Việt Nam sẽ là quốc gia hưởng lợi rõ ràng nhất từ Hiệp định Đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhờ có nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, tạp chí Forbes dẫn lời một chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm tại Mỹ dự đoán.

TP.HCM, đầu tàu kinh tế của Việt Nam - Ảnh: Hoàng Uy

Trong bài viết đăng tải ngày 7.11, ông Kenneth Kim, chuyên gia tài chính cấp cao của quỹ đầu tư EQIS Capital (Mỹ), khẳng định Việt Nam sẽ là “quốc gia hưởng lợi rõ ràng nhất từ TPP trong dài hạn”.

Dẫn số liệu từ tổ chức Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), ông Kim, người cũng đang là giáo sư tài chính với 20 năm kinh nghiệm tại Mỹ, nhận xét Việt Nam đã cho thấy nước này là một “câu chuyện thành công về kinh tế”.

Theo báo cáo mới đây của ADB, tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 6,3% trong sáu tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2014.

“Kết quả này có được nhờ sự mở rộng mạnh mẽ của ngành sản xuất công nghiệp, ngành xây dựng và khai khoáng. Khác với hầu hết các nền kinh tế tiểu vùng, Việt Nam đạt được tốc độ tăng trưởng chắc chắn trong xuất khẩu hàng hóa trong 6 tháng đầu năm”, ADB bình luận.

Chuyên gia Kim cho biết kể từ sau khi mở cửa thị trường cách đây khoảng 30 năm, kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng không ngừng. Việt Nam hiện có tỉ lệ thấp nghiệp thấp, tỉ lệ hộ dân nghèo khá thấp nếu so với các quốc gia lận cận, chẳng hạn như Trung Quốc, và mức độ bất bình đẳng về thu nhập cũng thấp, ông nhận định.

“Việt Nam đã là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) gần 10 năm rồi. Chính vì điều này, nhiều chuyên gia kinh tế dự đoán Việt Nam sẽ nằm trong nhóm 20-25 nền kinh tế lớn nhất thế giới trong 10 năm nữa. Và với việc gia nhập TPP, kinh tế Việt Nam hiện đang trên đà phát triển nhanh và mạnh mẽ hơn bao giờ hết”, ông Kim nhận định.

Việt Nam làm thế nào để giành được lợi ích từ TPP?

Chuyên gia tài chính Mỹ dự đoán Việt Nam, vốn là một nhà sản xuất giá rẻ, sẽ tấn công toàn lực vào thị trường của các quốc gia phát triển.

“Lực lượng lao động của Việt Nam có tuổi đời trẻ và đông đảo. Dân số nước này hơn 90 triệu người. Và mặc dù không thích dựa vào trải nghiệm bản thân từ những chuyến du lịch Việt Nam để đưa ra nhận xét chung chung, nhưng người dân nước này có vẻ rất hăng hái, trung thực, chăm chỉ và siêng năng”, ông Kim cho hay.

“Do đó, theo ý tôi, TPP sẽ là điều tuyệt vời cho kinh tế Việt Nam và cho cả người dân nước này, cũng như sẽ đem đến các cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư”, chuyên gia kinh tế Mỹ kết luận.

Hiệp định TPP gồm 30 chương, thiết lập các quy tắc thương mại trong lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, mua sắm chính phủ, doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp vừa và nhỏ, chính sách cạnh tranh, sở hữu trí tuệ, lao động, môi trường, minh bạch hóa và chống tham nhũng, hợp tác, giải quyết tranh chấp…

Đại diện 12 quốc gia tham gia thương lượng TPP hồi tháng trước đã cùng tìm được tiếng nói chung sau 5 năm trời ròng rã đàm phán. TPP được đánh giá là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới, chiếm đến 40% tỷ trọng kinh tế toàn cầu.

Các thành viên TPP gồm Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, Mỹ, New Zealand, Nhật Bản, Peru, Singapore, Úc và Việt Nam.

Hoàng Uy (Thanh Niên)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Anh muốn tham gia TPP sau khi rút khỏi EU

  Anh muốn tham gia TPP sau khi rút khỏi EU

  03/01/2018 7:45 PM

  Gần đây, Anh tổ chức một cuộc hội đàm không chính thức, bàn về việc tham gia Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây là nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

 • “Cứu sống” TPP mới chỉ là bước đầu

  “Cứu sống” TPP mới chỉ là bước đầu

  13/11/2017 10:26 PM

  Tất các nước đều phải xem xét đánh giá lại yêu cầu, lợi ích cũng như những điểm cân bằng để duy trì hiệp định này ở chất lượng cao.

 • Đàm phán về TPP giữa 11 nước đã gần đi đến đích cuối cùng

  Đàm phán về TPP giữa 11 nước đã gần đi đến đích cuối cùng

  03/11/2017 9:27 PM

  Theo trang tin Globe and Mail của Canada, các cuộc đàm phán về việc thực thi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa 11 nước (không bao gồm Mỹ) đã gần đi đến đích cuối cùng trước thềm Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam.

 • Chưa thể đạt được thỏa thuận về hiệp định sẽ thay thế TPP trong năm nay

  Chưa thể đạt được thỏa thuận về hiệp định sẽ thay thế TPP trong năm nay

  11/09/2017 2:26 PM

  Thay vào đó, bộ trưởng các nước tham gia đàm phán RCEP cho biết họ sẽ cố gắng để đạt được những bước tiến lớn vào tháng 11 tới.

 • TPP liệu có tan rã?

  TPP liệu có tan rã?

  23/03/2017 8:52 PM

  Bất chấp tuyên bố mạnh mẽ, bộ trưởng thương mại các nước trong cuộc họp tại Chile tuần trước vẫn phải chấp nhận thực tế là triển vọng Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang rất yếu...

 • Bloomberg: Kinh tế Việt Nam hướng đến láng giềng khi Mỹ rút khỏi TPP

  Bloomberg: Kinh tế Việt Nam hướng đến láng giềng khi Mỹ rút khỏi TPP

  29/01/2017 7:10 PM

  Hiệp định TPP bất thành "sẽ khiến chúng tôi phải mở rộng sang các thị trường khác", ông Nguyễn Đức Kiên - Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho biết trên Bloomberg, "Chúng tôi có nhiều tiềm năng tăng xuất khẩu" sang các thị trường tại ASEAN, hoặc "một số quốc gia trong khu vực có hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương, như Hàn Quốc hay Nhật Bản".

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.