tin nội bộ cho biết đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang đình trệ bởi chính quyền Tổng thống Trump đang tính toán phản ứng với yêu sách của Trung Quốc. Đó là Washington phải "giảm tông" các biện pháp cấm vận Huawei Technologies.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có bất cứ cuộc gặp nào kể từ khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập đồng ý nối lại đàm phán tại Hội nghị G20 hồi cuối tháng 6.

Ông Trump tuyên bố sẽ cho phép một số công ty Mỹ bán sản phẩm cho Huawei. Tuy nhiên, tập đoàn viễn thông Trung Quốc vẫn bị coi là mối đe dọa an ninh đối với Mỹ.

Nhà máy sản xuất của Huawei tại Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.

Áp lực lên Huawei vẫn tiếp tục gia tăng. Theo Fox News, các nghị sĩ Mỹ công bố dự luật "Bảo vệ tương lai 5G của Mỹ" nhằm ngăn chặn chính quyền Tổng thống Trump rút Huawei ra khỏi danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ mà không có sự đồng ý của Quốc hội.

"Huawei là mối đe dọa đối với cộng đồng quốc tế và an ninh quốc gia Mỹ. Đã đến lúc Quốc hội phải ra tay để bảo vệ các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ", Hạ nghị sĩ Jimmy Panetta khẳng định.

Trong khi đó, các quan chức chính quyền Trump vẫn chưa xác định được việc có thể bán cho Huawei các loại chip bán dẫn và sản phẩm nào mà không gây lo ngại về nguy cơ an ninh quốc gia, cũng như không tạo cơ hội để Huawei bành trướng tầm ảnh hưởng công nghệ.

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã trao đổi qua điện thoại hồi tuần trước, nhưng chưa đạt được bất kỳ bước tiến nào. Một số người trong cuộc tiết lộ Bắc Kinh đang chờ quyết định của Washington về Huawei thì mới tiếp tục đàm phán.

Từ tháng 5, chính quyền Mỹ đã đánh thuế 25% lên khối hàng hóa 250 tỷ USD của Trung Quốc. Mới đây Tổng thống Trump đe dọa sẽ áp thêm thuế lên khối hàng hóa 325 tỷ USD của Trung Quốc "nếu muốn".

Phương Thảo (ZN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.