Nhiều người nghĩ rằng sự sáng tạo sẽ giúp họ chống lại robot vì robot không thể sáng tạo nhưng khái niệm này đã không còn đúng nữa. Một nhà soạn nhạc cho biết nếu là thợ mộc thì ông sẽ không sợ robot, nhưng giờ đây ông lo robot sẽ cướp mất công việc soạn nhạc của mình.
 
Sự phát triển của trí thông minh nhân tạo (AI) trong phân tích dữ liệu máy móc và các công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên sẽ tác động lớn đến các lĩnh vực như truyền thông, quảng cáo, bán lẻ, tài chính và dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong tương lai gần.
 
Công ty nghiên cứu công nghệ Gartner mới đây đã chỉ ra rằng 85% các tương tác giữa khách hàng sẽ không cần đến sự tham gia của con người vào cuối thập kỷ này.
 
Nhiều người nghĩ rằng sự sáng tạo sẽ giúp họ chống lại robot vì robot không thể sáng tạo nhưng khái niệm này đã không còn đúng nữa. Một nhà soạn nhạc cho biết nếu là thợ mộc thì ông sẽ không sợ robot, nhưng giờ đây ông lo robot sẽ cướp mất công việc soạn nhạc của mình.
 
Đã đến lúc các nhà soạn nhạc lo lắng cho công việc của mình.
 
Mới đây, hãng Watson của IBM đã đồng sản xuất một bộ phim cùng với 20th Century Fox. Trong đó xây dựng chương trình máy tính The Painting Fool được thiết lập để nhận biết cảm xúc của con người và cách đối phó tương ứng.
 
Một đội các nhà nghiên cứu đến từ Microsoft dạy máy tính cách phân tích công việc của Rembrandt trước khi tạo ra một bức vẽ 3D với phong cách và nội dung y như bức tranh gốc.
 
Bên cạnh đó, nhiều người cũng tranh cãi rằng robot không thể đưa ra những quyết định quá phức tạp nhưng hiện tại đã có những thẩm phán AI đưa ra dẫn chứng pháp lý và những câu hỏi đạo đức đúng hay sai để dự đoán chính xác kết quả của hàng trăm vụ tranh chấp thực tế.
 
Làm sao để con người cạnh tranh với robot?
 
Ở nơi làm việc, con người không chỉ đơn thuần lao động để kiếm tiền mà họ còn kết nối trái tim và tâm hồn với nhau tạo nên những tình bạn hoặc tình yêu.
 
Marty Neumeier – chuyên gia thương hiệu đồng thời là tác giả cuốn sách "Metaskills: Five Talents for the Robotic Age” cho rằng con người có 5 kỹ năng thế mạnh có thể trở thành hàng rào chống lại sự tấn công của robot đối với công việc kinh doanh và sự nghiệp.
 
 
Cảm giác: Sự đồng cảm và trực giác
 
Quan sát: Nhìn ra các mà từng bộ phận lắp ghép hoàn chỉnh bức tranh chung, suy nghĩ có hệ thống.
 
Mơ ước: áp dụng trí tưởng tượng, nghĩ ra những điều mới.
 
Hành động: Sự sáng tạo, thiết kế, tạo mẫu và thử nghiệm.
 
Học hỏi: Con người biết học cách để học hỏi được mọi thứ. Đây là kỹ năng quan trọng nhất trong 5 kỹ năng chống lại robot.
 
Những kỹ năng này là trung tâm tạo nên sức mạnh của con người và bổ sung một số kỹ năng khám phá những điều mới lạ, đột phá trong DNA khác như: kỹ năng đặt câu hỏi, quan sát, kết nối, thử nghiệm và quan hệ xã hội.
 
Con người đang ở đâu trong thời đại robot?
 
Mô hình Robot Curve (tháp robot) của Neumeier là một mô hình đơn giản về sự đổi mới cho thấy cách mà các tiến trình, doanh nghiệp và công nghệ mới liên tục hủy hoại những cái cũ khi họ tạo ra cơ hội mới để làm giàu. Vậy trong mô hình ấy, bạn – tôi – tất cả chúng ta – đang ở đâu và chúng ta phải làm thế nào để tối ưu hóa công việc kinh doanh hoặc sự nghiệp của mình?
 
 
Có 2 cách để trả lời câu hỏi này.
 
Một là, bạn phải phát triển những kỹ năng hãy sản phẩm thế mạnh của mình lên đỉnh của tháp robot.
 
Hai là, bạn phải thiết kế hoặc điều chỉnh những kỹ năng, sản phẩm của mình xuống đáy của tháp robot.
 
Khả năng học hỏi sẽ giúp bạn giữ được công việc và công ty của mình
 
“Đã đến lúc chúng ta cần có cái nhìn mới về cách thúc đẩy, phát triển và giữ chân nhân viên. Trong môi trường hiện nay, khả năng học hỏi rất cần thiết để phát triển dài hạn. Nó là chìa khóa mang lại thành công cho cả nhà tuyển dụng và mỗi cá nhân” – Phó giám đốc điều hành của một tập đoàn về nguồn nhân lực chia sẻ.
 
Chính vì thế, để đảm bảo chắc chắn rằng bạn và con cái của bạn có thể chống lại thời đại robot, hãy tập thói quen học hỏi ngay từ bây giờ. Hãy kích hoạt sự tò mò trong bạn bằng cách nuôi dưỡng những sở thích. Đừng chỉ đọc sách không thôi, hãy thử trải nghiệm và thoát ra khỏi vùng an toàn của bạn. Không ai có thể đánh thức thế mạnh trong bạn, ngoài chính bản thân bạn.
Lưu An (Thời đại)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City Tây nam center long an Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
Vinhomes Skylake Dự án Phước Hòa Golden Land Đất chia lô Bình Dương Nhà phố Solar City Biệt thự Grand World phú quốc
Roman Plaza Căn hộ Eco Lake View Căn hộ chung cư cam ranh Opal Garden Thủ Đức Biệt thự biển cam ranh
Căn hộ cao cấp Opal Boulevard Căn hộ D – Homme     Đất nền Phú mỹ Gold City