Mobifone đóng góp phần lớn trong doanh thu và lợi nhuận hàng năm của VNPT, tiếp sức cho tập đoàn mẹ trong cuộc cạnh tranh với đối thủ số một là Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel.

Ngày 8/4, Bộ Thông tin và Truyền thông công bố quyết định tách mạng Mobifone ra khỏi Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) do Thủ tướng phê duyệt. Sau gần 10 năm kể từ khi câu chuyện cổ phần hóa doanh nghiệp được đặt ra, Mobifone mới chính thức "ra ở riêng".

Theo kết luận của Thủ tướng, Mobifone sau khi tách ra sẽ do Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý, tiến hành cổ phần hóa. Các nhà đầu tư có thể nắm tối đa 49% cổ phần theo đúng quy định hiện hành. Đến nay, lộ trình cổ phần hóa vẫn chưa được công bố và giá trị của Mobifone vẫn là điều nhiều người quan tâm.

Năm 2009, Tập đoàn Credit Suisse, đơn vị tư vấn cổ phần hóa cho MobiFone đã định giá sơ bộ giá trị khoảng 2 tỷ USD. Sau 5 năm, chắc chắn giá trị của nhà mạng đã thay đổi, nhất là khi Mobifone có vai trò quan trọng trong cuộc cạnh tranh giữa VNPT - Viettel trên thị trường.

Hai năm gần đây, Viettel đều vượt VNPT về doanh thu, trở thành tập đoàn viễn thông lớn nhất cả nước. Trước tình hình đó, nhiều chuyên gia nhận định mất Mobifone sẽ gây không ít khó khăn cho VNPT, đặc biệt là về mặt tài chính. Tuy nhiên, đây cũng được xem là cơ hội để tập đoàn làm mới mình, tập trung chăm sóc cho thương hiệu Vinaphone để cùng cạnh tranh, tạo thế chân vạc giúp ổn định thị trường viễn thông.

Ông Lê Ngọc Minh, Chủ tịch Mobifone cho biết tách ra không phải là vấn đề khó khăn của doanh nghiệp. "Tách ra sẽ là cơ hội cho Mobifone bởi với những gì đang làm được, chúng tôi có thể cạnh tranh trên thị trường", ông Minh nhấn mạnh. Ngoài ra, đơn vị sẽ triển khai đa dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin chứ không bó hẹp trong nghề chính là thông tin di động hiện nay.

Là nhà mạng đầu tiên của Việt Nam, Mobifone được thành lập năm 1993 và từng có 10 năm hợp tác cùng Tập đoàn Comvik (Thụy Điển). Năm 2005, Chính phủ có quyết định về việc cổ phần hóa Mobifone, tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau mà đến nay đơn vị vẫn thuộc VNPT. Mobifone được đánh giá là "con gà đẻ trứng vàng", luôn là thành viên đóng góp doanh thu và lợi nhuận lớn nhất cho tập đoàn.
Anh Quân (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm