Trong hoàn cảnh bị những kẻ quá khích đập phá nhà xưởng, nhiều chủ doanh nghiệp nước ngoài vẫn nặng lòng muốn gắn bó với nơi đã đầu tư, kinh doanh hàng chục năm qua.

Ông Chang Liang Ping (Đài Loan) - chủ doanh nghiệp Viet Hsing cho biết đã đến lập nghiệp tại Bình Dương 20 năm. Ông nhớ lại, những ngày đầu xây dựng công ty, trước cổng là khu vực vắng vẻ, đường vào lầy lội, còn bây giờ đường xá rộng rãi, khang trang, xung quanh trở thành khu dân cư đông đúc, tấp nập người qua lại.

“Mỗi năm tôi chỉ về Đài Loan thăm người thân, gia đình của mình vài lần, còn hầu hết đều dành thời gian cho công việc kinh doanh, chăm lo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động tại công ty”, ông Ping nói.

Ông Chang Liang Ping: “Công ty là nhà, nhân viên là người thân của tôi”.

Đối với ông, sự việc xảy ra trong những ngày vừa qua chỉ là cơn ác mộng. Theo các nhân viên gắn bó với ông từ những ngày đầu công ty đi vào hoạt động, ông Ping là một người sống rất tình cảm, xem những công nhân trung thành với công ty như là người thân ruột thịt của mình.

Tiếp chuyện phóng viên bằng vốn tiếng Việt  khá tốt, ông Chang Liang Ping nói: “Người Việt Nam các bạn rất đáng mến, tôi tin sự việc xảy ra vừa qua chỉ là do một số người quá khích gây ra. Tôi không trách ai cả, bây giờ chỉ mong sớm khôi phục sản xuất để 800 công nhân có thể quay về 'nhà' cùng tôi làm việc. Đối với tôi, công ty này là nhà, còn các nhân viên gắn bó với công ty như  những người thân gần gũi của mình”.

Theo chính quyền địa phương, trong 20 năm có mặt tại địa phương, Công ty Viet Hsing đã đóng góp rất nhiều cho địa phương, nhất là giải quyết công ăn việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động. Ở địa phương, vị giám đốc người Đài Loan cũng được nhiều người biết đến khi luôn hăng hái tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện hỗ trợ học bổng cho nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đến giảng đường.

“Bây giờ tôi chỉ mong nhận được sự hỗ trợ cần thiết để có thể nhanh chóng bắt tay vào việc khôi phục sản xuất, tạo công ăn việc làm cho công nhân. Sự việc đã xảy ra tôi thông cảm, chia sẻ. Tôi bị té ngã chỗ nào thì sẽ đứng lên từ chỗ đó”, ông Ping chia sẻ.

Còn ông Tsai Hun Lie, Tổng giám đốc Công ty giày Thông Dụng cho biết cũng đã đến phường An Phú, thị xã Thuận An đầu tư kinh doanh 13 năm năm qua. Bước vào nhà xưởng vắng lặng, ông Tsai Hun Lie cho biết lúc cao điểm sản xuất, công ty này có đến trên dưới 9.000 lao động. Vậy mà sau một đêm, những kẻ đập phá đã đốt 10/19 dây chuyền sản xuất. “Hiện nay do nhiều đơn hàng cần gấp nên nhu cầu công ty cần khoảng 4.500 lao động để phục vụ việc sản xuất cho kịp các đơn hàng của doanh nghiệp”, ông Tsai Hun Lie nói

Công nhân Công ty Viet Hsing đang dọn dẹp chuẩn bị khôi phục sản xuất.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, Trần Thanh Liêm  cho biết, qua làm việc với các doanh nghiệp bị thiệt hại, hầu hết các công ty đã đồng tình, chia sẻ trước sự cố đáng tiếc xảy ra vừa qua. Cụ thể, cho đến nay hầu hết các doanh nghiệp bị ảnh hưởng đã hoạt động sản xuất lại bình thường. Một số công ty tuy bị thiệt hại nhưng cũng đã thể hiện nỗ lực chia sẻ với tỉnh để sớm khôi phục sản xuất nhanh chóng như: Công ty may mặc Chutex hiện đã có 85%  lao động trở lại làm việc, Hàng ngàn công nhân của công ty đã phụ giúp chủ doanh nghiệp dọn dẹp hiện trường để sớm khôi phục sản xuất. Hay như Công ty Asama cũng bị cháy, nhưng cũng đã quyết tâm khôi phục sản xuất với hơn 200 lao động...

