Ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen (HSG) vừa nâng số cổ phiếu nắm giữ lên gần 43 triệu cổ phiếu HSG. Vợ ông là bà Hoàng Thị Xuân Hương cũng nâng lượng cổ phiếu nắm giữ lên gần 7 triệu đơn vị. Như vậy, ông Vũ và vợ hiện nắm tổng cộng gần 50 triệu cổ phiếu HSG, tương đương hơn 51% vốn (trị giá hơn 850 tỉ đồng tính theo giá cổ phiếu HSG ngày 30.11 là 17.400 đồng/cổ phiếu).

Việc ông Vũ và vợ mua vào lượng cổ phiếu tương đương gần 8% vốn điều lệ của HSG đã tạo nhiều nghi vấn cho nhà đầu tư, nhất là trong bối cảnh giá cổ phiếu HSG đang ổn định và tình hình kinh doanh của Công ty cũng khá tốt. Theo Giám đốc Đầu tư của một quỹ đầu tư tại TP.HCM (không muốn nêu tên), đầu tiên, có thể xem đây là động thái muốn gia tăng sở hữu đơn thuần.

Mặc dù thị trường chung khó khăn nhưng HSG lại ăn nên làm ra. Doanh thu niên độ 2011-2012 (từ 1.10-30.9) của HSG đạt hơn 10.000 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 366 tỉ đồng, hoàn thành hơn 1,5 lần kế hoạch đề ra đầu năm. Tuy nhiên, chính kết quả quá tốt này cũng là vấn đề đáng bàn cãi. Theo vị Giám đốc Đầu tư nói trên, do thị trường xây dựng gặp khó khăn, nên tăng trưởng doanh thu của ngành tôn thép chưa tới 10%. Trong khi đó, con số này ở HSG năm 2011-2012 là hơn 100%.

Theo báo cáo của HSG, xuất khẩu đã tăng mạnh trong 2 năm gần đây. Xuất khẩu từ các thị trường Đông Nam Á mà điển hình là Indonesia đã tăng 100% vào năm 2010 và hơn 70% năm 2011. Tuy vậy, giá trị xuất khẩu năm 2012 là 180 triệu USD, tương đương hơn 3.600 tỉ đồng, mới chỉ bằng 1/3 tổng doanh thu. Số còn lại nếu nói được bán trong nước cũng là một điều khó tin.

Vị này cũng đưa ra một giả thuyết về sự tăng trưởng doanh thu “thần kỳ” của HSG. “Nhiều doanh nghiệp trong nước liên doanh hoặc có công ty con ở nước ngoài. Khi xuất hàng qua nước đó thì hạch toán ngay doanh thu mặc dù hàng chưa bán được. Khó mà khẳng định trường hợp của HSG có như thế không”, ông nói. Dựa vào những điều này, có thể nói việc ông Vũ và vợ gom cổ phiếu là nhằm “nhắc nhở” nhà đầu tư về hình ảnh của một tập đoàn đang hoạt động tốt.

Giả thiết ”gom cổ phiếu để bán lại cho đối tác chiến lược” cũng cần được xem xét, nhất là khi từ đầu năm đến nay, cổ đông lớn Red River đã liên tục tăng tỉ lệ sở hữu tại HSG, từ 5% lên hơn 16%.

Theo Giản Phúc (Nhịp cầu Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.