Ông Trần Văn Trí được kỳ vọng vực dậy Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm Sông Hậu (Sohafood) - một doanh nghiệp khác đang lâm vào cảnh nợ nần.

Ngày 11/11, tại Đại hội cổ đông của Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm Sông Hậu (Sohafood), ông Trần Văn Trí được bầu làm Chủ tịch HĐQT. Trong khi đó, nguyên giám đốc Nguyễn Tấn Thanh được bầu giữ chức Tổng giám đốc, tiếp nhận quyền điều hành Sohafood từ tay bà Trần Ngọc Sương (bà Ba Sương).Ông Trần Văn Trí lại có duyên với con cá tra xuất khẩu. Ảnh: Duy Khang

Ông Trí được biết tới sau khi thay vợ là bà Phạm Thị Diệu Hiền vực dậy Công ty Thuỷ sản Bình An (Bianfishco) tránh nguy cơ phá sản vì nợ nần hàng nghìn tỷ đồng. Sau đó, ông tham gia tái cấu trúc Công ty Thuỷ sản Phương Nam - một đại gia thuỷ sản khác của miền Tây cũng lún sâu vào nợ nần.

Tân Chủ tịch HĐQT Trần Văn Trí cho biết ông nắm giữ trên 26% vốn điều lệ từ ủy quyền của cổ đông lớn nhất của Sohafood. Sau khi được Sở Kế hoạch - Đầu tư TP Cần Thơ cấp lại giấy phép đăng ký kinh doanh mới, công ty sẽ tìm cách trả nợ cho nông dân trong thời gian sớm nhất, đảm bảo có lợi cho cả doanh nghiệp và người nuôi cá.

Điểm đáng chú ý khác trong Đại hội cổ đông Sohafood ngày 11/11 đó là tái bổ nhiệm ông Nguyễn Tấn Thanh vào vị trí Tổng giám đốc.

Trước đó hơn 3 tháng, nguyên Chủ tịch HĐQT Sohafood là ông Trần Thanh Long gửi đơn từ nhiệm vì lý do cá nhân. Bà Sương lên thay ông Long, ra quyết định tạm đình chỉ công tác ông Thanh vì cho rằng người điều hành này mắc phải nhiều sai phạm về tài chính khiến công ty thua lỗ. Khi đó, bà Sương kiêm nhiệm quyền giám đốc, hứa đến hết tháng 9 sẽ trả được 20% nợ cho trên 40 người nuôi cá với số tiền khoảng 55 tỷ đồng. Nay nhiều nông dân yêu cầu bà Sương từ nhiệm để tìm người có đủ khả năng "giải cứu" Sohafood.

"Trong quá trình điều hành trước đây ông Thanh có sai phạm hay không thì phải chờ cơ quan chức năng xem xét theo quy định của pháp luật. Công ty nợ tiền cá của dân dưới thời điều hành của ông Thanh nên HĐQT thống nhất bầu ông này làm Tổng giám đốc để có trách nhiệm trong việc cùng ban lãnh đạo công ty vạch ra lộ trình trả nợ và định hướng phát triển sản xuất kinh doanh trong thời gian tới", ông Trí cho biết thêm. 

Bà Ba Sương từ nhiệm chức Chủ tịch HĐQT tại Sohafood vào sáng nay. Ảnh: Duy Khang

Tham dự đại hội cổ đông, nhiều nông dân là chủ nợ của Sohafood vẫn giữ nguyên quan điểm "tìm người thay thế bà Sương". Còn nguyên Chủ tịch Long cho rằng người đương nhiệm đã nóng vội khi kết luận từ đầu năm đến nay Sohafood lỗ hơn 70 tỷ đồng. Theo ông Long, đây là khoản lỗ lũy kế kéo dài từ năm 2008. Đối với 30 tỷ đồng bị cho là có dấu hiệu thất thoát khi bán sản phẩm làm ra từ cá tra mà không trả cho nông dân, ông Long lý giải đã bị ngân hàng giữ lại để trừ nợ.

Giải thích này được cổ đông chấp nhận vì nợ ngân hàng giảm từ 99 tỷ đồng xuống còn 69 tỷ. Nợ nông dân từ 55 tỷ đồng giảm xuống 45 tỷ sau hơn 3 tháng điều hành của bà Sương.

Sohafood đặt trụ sở ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) là một trong những đơn vị trực thuộc Nông trường Sông Hậu (nay là Công ty nông nghiệp Sông Hậu), được cổ phần hoá năm 2000. Trong 45 tỷ đồng vốn điều lệ, có 10% vốn Nhà nước, được rót từ công ty mẹ. Ngành nghề chủ yếu của Sohafood là chế biến cá tra xuất khẩu, sở hữu vùng nuôi rộng 140 ha.

Duy Khang (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.