CafeLand - Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng vào năm 1992, Chitra Ramkrishna đã góp phần thành lập sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Ấn Độ, đó là Sàn giao dịch Chứng khoán quốc gia Ấn Độ (National Stock Exchange - NSE). Với cương vị nữ Tổng giám đốc kiêm Giám đốc điều hành đầu tiên, Chitra mong muốn tiếp nối và phát huy những thành công mà sàn giao dịch đã đạt được.

Chitra Ramkrishna - Nữ hoàng của thị trường chứng khoán

Đối với những ai chưa từng đầu tư vào cổ phiếu thì việc điều hành một sản giao dịch chứng khoán lớn nhất nước có lẽ là một nghịch lý. Nhưng Chitra Ramkrishna, vị Tổng giám đốc kiêm Giám đốc điều hành của Sàn giao dịch Chứng khoán quốc gia Ấn Độ lại luôn trong tâm thế thoải mái đón đợi những thử thách mới. Khởi nghiệp với vị trí kiểm toán viên đặc quyền, ngưỡng cửa đầu tiên giúp bà “chạm” vào hai chữ “tài chính” là vào năm 1985 khi bà tham gia vào bộ phận tài chính dự án của Ngân hàng Phát triển Công nghiệp Ấn Độ (Industrial Development Bank of India - IDBI). Sau đó, Ramkrishna được bổ nhiệm về làm việc tại Ủy ban giao dịch chứng khoán Ấn Độ (Securities and Exchange Board of India - SEBI) và bà trở lại IDBI hai năm sau đó.

Kỹ năng tài chính của bà tiến bộ nhanh chóng, làm việc tại kho bạc và bộ phận thu nhập trước khi đạt được vị trí hiện tại, trong khi đó bà vẫn tìm thị trường cho trái phiếu cách tân với mức chiết khấu cao. Bà tài năng đến mức RH Patil, nguyên Giám đốc điều hành của IDBI đã hết lời khen ngợi khả năng làm việc phi thường cũng như vai trò của bà trong việc phát hành trái phiếu. Ngược lại, bà cũng đã từng nói về người được coi là nhà sáng lập của NSE như sau: “Trong một đơn vị nhà nước, cán bộ quản lý rất hiếm khi trò chuyện với nhân viên cấp dưới. Nhưng những gì Tiến sĩ Patil đã làm quả là điều chưa từng thấy. Tôi đã được ông thôi thúc và truyền cảm hứng để không ngừng tiến lên. Ngài Patil là một nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa trông rộng và không bao giờ “gieo rắc” sự nghi ngờ đối với nhân viên của mình”.

Không có gì ngạc nhiên khi bà sớm trở thành một trong 5 người được SS Nadkarni (Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Công nghiệp Ấn Độ - IDBI sau này) chọn để thành lập Sàn giao dịch Chứng khoán quốc gia Ấn Độ từ con số không và cạnh tranh với Sàn giao dịch Bombay (BSE).

Nền tảng đầu tiên

Khi Ramkrishna bắt đầu công tác mới, bà đã biết chút ít về kinh doanh chứng khoán. Điều tồi tệ là thị trường Ấn Độ tụt dốc không phanh khi vướng vào vụ lừa đảo chứng khoán năm 1992, liên quan đến trùm lừa đảo môi giới chứng khoán Harshad Mehta. Sau đó, các nhà môi giới bị coi là cộng đồng gây hại và một Sàn giao dịch chứng khoán mới sẽ phải đối mặt với vấn đề này.

Chính phủ mong muốn thành lập một sàn giao dịch không gây đối đầu với Sàn giao dịch Bombay (BSE) và phải hoạt động chuyên nghiệp. Sàn giao dịch này phải giao dịch trong sạch và việc phát hiện giá cân bằng giá phải được thực hiện rõ ràng bằng phương tiện điện tử. Đây thực sự là một yêu cầu khó khăn.

Cộng đồng môi giới đã nhìn Sàn giao dịch Chứng khoán quốc gia Ấn Độ - NSE bằng con mắt đầy nghi ngờ. Khi NSE ra đời, các nhà môi giới đã xem Ramkrishna là một trong số các viên chức đang cố gắng thành lập một chức không tưởng. Nhưng điều họ không nghĩ tới đó chính là tầm nhìn và quyết tâm của Nadkarni và Patil, điều đó cho phép họ làm việc độc lập và không bị vướng vào dòng xoáy dư luận.

Ramkrishna nhắc lại một ngày khi Nadkarni đến văn phòng của NSE tại tòa nhà Mahindra, khu vực Worli thuộc thành phố Mumbai. Đó là thời kỳ công nghệ còn nghèo nàn, điện thoại còn thiếu thốn; Sàn Bombay hoạt động giao dịch theo hệ thống hô giá công khai, tại đây, các nhà môi giới sẽ trao đổi và giao dịch ngay trên sàn. Nếu NSE dựa vào sức mạnh của BSE thì chỉ có thể trở thành “tay sai” về công nghệ cho họ.

Khi Nadkarni hỏi về thời gian hoàn thành và hoạt động của sàn giao dịch, người chịu trách nhiệm ngay lập tức nói “Trong vài tháng nữa”, điều đó khiến Nadkarni vừa nghi ngờ vừa chắc chắn. Nhưng chỉ trong vào tháng, NSE đã đi vào hoạt động. Nỗ lực đó đã tạo ra vị thế và khẳng định được tương lai của NSE, Ramkrishna cho biết. Bà gọi đó là “cuộc đột kích vào thị trường”. Và sau vài năm, bà đã phát triển kỹ năng điều hành, điều đó giúp bà gây được tiếng vang trong giới môi giới.

Thành tựu

Hơn 20 năm sau, vào ngày 1/4/2013, Ramkrishna đã có một chỗ đứng vững chắc tại sàn giao dịch mà bà đã góp phần sáng lập, đó là kế nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc điều hành của Sàn giao dịch Chứng khoán quốc gia Ấn Độ sau hai người tiền nhiệm, Patil là người “thuyền trưởng” đầu tiên, sau đó là người thầy và người bạn Ravi Narain, người đã lãnh đạo sàn giao dịch trong suốt 12 năm. Họ đều được công nhận vì đã tạo nên một sàn giao dịch hoạt động trong sạch và chuyên nghiệp và thực sự làm thay đổi “luật chơi” trong thị trường tài chính Ấn Độ.

Khi đảm nhiệm chức vụ này, Ramkrishna trở thành một trong ba nữ doanh nhân lãnh đạo sàn giao dịch tại Ấn Độ

Bà cho biết thêm “Tất cả chúng tôi làm việc dưới sự lãnh đạo của Ngài Narain và Ngài đóng vai trò chính trong việc trang bị và cố vấn cho tất cả chúng tôi”.

Bước tiếp con đường thành công của những người đi trước không phải là thành tựu nhỏ, nhưng Ramkrishna xem nhiệm vụ của mình với sự chuyên nghiệp có sẵn trong thương hiệu giống như một dự án mà bà phải hoàn thành một cách tốt nhất.

Thu Hằng (Forbesindia)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.