Để đạt được giấc mơ triệu phú bạn phải biết rõ các mức độ giàu có. Có 4 mức độ giàu có mà bạn cần nhắm tới đó là vững vàng tài chính, an toàn tài chính, tự do tài chính và dư dả tài chính.
 
Mức độ 1: Vững vàng tài chính
 
Mức độ giàu có đầu tiên là vững vàng tài chính. Đây là mức độ đơn giản nhất mà bạn cần đạt được.
 
Bạn chỉ vững vàng tài chính khi:
 
1. Có tài sản thanh khoản đủ để trang trải mức chi phí hiện tại của bạn trong vòng ít nhất 6 tháng.
 
2. Có bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế để bảo vệ bản thân và/ hoặc gia đình nếu chẳng may bị thương tật vĩnh viễn, mất khả năng lao động hoặc đột ngột qua đời.
 
Khi đạt được mức độ này, bạn sẽ cảm thấy an tâm rằng nếu có tai nan xảy ra (thất nghiệp, kinh doanh thua lỗ, giảm lương, bị thương tật hay qua đời), cuộc sống của bạn và gia đình không bị ảnh hưởng nhiều.
 
Ở mức đầu tiên này, bạn và gia đình sẽ có đủ thời gian để tìm nguồn thu nhập khác và trở về nếp sống cũ. Đồng thời, bạn có năng lực tài chính để bỏ công việc hiện tại nếu không thích và đầu tư thời gian để lập công ty riêng nếu cần.
 
Mức độ 2: An toàn tài chính
 
Bạn có thể đạt được mức độ an toàn tài chính sai một khoảng thời gian đầu tư thời gian, công sức, tiền bạc và tích lũy được một khoản Tài sản gia tăng đủ lớn. Lượng tài sản này cần tạo ra thu nhập thụ động đủ để trang trải những chi phí cơ bản nhất.
 
Nói cách khác, ở mức độ này, bạn có thể ngừng làm việc mà vẫn giữ được mức sống tối thiểu. Điều đó cũng có nghĩa nếu tiếp tục làm việc, nguồn thu nhập ấy có thể dùng để đầu tư và tiếp tục tích lũy để gia tăng giá trị tài sản của bạn.
 
Vậy, những hạng mục chi phí cơ bản nhất của bạn là gì? Giữa người này và người kia có khác nhau một chút, nhưng nhìn chung chi phí cơ bản của bạn bao gồm:
 
1. Trả góp nhà và các chi phí liên quan như điện, nước, ga
 
2. Phương tiện đi lại
 
3. Ăn uống cho bạn và gia đình
 
4. Trả lãi suất cho các khoản nợ
 
5. Bảo hiểm nhân thọ và nhà cửa
 
Mức độ 3: Tự do tài chính
 
Nhiều người đã nghe nói đến ước mơ được tự do tài chính, nhưng điều đó thật sự nghĩa là gì? Tự do tài chính là khi bạn tích lũy được nhiều tài sản gia tăng, tạo ra thu nhập thụ động đủ để trang trải cho mức sống hiện tại của bạn.
 
Đạt được mức này, bạn có thể "rửa tay gác kiếm" mà vẫn sống phong lưu... cho tới già. Thực tế, nhiều người dù đạt được mức độ này nhưng vẫn tiếp tục đi làm, không phải vì mưu sinh mà vì niềm vui họ có được trong nỗi đam mê dành cho công việc.
 
Cảm giác không bị áp lực tài chính, không bị o ép về thời gian, không bị câu thúc bởi những nhu cầu lớn nhỏ, hoàn toàn được giải phóng khỏi cảm giác âu lo, bất an để toàn tâm toàn ý cho niềm đam mê của mình là một “cảnh giới” trên cả tuyệt vời.
 
Mức độ 4: Dư dả tài chính
 
Đây là mức độ mà hầu hêt người đời muốn nhắm tới và khi đạt được có thể tự coi mình là "tiểu thần tiên". Kark Mark trong khi nghiên cứu về các hình thái kinh tế xã hội đã dựng lên mô hình về Chủ Nghĩa Cộng Sản tức là một xã hội dư thừa của cảu, trong đó con người ta có thể làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu.
 
Vì thế, có thể nói ở mức độ này, bạn đã tích lũy được một lượng Tài sản gia tăng đủ lớn để tạo ra nguồn thu nhập thụ động giúp bạn có thể sống một cuộc đời mà mình hằng ao ước.
 
Bạn sẽ có đủ tài lực để mua bất cứ thứ gì, làm bất cứ việc gì (tất nhiên phải hợp pháp) nhằm mang lại niềm vui, hạnh phúc cho bản thân, gia đình và những người khác. Vì mỗi người có trong đầu hình ảnh về một cuộc sống ao ước khác nhau nên tôi không thể vẽ ra cho bạn được.
 
Ở mức độ này, bạn có thể ngừng làm việc ngay và sống cuộc sống "thần tiên" cho đến hết đời. Tuy vậy, trong thực tế, phần lớn mọi người khi đạt được cảnh giới này vẫn tiếp tục làm việc, dùng 100% số tiền kiếm được để chia sẻ cho những người kém may mắn và tiếp tục tích lũy. Với chiến lược làm giàu đúng đắn và kế hoạch cụ thể, bạn cũng có thể đạt được mức độ cao nhất này.
Diệu Bảo (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