Đầu tuần này (ngày 4/3), tạp chí kinh doanh có tiếng Forbes của Mỹ đã công bố danh sách các tỷ phú thế giới (có tổng tài sản từ 1 tỷ USD trở lên) trong năm qua.

Theo đó, tính đến ngày 15/2/2013 (thời điểm kết thúc các điều tra, thu thập, tổng kết số liệu liên quan), cả thế giới có tổng cộng 1.426 tỷ phú, tăng 210 người so với danh sách năm trước, với tổng tài sản 5.400 tỷ USD, tăng khoảng 800 tỷ USD (so với con số 4.600 tỷ USD của năm trước).

Đây là lần thứ 27, Forbes công bố danh sách tỷ phú thế giới và điều làm không ít người ngạc nhiên là, bất chấp những khó khăn của nền kinh tế toàn cầu, năm 2012 vẫn được coi là một năm “ăn nên làm ra” với các tỷ phú, khi ghi nhận số tỷ phú tăng cao chưa từng thấy, cùng với số tài sản cũng gia tăng “chóng mặt”.

Điều đáng chú ý nữa là, lần đầu tiên, Việt Nam đã có một tỷ phú USD lọt vào danh sách. Đó là ông Phạm Nhật Vượng, 44 tuổi, người sáng lập ra Tập đoàn Bất động sản Vingroup. Với tổng tài sản ước tới 1,5 tỷ USD, ông được xếp ở vị trí thứ 974.

Randall Lane, biên tập viên, thành viên Nhóm xây dựng danh sách tỷ phú của Forbes nhận xét: “Thật khó tin khi dường như vượt ngưỡng 1 tỷ USD để trở thành tỷ phú giờ đây trở nên dễ dàng hơn nhiều so với các năm trước”.

Theo tâm lý thông thường, hễ ai có tên trong danh sách tỷ phú thì ít nhiều đều cảm thấy vui, tự hào. Tất nhiên, cũng không loại trừ một số ít vị lại cảm thấy lo lắng cho sự an toàn về tài sản và tính mạng của mình. Năm nay, đặc biệt lại có trường hợp hiếm thấy là Hoàng tử Alwaleed bin Talal (Saudi Arbia), 57 tuổi không bằng lòng và phản ứng rất mạnh với số liệu và xếp hạng mà Forbes đưa ra.

Ông Alwaleed bin Talal hiện là Chủ tịch HĐQT của Kingdom Holdings Company (có cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán Saudi Arabia), sở hữu nhiều cổ phần của Citigroup, Apple, News Corp và một số  tập đoàn khách sạn có tiếng, như Four Seasons, Fairmont Raffles, Savoy…

Theo Forbes, với tổng tài sản 20 tỷ USD, ông Alwaleed bin Talal chỉ đứng ở bậc thứ 26. Ông Alwaleed bin Talal đã tuyên bố công khai trên báo chí, tổng tài sản của ông ít nhất phải cỡ 29,6 tỷ USD. Như vậy, Forbes tính thiếu của ông tới 9,6 tỷ USD. Đúng ra, ông phải lọt vào Top 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh, ở vị trí thứ 10.

Không chỉ có vậy, ông còn gửi thư tới ông Steve Forbes, Tổng biên tập Forbes và khẳng định: “Forbes đã cố tình có sai sót trong tính toán. Việc này dường như nhằm gây bất lợi cho các nhà đầu tư ở Trung Đông”. Ông còn đi xa hơn, khi doạ sẽ không hợp tác với Forbes, thay vào đó, chỉ tiếp tục hợp tác với Hãng Bloomberg. Theo bảng xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index (cạnh tranh với xếp hạng của Forbes) của Bloomberg, với tổng tài sản ước tới 28 tỷ USD, ông Alwaleed bin Talal được xếp ở vị trí 16, “danh giá” hơn nhiều so với xếp hạng của Forbes.

Ông Shadi Sanbar, Giám đốc Tài chính (CFO) của Kingdom Holding Company thì phản ứng nhẹ hơn với nhận định: “Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã làm việc rất cởi mở và thẳng thắn với đội ngũ nhân viên của Forbes. Cũng cần phải thừa nhận một thực tế là, không ít lần chúng tôi đã trực tiếp nêu ra những nghi vấn trong phương pháp tính toán, định giá của Forbes cần được điều chỉnh cho chuẩn”.   

Trong thư phúc đáp, Forbes cho biết, nhân viên của họ đã theo dõi tài chính của Hoàng tử nhiều năm qua và nếu được phép, có thể liệt kê chi tiết và toàn bộ những tài sản sản này trên cả tạp chí lẫn website.

Ông Kerry Dolan, nhà báo, thành viên Nhóm xây dựng danh sách tỷ phú của Forbes còn tiết lộ: “Trong vài năm gần đây, một số nhân viên của Alwaleed bin Talal đã thừa nhận với tôi rằng, cho dù không còn phải bàn cãi việc ông là một trong số những nhân vật giàu có nhất thế giới, song Alwaleed bin Talal thường xuyên nói vống lên, hay đúng hơn, công bố một cách phóng đại sai sự thật về các tài sản của mình”.

Theo nhiều nhà phân tích, đánh giá một cách khách quan, công bằng, thì danh sách xếp hạng tỷ phú của Forbes không thể nào chính xác 100%, những người trong cuộc đều nhận thức rõ điều này. Thông thường, các tỷ phú chỉ thảo luận về tài sản của mình với nhân viên ngân hàng quản lý tài sản và các nhân viên thuế mà thôi, chứ ai lại đi khoe tất tần tật với nhà báo bao giờ. Sự sai lệch về số liệu, nếu có, cũng không có gì đáng phải làm ầm ĩ .

Trung Hiếu ( Đầu tư chứng khoán)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.