Bộ Tư pháp Mỹ vừa khởi kiện ngân hàng Bank of America vì bán 850 triệu USD chứng khoán bảo đảm bằng tài sản thế chấp (MBS) mà nói dối về chất lượng tài sản.

MBS (mortage-backed securities) là loại chứng khoán có đảm bảo bằng tài sản thế chấp. Các ngân hàng Mỹ khi cho vay cầm cố tài sản, thường chứng khoán hóa các khoản vay này bằng cách gộp các hợp đồng vay thế chấp và phát hành trái phiếu bán cho các nhà đầu tư. Với các ngân hàng, đây là một hình thức phân tán rủi ro cho các hợp đồng tín dụng và cũng là cơ hội tìm kiếm lợi nhuận gia tăng. Còn với bên mua chứng khoán, chất lượng tài sản đảm bảo là yếu tố quan trọng để các nhà đầu tư quyết định nên mua hay không và mua với giá nào.

MBS từng là nguyên nhân chính gây ra cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới năm 2008 khi thị trường nhà đất sụp đổ.

Anne Tompkins, công tố viên liên bang tại Bắc Carolina cho biết: "Hoạt động chứng khoán hóa bất cẩn và mang tính lừa đảo của Bank of America trước khủng hoảng tài chính đã gây ra thiệt hại khổng lồ cho nhà đầu tư. Giờ đây, họ sẽ phải chịu trách nhiệm về những việc mình đã làm".

Bank of America bị kiện vì cáo buộc lừa đảo nhà đầu tư. Ảnh: Business Times

Những cáo buộc trên tập trung vào một phiên chào bán từ năm 2008. Các nhà đầu tư, gồm Wachovia Bank và Ngân hàng Cho vay Mua nhà liên bang tại San Francisco mua hơn 850 triệu USD chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp "chất lượng cao" từ ngân hàng Bank of America. Bộ Tư pháp Mỹ ước tính các nhà đầu tư đã thiệt hại hơn 100 triệu USD trong sự việc này. Đến tháng 6 năm nay, cơ quan này cho biết đã có khoảng 23% số khoản vay thế chấp liên quan không được trả đúng hạn.

 Lawrence Grayson - người phát ngôn của Bank of America cho biết số khoản vay thế chấp trên đã "được bán cho các nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm và có khả năng tiếp cận thông tin lớn". Vì vậy, ngân hàng này sẽ kháng cáo.

"Các khoản vay trong nhóm này đều hoạt động tốt hơn các khoản có tính chất tương tự được chứng khoán hóa bởi những tổ chức tín dụng khác thời đó. Chúng tôi không phải chịu trách nhiệm vì sự sụp đổ của thị trường nhà đất, khiến các khoản vay thế chấp vỡ nợ với tốc độ chưa từng có, và những chứng khoán đó bị mất giá trị", Grayson cho biết.

Bank of America cũng đã sớm tiết lộ khả năng bị kiện trong báo cáo quý tuần trước. Ngân hàng này đã bị buộc trả hàng tỷ USD chi phí pháp lý liên quan đến vụ vỡ bong bóng nhà đát và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Thùy Linh (VNExpress)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • CEO của Bank of America lợi hại như thế nào?

  CEO của Bank of America lợi hại như thế nào?

  15/09/2014 1:35 PM

  Cuối tháng 8 vừa qua, ngân hàng Mỹ Bank of America (BofA) đã đồng ý trả khoản tiền phạt kỷ lục 16,65 tỉ USD cho Chính phủ Mỹ để dàn xếp những lời cáo buộc rằng ngân hàng này đã bán các chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản thế chấp dưới chuẩn trị giá hàng tỉ USD, gây thiệt hại cho nhà đầu tư. Đây là mức phạt lớn nhất giữa Chính phủ Mỹ với một doanh nghiệp liên quan đến cuộc đổ vỡ của thị trường nhà đất Mỹ.

 • Đại gia ngân hàng nguy cơ mất cả tỷ USD lợi nhuận

  Đại gia ngân hàng nguy cơ mất cả tỷ USD lợi nhuận

  30/09/2013 8:30 PM

  Giới phân tích dự đoán 5 ngân hàng lớn nhất Phố Wall có khả năng thiệt hại hơn một tỷ USD trong tháng trước, khi doanh thu giao dịch lao dốc và chi phí pháp lý tăng cao.

 • Cái giá của phân biệt đối xử

  Cái giá của phân biệt đối xử

  09/09/2013 9:44 PM

  Tập đoàn ngân hàng Mỹ Bank of America đã đồng ý trả 39 triệu USD để dàn xếp đơn kiện về phân biệt đối xử của các nữ nhân viên môi giới. Thỏa thuận này do các công ty luật đại diện cho quyền lợi của những phụ nữ liên quan công bố cuối tuần qua.

 • Bank of America sắp 'giải tán' Merrill Lynch

  Bank of America sắp 'giải tán' Merrill Lynch

  17/08/2013 10:02 PM

  Công ty 99 năm tuổi Merrill Lynch có thể sẽ được sáp nhập hoàn toàn vào Bank of America (BoA) từ đầu quý IV, sau 4 năm bị mua lại trong cuộc

 • Chính phủ Mỹ kiện Bank of America

  Chính phủ Mỹ kiện Bank of America

  07/08/2013 1:09 PM

  Bộ Tư pháp Mỹ vừa khởi kiện ngân hàng Bank of America vì bán 850 triệu USD chứng khoán bảo đảm bằng tài sản thế chấp (MBS) mà nói dối về chất lượng tài sản.

 • Thêm 9 đại gia ngân hàng dính bê bối lãi suất Libor

  Thêm 9 đại gia ngân hàng dính bê bối lãi suất Libor

  28/10/2012 8:59 PM

  9 ngân hàng lớn nhất thế giới đang phải đối mặt với sự giám sát và điều tra của công tố viên Mỹ, vì bị nghi có liên quan đến vụ bê bối lãi suất Libor.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.