Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim sẽ từ chức vào ngày 1/2 tới, sớm hơn 3 năm trước khi kết thúc nhiệm kỳ 2.

Chủ tịch WB, Jim Yong Kim. Ảnh: Adam Jeffery/ CNBC

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim, người mâu thuẫn với chính sách của chính quyền Trump về biến đổi khí hậu, sẽ từ chức vào ngày 1/2 tới, sớm hơn 3 năm trước khi kết thúc nhiệm kỳ 2, theo CNBC.

Ông Kim, 59 tuổi, một bác sĩ và người ủng hộ sức khỏe cộng đồng, được cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đề cử cho nhiệm kỳ thứ nhất và thứ hai. Ông Kim đã thúc đẩy tài chính cho các dự án năng lượng xanh và phần lớn giảm hỗ trợ cho các khoản đầu tư điện than, nhưng đã tránh các cuộc đụng độ công khai với chính quyền Trump.

"Công việc của Nhóm WB quan trọng hơn bao giờ hết khi khát vọng của người nghèo tăng lên trên toàn thế giới và các vấn đề như biến đổi khí hậu, đại dịch, nạn đói và người tị nạn tiếp tục gia tăng cả về quy mô và sự phức tạp của họ. Làm chủ tịch và giúp định vị tổ chức một cách thẳng thắn ở giữa tất cả những thách thức này là một đặc quyền tuyệt vời", ông Kim cho biết.

Hai người thân cận với ông Kim thông báo cho ban điều hành WB rằng, ông đã từ bỏ ý định của riêng mình và "không bị chính quyền Trump đẩy ra".

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ trong việc lựa chọn người kế vị của ông Kim khi Hoa Kỳ nắm giữ cổ phần kiểm soát các quyền biểu quyết của WB. Chủ tịch ngân hàng có truyền thống là một người Mỹ được lựa chọn bởi chính quyền Hoa Kỳ.

Ông Kim dự định tham gia một công ty tư nhân để tập trung vào tăng đầu tư cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển, nhưng không rõ thông tin chi tiết về vị trí này.

Theo đó, Kristalina Georgieva, người vào năm 2017 đã trở thành giám đốc điều hành của WB, sẽ đảm nhận vai trò tổng thống lâm thời khi ông Kim rời đi. Georgieva, quốc tịch Bulgaria, trước đây đã từng giữ các chức vụ cao cấp của Liên minh châu Âu sau khi phục vụ 15 năm tại WB, trước đó là một nhà kinh tế môi trường vào năm 1993.

Hà My (Nhà Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.