FPT cung cấp dịch vụ eHospital, gọi nôm na là tin học hóa các bệnh viện. Riêng với tỉnh Cà Mau thì ông lớn này không làm cách nào vào được. Lý do là toàn bộ bệnh viện tỉnh này đã sử dụng dịch vụ của một lập trình viên tuổi đã ngũ tuần, trước làm thợ sửa xuồng…
 
Tại Hội thảo chuyên đề "Kinh tế số hoá - Thế giới không chờ chúng ta", trước nỗi lo của các bạn trẻ, các chủ doanh nghiệp nhỏ, về sự chèn ép thị trường của các ông lớn nước ngoài, cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam đã kể câu chuyện FPT đã từng “thất trận” trước một ông lập trình viên Cà Mau.
 
FPTIS trực thuộc Tập đoàn FPT, cung cấp dịch vụ eHospital – hệ thống phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện. Riêng với tỉnh Cà Mau thì ông lớn này không làm cách nào vào được.
 
Toàn bộ bệnh viện tỉnh này đã sử dụng dịch vụ của một ông lập trình viên tỉnh nhà. Ông này tự lập công ty theo mô hình trách nhiệm hữu hạn một thành viên, và đảm nhiệm tất cả công việc từ lập trình, thiết kế, triển khai…
 
Người đàn ông này đã ngoài 50, trước vốn là thợ sửa xuồng. Do con trai thích học lập trình, người cha đã đi học lập trình để về dạy con. Sau thấy công việc lập trình thú vị, ông theo luôn và bỏ nghề cũ.
 
Tại sao FPT lại thua?
 
“Vấn đề cốt yếu là ông này cực kỳ hiểu bệnh viện ở những nơi như vậy cần gì. Ông có nói với chúng tôi rằng: “Bọn em nói nhiều thứ, nhưng bệnh viện huyện cần nhất là gì? Đơn giản là in ra được báo cáo bảo hiểm. Bệnh viện tuyến huyện sống là nhờ tiền bảo hiểm. Sai bên bảo hiểm không trả là nguy to, chứ đừng nói chuyện 4 chấm, 5 chấm, họ không quan tâm”", ông Nguyễn Thành Nam kể lại.
 
“Tôi kể câu chuyện này để các bạn thấy bé chưa chắc đã yếu. Để cạnh tranh với ông lớn thì cái gì bạn cũng cần biết nhưng chỉ tập trung giải quyết một việc thôi”, ông Nam khuyên nhủ.
 
Đừng cố gồng mình làm con Hổ, hãy cứ làm Mèo, nhưng là Mèo béo!
 
 
Ông Nam cũng cho rằng, việc đầu tiên khi bị các ông lớn chèn ép thì phải nhìn nhận đó là điều hết sức nhẹ nhàng. Còn để giải quyết thì có 2 phương án: Hoặc là cực hiểu nhu cầu thực sự của khách hàng như ông lập trình viên ở Cà Mau trong câu chuyện trên,; hoặc là đi thật nhanh. Khi đối thủ lớn chưa đánh chúng ta đã có thể xoay chuyển sang hướng khác.
 
“Đừng có làm dự án quá to, giữa chừng chưa kết thúc, chưa thu được tiền là chết. Cứ làm dự án nhỏ, thu xong tiền đối thủ tới đánh mình lại chạy ra chỗ khác. Ông to không nhanh đâu”.
 
“Các công ty Việt Nam bé đừng sợ. Tôi biết rất nhiều công ty công nghệ nhỏ Việt Nam đã thành công”, ông Nam nói.
 
Ông Bertrand Hassani, Giám đốc về khoa học dữ liệu của Capgemini Consulting, cũng bình luận về nỗi e ngại các ông lớn của các doanh nghiệp nhỏ trong cùng lĩnh vực: “Bạn nghĩ 10-15 năm nữa, những công ty này vẫn lớn không ? 10 - 15 năm trước, những công ty lớn nhất thế giới là ai?
 
Hãy xem họ còn không? Mọi thứ đều diễn ra hết sức nhanh chóng nhưng mọi thứ không tồn tại mãi đâu. Khả năng những công ty lớn này bị đánh bật bởi những công ty mang tính bước ngoặt khác là rất lớn”.
 
Về lời khuyên cho các doanh nghiệp nhỏ, ông Bertrand cũng đồng tình với ông Nam là các doanh nghiệp nhỏ thì chỉ nên bắt đầu nhỏ.
 
“Chúng ta đưa ra những dịch vu mang tính cá nhân, mang tính gắn kết với cộng đồng nhiều hơn, rồi chúng ta sẽ có thị trường, có người dùng, sẽ kiếm được lợi nhuận. Còn nếu đầu tư quá lớn thì có thể chúng ta gặp phải rủi ro”.
 
“Chúng ta muốn trở thành con Mèo hay con Hổ? Tôi khuyên chúng ta nên là con Mèo béo. Đừng để bị đánh bật. Mình có thể làm bất cứ những gì mình muốn. Chỉ cần tạo ra sự khác biệt, hiểu rõ thị trường của mình, chắc chắn là chúng ta sẽ có khách hàng”, ông Bertrand nhấn mạnh.
Bảo Bảo (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7