Tính đến ngày 27/5,  trên 95% doanh nghiệp bị ảnh hưởng trở lại hoạt động kinh doanh sản xuất bình thường. Tỉnh đang xem xét miễn, giãn và giảm thuế cho doanh nghiệp bị thiệt hại. Về thủ tục Hải quan tỉnh cũng đã chỉ đạo cơ quan Hải quan cần thực hiện việc đơn giản hoá thủ tục cho các doanh nghiệp bị thiệt hại, trong đó ưu tiên một số thủ tục xuất khẩu hàng cho doanh nghiệp, nhất là  việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, nguyên liệu phục vụ sản xuất.

“Về thủ tục hành chính sẽ được các cơ quan chức năng ưu tiên, cấp lại và giải quyết nhanh chóng cho doanh nghiệp. Đối với việc xây dựng lại nhà xưởng, nếu sửa chữa nhỏ chỉ việc báo cáo với địa phương. Xây dựng theo kết cấu như cũ trong trường hợp không còn hồ sơ thì tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng  cung cấp lại hồ sơ cũ. Riêng các doanh nghiệp có nhu cầu xây dựng mới mà có thay đổi so với kết cấu cũ, sẽ giảm thời gian thẩm định. Thời gian giải quyết trong vòng từ 10 đến 15 ngày so với một tháng theo quy trình", ông Liêm cho biết.

Nguyệt Triều (VnExpress)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Các doanh nghiệp nắm giữ nhiều 'đất vàng' khách sạn sắp IPO

  Các doanh nghiệp nắm giữ nhiều 'đất vàng' khách sạn sắp IPO

  05/09/2019 2:06 PM

  Hanoitourist, Saigontourist hay Benthanh Group, những doanh nghiệp Nhà nước đang nắm trong tay rất nhiều khách sạn 5 sao, thuộc diện phải cổ phần hóa trước năm 2021.

 • Núi tiền mặt của doanh nghiệp Nhật Bản

  Núi tiền mặt của doanh nghiệp Nhật Bản

  03/09/2019 4:33 PM

  Các công ty Nhật Bản đang để gần 5.000 tỷ USD trong ngân hàng - lớn hơn hầu hết GDP của các nước trên thế giới.

 • 7 doanh nghiệp Việt tỷ "đô" tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương

  7 doanh nghiệp Việt tỷ "đô" tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương

  30/08/2019 2:26 PM

  Forbes Asia vừa công bố danh sách 200 công ty có doanh thu trên 1 tỷ USD tốt nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Năm nay Việt Nam đã đóng góp 7 cái tên trong danh sách này, gồm Masan Group, Thế Giới Di Động, Sabeco, Vietjet Air, Vinamilk, Techcombank và Vingroup.

 • 10 nữ sáng lập đứng sau doanh nghiệp tỷ đô

  10 nữ sáng lập đứng sau doanh nghiệp tỷ đô

  21/08/2019 8:44 AM

  Các công ty công nghệ tỷ đô như Bumble, Eventbrite, Cisco hay các công ty thời trang và mỹ phẩm như Glossier, Rent the Runway, Spanx,... đều được sáng lập hoặc đồng sáng lập bởi những nữ doanh nhân tài năng.

 • Doanh nghiệp trong thời kỳ cách mạng số: Bất động là 'tự sát'

  Doanh nghiệp trong thời kỳ cách mạng số: Bất động là 'tự sát'

  19/08/2019 7:57 PM

  Có những thương hiệu đã từng “làm mưa làm gió” một thời trên thị trường thế giới và cả thị trường Việt Nam, thế nhưng chỉ vì không chịu thay đổi, bắt kịp xu thế đã sớm phải rút khỏi thị trường, nhường sân cho những doanh nghiệp dám dấn thân, dám thay đổi. Theo các chuyên gia, trong thời đại kinh tế số, doanh nghiệp nếu muốn sống khỏe thì không thể ngồi yên.

 • Nợ thuế “khủng”, nhiều doanh nghiệp bỏ trốn

  Nợ thuế “khủng”, nhiều doanh nghiệp bỏ trốn

  08/08/2019 1:14 PM

  Lợi dụng chính sách thông thoáng mở cửa thu hút đầu tư của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp FDI ồ ạt vay mượn xây dựng nhà xưởng, nhập khẩu hàng hóa. Ngoài lo ngại về chuyển giá, doanh nghiệp FDI chỉ làm gia công, nhập nguyên liệu, nợ thuế khủng rồi... bỏ trốn.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.