Sau khi thu hoạch lúa vụ Đông Xuân, trong khi lúa không có người mua thì rơm khô tại Quảng Ngãi lại đang “sốt” giá từng ngày.
 
Những ngày này, nông dân tỉnh Quảng Ngãi thu hoạch rộ vụ lúa Đông Xuân. Trong khi lúa không có người mua thì rơm khô lại đang “sốt” giá từng ngày. Đây là chuyện chưa từng xảy ra ở địa phương.
 
Vụ lúa Đông Xuân này, bà Trần Thị Thu, ở xã Nghĩa Phương, huyện Tư Nghĩa làm 7 sào lúa. Bà Thu khoe, vụ mùa này nông dân vừa trúng mùa lúa, vừa được mùa rơm. Cầm trên tay 9 triệu đồng từ việc từ việc bán rơm, bà Thu không giấu được niềm vui.
 
“Đầu vụ ở Nghĩa Trung người ta mua rơm với giá cao, vừa rồi tôi bán được 9 triệu đồng. Rơm trâu, bò ăn không hết đem bán nên cũng có đồng ra, đồng vào”, bà Thu cho biết.
 
Những năm trước đây, sau khi thu hoạch lúa, nông dân thường đưa rơm về chất thành cây để nuôi trâu bò hoặc đốt đồng, dọn sạch ruộng, thế nhưng năm nay rơm bán đắt như tôm tươi. Đầu vụ thương lái, người chăn nuôi bò đến tận ruộng mua rơm, tùy theo ruộng nằm ở vị trí gần hay xa đường đi mà mua rơm với giá từ 250.000 - 300.000 đồng/sào. 
 
Ông Nguyễn Tấn Đường, ở xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa cho biết, mấy năm trước rơm chỉ có giá 100.000 đồng/sào, nhưng năm nay giá rơm tăng lên 200.000 đồng/sào. “Phải mua thêm rơm để dự trữ cho bò ăn vì lo đến mùa mưa tới không có gì trâu bò ăn”, ông Đường nói.
 
Anh Nguyễn Tình, ở xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa bộc bạch, gia đình nuôi 8 con bò nhưng lượng cỏ trồng làm thức ăn không đủ. Vụ này anh phải đặt cọc tiền trước với một số hộ dân trong thôn để mua rơm dự trữ làm thức ăn nuôi bò.
 
“Muốn mua được rơm, ngay từ đầu vụ khi người dân gieo sạ lúa là phải đặt cọc tiền, cẩn thận hơn sẽ phải đặt tiền luôn cho vụ sau. Khi không cần mua rơm nữa phải báo lại cho người bán. Nếu không đặt cọc trước, những người nơi khác đến sẽ mua rơm với giá cao, người địa phương rất khó mua”, ông Tình chia sẻ.
 
Ngoài việc làm thức ăn cho trâu bò, người thu mua rơm còn sử dụng để làm đệm lót cho dưa hấu, sứ sành trong quá trình vận chuyển và làm nấm rơm. Nhu cầu mua rơm ngày càng nhiều nên giá rơm theo đó cũng tăng cao.
 
Anh Nguyễn Tấn Lực, ở xã Đức Lân, huyện Mộ Đức cho biết, nhiều người trong huyện mua rơm về làm nấm, lót dưa. Do nhu cầu rơm tăng cao nên họ sẵn sàng mua rơm với mức giá 300.000 đồng/sào.
 
Chưa có năm nào rơm lại “sốt giá” như năm nay. Tuy nhiên, giá rơm tăng nhanh cũng đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người nông dân./.
Xuân Yến (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City Tây nam center long an Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
Vinhomes Skylake Dự án Phước Hòa Golden Land Đất chia lô Bình Dương Nhà phố Solar City Biệt thự Grand World phú quốc
Roman Plaza Căn hộ Eco Lake View   Opal Garden Thủ Đức Biệt thự biển cam ranh